Chương 25
Yêu Hận

    
ã đột nhiên nói: “Ta thấy phu nhân có phần quen mắt, trước kia từng gặp rồi phải không?”
Lại nữa rồi, nam nhân thiên hạ đều thích viện cái cớ sứt sẹo này để bắt chuyện hay sao? Đàm Xuyên thật không ngờ đường đường thái tử Thiên Nguyên cũng chẳng có dạng gì mới mẻ, nhất thời vừa bực mình vừa buồn cười: “Ta từ khi cực nhỏ đã ra khỏi nhà, nhân vật anh hùng như công tử là lần đầu tiên được gặp.”
Nàng ba lần bảy lượt nói bóng gió với gã là mình đang đợi người, thái tử lại kiên quyết giả mạo mắt mù, sống chết không đi. Mắt thấy hoàng hôn buông xuống, Đàm Xuyên bỗng nhiên thở dài một tiếng, nhìn ra ngoài cửa sổ cặp mắt đỏ lên, thấp giọng nói: “Trễ như vậy, chỉ e là chàng sẽ không tới…”
Thái tử biết rõ còn cố hỏi: “Phu nhân đang chờ người ư?”
Đàm Xuyên lắc đầu không đáp, không dấu vết lau nước mắt, đứng lên nói: “Ta phải về rồi, hôm nay cùng công tử trò chuyện thật vui, ttrong lòng rất dễ chịu. Cáo từ.” Dứt lời vội vã xuống lầu, chỉ còn vương lại hương thơm thoang thoảng. Thái tử sao có thể chịu buông tha, theo sát ở phía sau, nâng kiếm cười nói: “Sắc trời đã tối, phu nhân một thân một mình đi đường chỉ e gặp nguy hiểm, không bằng để ta tiễn nàng một đoạn đường.”
Đàm Xuyên chỉ lắc đầu thở dài, từ chối vài lần, thấy gã hết sức kiên trì, liền thẹn thùng e lệ mà đồng ý. Thái tử dắt tọa kỵ của gã, đỡ nàng lên ngựa, tự mình dắt dây cương đi dưới dẫn đường. Đi chưa tới một canh giờ, đã ra khỏi hoàng thành, chung quanh lộ vẻ rừng núi hoang vu.
Thái tử ngạc nhiên nói: “Nhà của phu nhân lại không ở trong thành ư?”
Đàm Xuyên không nói một lời, buông hai tay áo, giấy trắng bên trong đã được cắt thành mảnh nhỏ từ trước theo chiều gió bay về phía sau, gặp gió lập tức biến lớn, vừa rơi xuống đất liền hóa thành quỷ đầu đỏ nanh ác, chi chít lít nhít như thủy triều, đồng thanh phát ra những tiếng rống dài, cả vùng rừng núi dường như đều bị thanh thế khổng lồ này làm cho rung động.
Đàm Xuyên lập tức ngã khỏi ngựa, thì thào nói câu: “Yêu quái…”, người liền đã hôn mê. Thái tử ôm lấy nàng, quay đầu nhìn lại, thấy bốn phía con đường đều bị quỷ đầu đỏ vây quanh. Gã trời sinh đã biết cách điều khiển yêu ma, loại yêu ma đáng sợ hung tàn cỡ nào trước mặt gã cũng phải ngoan ngoãn cúi đầu, vậy mà hôm nay vô luận gã gầm gừ đánh đuổi thế nào, đám quỷ đầu đỏ này cũng chẳng hề từ bỏ, cứ từng chút một tới gần.
Thái tử một tay ôm chặt nàng, một tay kia rút trường đao, thét lớn một tiếng, trường đao bén ngót như trăng rằm, cắt một vệt sáng giữa ánh chiều tà. Quỷ đầu đỏ bốn phía trong chốc lát bay tan tác như những trang giấy bị xé vụn, những tiếng bùm bùm vang lên không ngớt, không thấy máu tươi, không thấy xương tan thịt nát, những nơi ánh đao chém tới, chỉ có những đốm sáng trong suốt vỡ vụn.
Thái tử nhất thời sửng sốt.
Đàm Xuyên vẫn được gã ôm trong ngực đã bắt đầu hành động, thái tử chỉ thấy ngực trái đột nhiên lạnh thấu xương, trong phút chốc giật mình hiểu ra, túm lấy nàng như gà con, hung hăng ném ra ngoài. Lưng Đàm Xuyên va vào tảng đá, đau buốt đến tận tim, trước mắt biến thành màu đen, theo bản năng tạo ra kết giới, ẩn mình vào trong đó.
Thái tử cúi đầu nhìn đoản đao cắm ngập ngực trái, máu tươi đang chậm rãi nhuộm đỏ quần áo, gã giận quá bật cười: “Tiện nhân! Ngươi uổng phí tâm cơ!”
Đoản đao bị gã dùng sức rút ra, thái tử gia đầm đìa máu tươi bây giờ nhìn qua còn đáng sợ hơn so với đám yêu ma kia, càng đáng sợ chính là —— gã cư nhiên không chết, trường đao vung lên càng thêm hung ác, mấy con quỷ đầu đỏ do giấy trắng biến ra đều hóa thành đốm sáng rồi tan rã.
Phía sau có tiếng loong coong của dây cung bị kéo, thái tử xoay người, đã thấy Đàm Xuyên kéo căng cung sắt, bước ra khỏi kết giới nhắm vào phía ngực phải của gã. Một thân trắng thuần kia được trời chiều nhuộm thành màu cam nhàn nhạt, tay áo tung bay, vẻ mặt trang nghiêm, giống như nàng Thiên Nữ lạnh lùng vì báo thù mà tới.
Thái tử đột nhiên ngừng động tác, bình tĩnh nhìn nàng, thật lâu sau, mới thấp giọng nói: “Ngươi không giết nổi ta, ta cũng sẽ không giết ngươi. Nhưng ngươi phải cho ta biết, vì sao?”
Đàm Xuyên không trả lời, cung kéo căng hết cỡ, mũi tên bật ra như tia chớp, nháy mắt cắm ngập ngực phải của gã.
Thái tử nở một nụ cười cổ quái, lùi lại mấy bước, nói: “Ta nói rồi, ngươi không giết nổi ta.”
Là bởi vì có dòng máu yêu ma sao? Bộ dạng gã rất khác với những người bình thường, phải chăng là do có dòng máu yêu nồng hậu? Đàm Xuyên không nói một lời, lại rút ra một mũi tên sắt, ngắm trúng vị trí lúc trước vừa bắn. Phía sau lưng đau nhức vô cùng, cú ném vừa rồi của gã, chỉ e đã làm nàng bị trọng thương.
Đàm Xuyên cắn chặt miệng đầy mùi máu tươi, buộc chính mình lần nữa dùng lực kéo cung, thái tử thình lình phi mạnh đoản đao, trúng giữa cổ tay nàng, cung sắt rơi khỏi tay. Gã nhào tới mạnh mẽ như mãnh hổ hạ sơn, vươn tay muốn chộp lấy vạt áo nàng.
Trước mắt đột nhiên tràn ngập sương mù màu tím, thái tử đột ngột ngã gục trên đất, hôn mê bất tỉnh. Đàm Xuyên cũng thình lình hít vài hơi, nhất thời bị sặc tới nỗi tắc nghẹn trong lồng ngực, đầu óc hỗn loạn, thân thể không nghe theo khống chế trở nên mềm nhũn.
Một đôi tay ôm lấy nàng, trong nháy mắt trước khi ngất đi, Đàm Xuyên chỉ kịp nhìn thấy trường y màu tím trên người hắn, trong lòng có thứ gì đó vụt qua, cảm thấy rất quen thuộc, rất quen thuộc… Thế nhưng nàng chẳng thể nào nghĩ tiếp.
Lúc tỉnh lại, chỉ cảm thấy đang nằm trên một chiếc giường mềm mại, trước cửa sổ có bóng người lay động. Trong lòng Đàm Xuyên cả kinh, nhanh chóng đứng dậy, lại thấy Tả Tử Thần đã lâu không gặp đứng trước cửa sổ, đang nâng ấm châm trà, thấy nàng đột nhiên nhảy dựng lên, hắn cũng hoảng hốt, nước trà hắt cả ra bàn.
“… Uống chút nước.” Hắn trầm mặc một lúc lâu, đưa chén trà cho nàng.
Đàm Xuyên hạ mi mắt, im lặng nhận cái chén, không tiếng động uống trà.
Kỳ thật nàng cũng không ngờ sẽ gặp Tả Tử Thần dưới tình huống như vậy, còn được hắn cứu. Nàng và hắn có thể xem là xa cách lâu ngày gặp lại, một lần từ biệt chính là bốn năm năm, năm năm trước thâm tình nồng nàn nói lời từ biệt, năm năm sau gặp lại đối mặt nhau mà chẳng còn lời nào để nói. Đoạn thời gian trên núi Hương Thủ kia, chỉ đành xem như một màn hài kịch, không ai muốn nhắc tới.
Tả Tử Thần không nói gì, Đàm Xuyên đương nhiên càng không nói, trong phòng trầm mặc khó tránh khỏi sinh ra ngại ngùng lúng túng. Cuối cùng vẫn là hắn phá vỡ bầu không khí căng thẳng: “… Cởi y phục ra đi, để ta xem qua thương thế.”
Đàm Xuyên theo bản năng nắm chặt vạt áo: “Không cần, không đau nữa rồi.” Nàng quay đầu đi, không muốn nhìn mặt hắn.
Thanh âm của hắn lại thêm một phần bất đắc dĩ bi thương: “Yến Yến…”
“Đừng gọi bậy!” Nàng phủ nhận cực nhanh, “… Yến Yến đã chết từ lâu.”
Tả Tử Thần nhìn sườn mặt bướng bỉnh hơi cúi xuống của nàng, thật giống với cô bé ngây thơ nhu mì trong trí nhớ, nhưng lại có chút gì đó hoàn toàn khác biệt. Cuộc đời hắn có một khoảng gián đoạn lớn, trong khoảng gián đoạn ấy, hắn thản nhiên nhàn nhã, trải qua những ngày tháng thần tiên trên núi Hương Thủ; bên ngoài kia, nàng sớm đã hoàn toàn thay đổi, trở nên xa lạ vô cùng.
Tư vị trong ngực hắn quá đỗi phức tạp, có rất nhiều lời muốn nói, gặp được nàng lại chẳng thể nói ra miệng. Những lời giải thích ấy, giờ này nói ra giống như chính là vũ nhục nàng, nàng quả thật chẳng cần bất kỳ lời giải thích nào, nàng từ lâu đã không còn là cô bé con chỉ có mỗi Tả Tử Thần trong mắt.
“Trên lưng còn đau không?” Thái tử Thiên Nguyên trời sinh có sức mạnh kinh người, bị gã ném một cách tàn nhẫn như vậy, xương cốt không gãy đúng là kỳ tích, cho dù là thế, nàng chắc chắn cũng bị nội thương nghiêm trọng.
Đàm Xuyên cực lực nuốt nước trà, thuận tiện cũng nuốt xuống vị máu tươi đang không ngừng trào lên trong họng. Buông chén trà, nàng cắn răng đứng dậy, nói với hắn: “Ta không sao, đa tạ huynh ra tay cứu giúp. Chúng ta đã thanh toán xong xuôi cả rồi, cáo từ.”
Cổ tay bỗng nhiên bị người nắm lấy, Tả Tử Thần thần sắc phức tạp, giống như là không xác định, còn sợ hãi điều gì, thậm chí còn mang vẻ đoạn tuyệt, khàn khàn cất tiếng hỏi: “… Thế nào gọi là thanh toán xong xuôi? Ý của muội là…”
“Tả tướng là do ta giết.” Nàng đáp cực nhanh, rốt cuộc quay đầu lại dũng cảm nhìn thẳng hắn, cặp mắt sáng như ánh mặt trời.
Nét mặt Tả Tử Thần có vẻ thống khổ không thể đè nén: “… Vì sao?”
Nàng không thể tưởng tượng bật cười: “Huynh lại còn hỏi ta vì sao, sao huynh không thử đi hỏi phụ thân huynh vì sao phải phản quốc thông đồng với địch?”
Ngón tay hắn bỗng nhiên siết chặt, cơ hồ muốn khảm vào trong da thịt nàng, sắc mặt trở nên trắng bệch: “Hay lắm, ông ta phản bội hoàng tộc Đại Yến, muội giết ông ta báo thù! Nhân quả báo ứng, ta không còn lời nào để nói! Chỉ là muội có quốc thù, ta có gia hận, ta cũng không bao giờ có thể… Không nên…”
Lời nói tới đây, rốt cuộc không thể nói tiếp. Hắn giống như bị bỏng vội vàng buông tay, đột nhiên nắm tay đấm mạnh lên tường, trên tường nhất thời bị lõm vào thành một lỗ lớn. Đàm Xuyên lạnh lùng nói: “Huynh không nên cứu ta, ta biết. Trải qua chuyện này, ân oán giữa chúng ta cũng xóa bỏ. Huynh không còn nợ ta điều gì, ta cũng không cần trả lại huynh cái gì. Thế là được rồi.”
Nàng trực tiếp bước tới ngưỡng cửa, không chút lưu luyến mở cửa.
Phía sau bỗng nhiên bị người gắt gao ôm lấy, đôi tay kia dùng lực đến thế, cơ hồ muốn làm nàng ngạt thở. Đàm Xuyên chỉ thấy cổ họng bị thứ gì lấp kín, đau đớn vô cùng kịch liệt, kiên cường chống đỡ cắn chặt răng, thấp giọng nói: “Buông tay.”
Hắn lại không buông tay, khuôn mặt chôn sâu trong mái tóc nàng, nước mắt nóng rực thuận theo mái tóc chảy vào cổ áo, thấm ướt cần cổ.
Thì ra nước mắt nam nhân cũng nóng đến dường ấy, vô cùng vô tận, mỗi một giọt đều là đày đoạ.
Đàm Xuyên nghĩ, nàng phải tỏ ra đoạn tuyệt một chút, ra sức giãy dụa, sau đó cất bước rời xa hắn không quay đầu lại nhìn một cái. Trên đời này có rất nhiều tình cảm đau dài không bằng đau ngắn, cho dù là lấy lý do gì chấm dứt, dây dưa kéo dài đều sẽ làm cho người ta khốn khổ tiều tụy.
Quyết tâm của tráng sĩ chặt tay, từ bốn năm trước nàng đã sớm có.
[Tráng sĩ chặt tay (壮士断腕): Chỉ việc dũng sĩ bị rắn hổ mang cắn vào cổ tay, liền lập tức cắt bỏ, tránh cho độc tính lan ra toàn thân. Thể hiện làm việc cần phải quyết định nhanh chóng, không thể chần chừ, nhân nhượng.]
Thế nhưng nàng lại mệt mỏi tới nỗi chẳng thể động đậy, trái tim cũng đã mỏi mệt tới nỗi không chống đỡ nổi thêm bất kỳ gánh nặng nào. Nếu như hết thảy đều có thể trở về, nàng cũng hi vọng có thể làm cô gái nhỏ cuộn tròn trong ngực hắn, mưa gió đều do hắn cản, thanh thản làm viên minh châu trong lòng bàn tay hắn cả đời.
Chỉ là thời gian vĩnh viễn không thể chảy ngược, lúc còn yêu nhau, dù cho xa cách nhau nghìn vạn dặm, trái tim hai người cũng gần như gang tấc. Chuyện cho tới bây giờ, ngay cả khi vòng ôm của hắn có siết chặt thêm nữa, khảm vào xương cốt máu thịt, trái tim cũng chẳng còn thấy kề nhau.
Hắn không phải Tả Tử Thần đã từng ngây ngô trên đài Triêu Dương, nàng cũng không còn là Đế Cơ ngang ngược gào lên huynh mà không thích ta liền tru di cửu tộc.
Có những lúc, biết rõ là vuột mất, cũng chỉ đành bình thản mà chấp nhận kết quả.
Hắn dường như không còn rơi lệ, chỉ ôm nàng như vậy, vừa trầm mặc lại vừa cố chấp, không nói nổi một lời êm tai, cũng không tìm ra lý do dễ nghe nào, chỉ cứ ôm như vậy.
Đàm Xuyên hơi hơi giãy dụa, thanh âm khàn khàn: “… Đừng có như vậy.”
Lông mi của hắn quét qua cổ nàng, mềm ướt ngứa ngáy, hắn nói: “Ta chính là một nam nhân ngu xuẩn thế đấy, ta không buông tay nổi.”
Nàng hít một hơi thật sâu, nước mắt đã sắp rơi, há miệng muốn nói gì đó, lại chẳng thể thốt ra một chữ. Mọi thứ trước mắt dần trở nên mơ hồ, bóng tối từng chút từng chút bao phủ tầm nhìn của nàng. Thương tích thái tử gây ra cho nàng vẫn là quá nặng, không thể gắng gượng chịu đựng thêm nữa.
Hai đầu gối nàng mềm nhũn, té xỉu trong lòng hắn.
Trong giấc ngủ mê, Đàm Xuyên nhớ tới rất nhiều chuyện nàng tưởng rằng đã trôi vào quên lãng. Không biết có phải nữ nhân nào cũng đều như vậy hay không, khi cô ta từ yêu chuyển thành hận một nam nhân, sẽ không bao giờ muốn nhớ lại hắn đã từng tốt như thế nào, ngay cả khi ngẫu nhiên nhớ tới những kỷ niệm này đó, cũng cảm thấy chẳng tươi đẹp gì cho lắm, hận không thể quên đi mọi chuyện, coi như chưa từng xảy ra.
Thế nhưng lúc này nàng im lặng nhớ lại bóng lưng hắn đứng đợi nàng trên đài Triêu Dương, lại cảm thấy có thể buông bỏ được rồi. Hắn nói một chút cũng không sai, Tả Tử Thần chính là một nam nhân ngu xuẩn, không bao giờ mở miệng, không dám liều lĩnh, chỉ có thể cố chấp đứng một chỗ mà đợi chờ như vậy, cố chấp một cách xuẩn ngốc.
Nàng đã cách xa hắn nghìn vạn dặm, vì trò đời biến ảo mà trở nên thay đổi hoàn toàn, hắn lại vẫn cố chấp đứng chờ nơi ấy, chờ đợi một nàng Đế Cơ đã từng tồn tại, cho dù biết rõ sẽ chẳng bao giờ đợi được.
Nàng muốn bật cười vì cái loại cố chấp vô nghĩa này, thế nhưng trong ngực lại vô cùng khó chịu, ngay cả một câu “Huynh đừng đợi nữa” cũng không nói ra nổi, bởi vì nói gì cũng đều là thương tổn.
Chỗ đau trên lưng được một đôi tay nhẹ nhàng mơn trớn, sức nóng từ lòng bàn tay phun ra nuốt vào, dần dần xoa dịu cơn đau phía sau lưng. Đàm Xuyên bất tri bất giác tỉnh lại, mở mắt ra liền thấy Tả Tử Thần cúi người ngồi ở đầu giường, tay áo rộng phủ trên gò má nàng.
Nàng thử trốn tránh, lại nghe hắn thấp giọng nói: “Đừng cử động, nội thương rất nghiêm trọng.”
Đàm Xuyên nằm úp sấp trên giường, rất là xấu hổ, do dự một chút mới nói: “Việc gì phải cứu ta?”
Tả Tử Thần không trả lời, chỉ khe khẽ xoa đi xoa lại vết thương ở sau lưng nàng.
Rất lâu sau, hắn mới nhẹ giọng nói: “… Năm đó Thiên Nguyên quốc sắc phong thái tử, phát thiệp mời rộng rãi, phụ thân tận mắt gặp qua thái tử và quốc sư, có lẽ do thấy được điều gì đó người bình thường không thể nào lý giải, đã bị chấn động rất mạnh. Ta chẳng bao giờ muốn quan tâm chuyện của ông, cũng không biết ông có tính toán gì. Cho đến khi hồi kinh năm đó, nghe ông nói muốn từ quan, mới lờ mờ đoán được chuyện ông muốn làm.”
“Phụ thân vẫn nói đây là chuyện tốt, cũng sẽ không có quá nhiều chiến loạn làm dân chúng chịu khổ, ta và mấy huynh trưởng đều không tán thành việc này, nhưng phụ thân khư khư cố chấp, bọn ta cũng không thể để lộ chuyện ra ngoài, dù sao cũng là phụ thân của bọn ta. Sau đó… Ta gặp muội. Biết muội là Đế Cơ, ta rất mâu thuẫn. Kỳ thật ta không nên tiếp xúc với muội quá nhiều, mỗi thời mỗi khắc ta đều sợ chính mình sẽ nói cho muội biết toàn bộ sự thật. Ta không muốn muội đau khổ, cũng không thể đẩy phụ thân vào hố lửa. Thế nhưng ta không khống chế nổi…”
[chiến loạn: chiến tranh loạn lạc]
“Lúc phải rời đi, ta quyết định tới cầu xin phụ thân từ bỏ kế hoạch, có điều nói được mấy câu liền thành ra tranh cãi ầm ĩ, ta giận dữ trở lại núi Hương Thủ, định thỉnh cầu sơn chủ đồng ý hôn sự của chúng ta, đón nhận muội tới núi Hương Thủ. Phụ thân sợ ta tiết lộ chuyện cơ mật, phái người trộm hai bức tiên họa của Công Tử Tề từ trong hoàng cung đưa tặng sơn chủ, để ông ta xóa bỏ đoạn ký ức tại Đại Yến của ta… Sau đó Đại Yến diệt vong, muội tới núi Hương Thủ tìm ta, ta đã chẳng thể nhớ điều gì…”
Hắn khẽ cười một tiếng, giống như thở dài: “Tạo hóa trêu người… Đây là báo ứng.”
Đôi tay đã rời khỏi lưng nàng, Tả Tử Thần đứng dậy bước tới bên cửa sổ, lẳng lặng ngắm nhìn cây xanh bên ngoài, qua hồi lâu mới nói: “Muội… đã giết phụ thân ta, quốc thù báo xong rồi, từ giờ hãy sống trong an bình, đừng làm loại chuyện nguy hiểm này nữa.”
Đàm Xuyên chậm rãi buông bàn tay đang xiết chặt góc chăn, trong lòng bàn tay đã ướt sũng một mảnh, bởi vì dùng sức quá mức, khớp xương cũng đau âm ỉ. Nàng nhắm mắt lại, thấp giọng nói: “Huynh không cần phải quan tâm đến ta, ta không muốn nhận tình của huynh nữa, ta nhận không nổi.”
Tả Tử Thần cười khổ một tiếng: “Sau khi muội rời khỏi núi Hương Thủ, ta đã nhớ ra tất cả, thế là tìm kiếm muội khắp nơi. Trên đường nghe nói phụ thân bị giết, trong lòng mơ hồ đoán được là muội làm. Nhưng vẫn ôm một phần vạn hi vọng, hi vọng không phải là muội. Ta luẩn quẩn tại Thiên Nguyên quốc hai tháng, rốt cuộc tìm được muội. Chút hi vọng cuối cùng kia của ta cũng…”
“Ta giết Tả tướng, huynh muốn báo thù cho ông ta?”
Nàng cất giọng bình thản hỏi một câu, lại kích động Tả Tử Thần xoay người đột ngột, sắc mặt chợt trở nên tái nhợt, sau đó ngay lập tức biến thành trắng bệch. Hắn vươn tay, muốn chạm đến nàng, rồi lại lập tức rụt lại, thanh âm khàn khàn: “… Ta không biết. Ta chỉ hi vọng muội sẽ không làm những chuyện nguy hiểm như thế nữa.”
Đàm Xuyên ngồi dậy, cúi người xỏ giầy: “Vậy huynh cứ từ từ suy nghĩ, nghĩ ra câu trả lời rồi lại tới tìm ta.”
“Đàm Xuyên!” Cổ tay bị hắn gắt gao nắm chặt, Tả Tử Thần rốt cuộc cũng nổi giận, “Muội còn muốn đi?! Muội muốn ta nói cái gì? Ta hận muội, ta muốn giết muội sao? Hay là ta không hận muội, muội giết đúng lắm?!”
Nàng dùng lực hất bỏ tay hắn, mắt đỏ lên run giọng nói: “Những lời này phải để ta hỏi huynh mới đúng. Rốt cuộc huynh muốn ta làm thế nào? Ta không nên giết Tả tướng, ta phải vỗ tay khen ông ta làm đúng lắm! Hay là nói, ta phải lập tức quên đi hết thảy, ngoan ngoãn ở lại bên cạnh huynh giống như trước đây, tiếp nhận những đau khổ và ân tình sáng nắng chiều mưa từ huynh?”
Hắn trầm mặc, đôi mắt linh hồn kia khép chặt, nàng sẽ chẳng bao giờ còn được thấy sóng mắt say mê hay nỗi thống khổ trong đôi mắt ấy.
Đàm Xuyên bỗng nhiên cảm thấy như trong lòng có một lỗ thủng, vừa mất mát lại vừa tủi thân. Lúc nàng cần hắn nhất, hắn lại quên hết thảy. Giờ đây nàng có thể quên đi đoạn hồi ức thống khổ, hắn lại nhớ ra tất cả. Vận mệnh đang đùa bỡn hắn hay là nàng?
Tay Tả Tử Thần chậm rãi nới lỏng, lông mi thật dài kịch liệt run rẩy, hắn bỗng nhiên xoay người, thấp giọng nói: “Có những lúc ta lại nghĩ, nếu như vẫn không nhớ ra điều gì, có lẽ sẽ tốt hơn.”
Đàm Xuyên ngơ ngẩn ngồi trên giường, không thể chịu đựng thêm nữa òa khóc nức nở thành tiếng, nàng chôn mặt vào đầu gối, thanh âm run rẩy: “Huynh đừng quan tâm đến ta nữa… Ta không muốn gặp lại huynh.”
Tả Tử Thần chậm chạp mà đờ đẫn gật đầu: “… Được, ta sẽ không xuất hiện trước mặt muội nữa.”
Nàng hít thật sâu mấy hơi, mới áp chế được đau đớn trong cổ họng. Ngẩng đầu, trên mặt đã không còn nước mắt, nàng nói: “Tử Thần, ta trước kia thực sự đã từng thích huynh, cũng đã từng nghĩ muốn gả cho huynh. Đây là thật lòng thật dạ, không có nửa điểm giả dối.”
Trong cổ họng Tả Tử Thần có chút chua xót khổ sở, khẽ gật đầu: “… Ta biết, ta cũng thật lòng thật dạ, không hề giả dối.”
Nàng lại nói: “Chỉ là hiện tại tất cả đã thay đổi, Yến Yến huynh yêu mến đã chết rồi. Tả Tử Thần ta đã từng thích ở trong lòng ta cũng chẳng khác nào đã chết. Chúng ta không nên tranh cãi nữa, cứ như vậy mà tách ra thôi. Chừa lại cho nhau một con đường, chí ít để ta có thể mỉm cười mà cất bước.”
Tả Tử Thần siết chặt tay thành nắm đấm, thật lâu sau mới thấp giọng nói: “Muội vẫn muốn báo thù?”
Nàng không trả lời, đứng dậy rót hai chén trà, đưa cho hắn một chén, một chén khác được nàng nâng lên trước ngực, trầm giọng nói: “Lấy trà thay rượu, uống một chén này, từ nay không còn liên quan.”
Hắn chậm rãi nhận chén trà, cứng ngắc chờ nàng chạm chén, một tiếng thanh thúy vang lên, thật giống với thanh âm của vật gì vỡ vụn trong đáy lòng hắn.
Đàm Xuyên một hơi uống cạn chén trà, ném cái chén lên trên giường, đoạn tuyệt mở cửa phòng xuống lầu.
Nơi này là một khách sạn, bước ra cửa là đường phố sầm uất nhất chốn Cao Đô. Đàm Xuyên chẳng có mục đích, nhưng vẫn kiên quyết giữ nhịp bước đi thật lâu, chợt cảm thấy có người theo sau, nàng lẳng lặng quay đầu, liền đối diện gương mặt tiều tụy mệt mỏi phong trần của Huyền Châu.
Đàm Xuyên nhìn hồi lâu, lộ ra một nét cười thoáng hiện: “Ta vẫn luôn khó hiểu, Tả Tử Thần ở đây, sao ngươi lại không có mặt. Thì ra vẫn núp trong chỗ tối. Trông ngươi chẳng khỏe chút nào nhỉ.”
Huyền Châu lạnh lùng quan sát thân hình không còn nhỏ nhắn mảnh khảnh của nàng, đột nhiên mở miệng: “Bộ dạng ngươi bây giờ xấu điên rồi, béo chẳng khác gì heo! Sao lại không biết xấu hổ còn ra đường gặp người?!”
Đàm Xuyên cười cười, không hề để ý: “Ta thay đổi không phải hợp ý ngươi sao?”
Huyền Châu điềm nhiên nói: “Ngươi đúng là đồ nữ nhân máu lạnh!”
Đàm Xuyên vẫn không hề để ý: “Ta máu lạnh chẳng phải đúng mong đợi của ngươi sao?”
Huyền Châu căm hận nói: “Không sai! Nhưng ta còn mong đợi ngươi lập tức chết ngay đi nữa kìa! Ngươi không nên cứ mãi đày đoạ chàng như vậy!”
Đàm Xuyên mệt mỏi sụp vai, lẳng lặng đánh giá nàng ta, thấp giọng nói: “Huyền Châu, ngươi cũng đã trưởng thành rồi, đừng ấu trĩ thế nữa, cũng đừng sống mãi trong quá khứ. Bằng không sẽ chỉ khiến ta càng thêm khinh thường ngươi mà thôi, tuy rằng ta đã khinh thường ngươi lắm rồi.”
Sắc mặt nàng ta lập tức thay đổi, nhưng Đàm Xuyên cũng không chờ nàng ta nói thêm điều gì, thân ảnh nhoáng lên một cái trong đám người, rốt cuộc không thấy đâu nữa.
Lừa con chậm rì rì tiến bước trên con đường đá xanh, tạo ra những tiếng “lát đát” vang vang.
Trong đầu Đàm Xuyên trống rỗng, không biết vì sao, chẳng muốn nghĩ ngợi gì, mặc sức để lừa con thích đi đâu thì đi, nàng cũng không biết chính mình muốn đi về đâu. Bấy nhiêu năm qua, nàng vẫn luôn tính toán hoàn mỹ những ngày còn thừa lại, muốn làm việc gì, làm như thế nào, khi nào thì làm xong, thế nhưng lúc này nàng thật sự có phần mệt mỏi.
Thậm chí mệt đến nỗi chẳng buồn nghĩ xem vì sao mà mệt.
Cứ thế mênh mang mù mịt qua ba bốn ngày, nàng cảm thấy chính mình không thể tiếp tục như vậy, phải tìm chút việc để làm. Muốn giết thái tử, muốn giết quốc sư, muốn thắp sáng hồn đăng… Việc muốn làm thực sự rất nhiều, có điều ngay việc đầu tiên nàng đã làm không tốt, chẳng những không giết được thái tử, trái lại thiếu chút nữa còn bị hắn tóm được.
Vì sao không giết nổi hắn? Lẽ nào hoàng tộc Thiên Nguyên thực sự mang dòng máu yêu ma?
Đàm Xuyên chưa từng gặp loại chuyện này, nhất thời cảm thấy lúng túng không biết phải làm sao. Nhưng đối phương vĩnh viễn không chờ nàng nghĩ mọi việc cho thông suốt, ba ngày sau, toàn thành Cao Đô đều dán bố cáo truy nã, tiền thưởng cực kỳ hậu hĩnh, trên giấy rõ ràng vẽ mặt nàng, thậm chí còn vẽ rất giống. Thái tử Thiên Nguyên xảo quyệt, trực tiếp đẩy nàng tới nơi đầu sóng ngọn gió, không cho phép nàng tiếp tục ẩn mình trong chỗ tối.
Đàm Xuyên hiểu rõ, lúc này nàng tạm thời rời khỏi Thiên Nguyên quốc mới là lựa chọn tốt nhất, đợi vài năm nữa, Thiên Nguyên quốc khôi phục nguyên khí, thái tử lần nữa lãnh binh xuất chinh, đi săn trên chiến trường còn tốt hơn nhiều so ở nơi này ôm cây đợi thỏ. Nhưng tám chỗ trước cổng thành đều đã thiết lập trạm kiểm soát, kiểm tra tất cả những ai ra vào, lần này còn có người tu tiên hỗ trợ, gương mặt giả này của nàng chỉ cần bị người ta cố ý động chạm một chút là lộ ra sơ hở, không thể mạo hiểm đến thế.
Chần chừ trước cổng thành hồi lâu, nàng không còn cách nào đành quay trở lại, bắt đầu lại từ đầu vạch ra một kế hoạch hoàn mỹ hơn.
Lừa con bỗng nhiên ngừng lại, vươn cổ không biết ngửi thấy mùi gì, Đàm Xuyên lấy lại tinh thần, chỉ thấy nó dừng trước một tiệm cơm nho nhỏ, sắc trời còn sớm, tiệm cơm chỉ mở cửa một nửa, từ trong bay ra một mùi cháy khét, kèm theo giọng nữ gào to: “Biết làm sao bây giờ? Hôm nay còn muốn bán hàng hay không?! Mẹ già này nuôi các người bao nhiêu năm, sao mà xào một đĩa rau cũng không nên thân?!”
Cửa xoạch một tiếng bị đá văng, thức ăn cháy khét bị hắt toàn bộ ra ngoài, xém chút hắt trúng Đàm Xuyên, người mở cửa là một phụ nữ trung niên béo mập, trên mặt đầy vẻ giận dữ, thấy Đàm Xuyên thì sửng sốt một chút, mới nói: “Hôm nay còn chưa mở cửa, khách nhân quay lại sau nhé.”
Đàm Xuyên sờ sờ túi tiền, ngân lượng còn thừa trên người nàng không nhiều lắm, lại ngẩng mặt nhìn tên tiệm cơm phía trên đỉnh đầu: [Tiệm cơm Yến Yến], không đừng được mà nở một nụ cười, bước xuống khỏi lưng lừa con, nói: “Đợi đã, có phải các bác đang thiếu đầu bếp giỏi?”
Bà chủ hoài nghi đánh giá nàng: “Nhìn cháu cũng không giống con nhà nghèo, có thể làm món gì ngon?”
Đàm Xuyên dắt lừa con đi vào cửa: “Cháu làm, mọi người nếm thử, nếu vừa ý cháu tới làm đầu bếp cho mọi người là được.”
Năm đó đi theo tiên sinh học tập, nàng lại có thể từ mười ngón tay chưa từng nhúng nước lạnh biến thành vạn sự thông.
[Mười ngón tay chưa từng nhúng nước lạnh (Mười ngón tay không dính nước mùa xuân): Trích từ bài thơ Công Tử Hành của Lưu Hi Di đời Đường: Nguyên văn là “Thập chỉ bất triêm dương xuân thủy, kim lai vi quân tố canh thang.” – Mười ngón chưa từng dính nước lạnh, nay lại vì chàng mà nấu canh (ta chỉ chém được đến thế)
Ba tháng mùa xuân rất lạnh, những người không cần nhúng tay vào nước lạnh để giặt quần áo chỉ có thể là những gia đình có điều kiện, không phải làm việc nhà, được sống an nhàn sung sướng, thường dùng cho phái nữ.
Vạn sự thông: không gì không biết]
Tiên sinh lớn tuổi, ăn uống lại kén chọn, để thỏa mãn ham mê ăn uống của sư phụ, nàng nghiên cứu không ít sách dạy nấu ăn. Về sau, chỉ cần nàng vừa nấu cơm, đám trẻ con trong thôn đều không nhịn được chạy tới ăn vụng, làm cho tiên sinh thường xuyên tức đến nỗi râu ria chổng ngược cả lên.
Tiệm cơm Yến Yến này lúc trước thật ra cũng có một đầu bếp không tệ, có điều đã về quê cưới vợ, chỗ trống này nhất thời chưa tìm được người lấp, tiệm cơm đã phải đóng cửa mấy ngày nay.
Đàm Xuyên tự ý đi vào phòng bếp, nhìn trái nhìn phải, lấy ra vài mớ rau xanh, thêm trứng gà chân giò mấy thứ, nhóm lửa thái rau cho dầu xào nấu, động tác nhanh nhẹn thành thạo, chưa tới một hồi, liền làm xong hai món rau xào, thịt bò ớt xanh nóng hổi, hơi nóng từ nồi hấp bốc lên, hương vị xông thẳng vào mũi, thì ra là canh trứng nhân tôm bóc vỏ chưng chân giò hun khói.
Bà chủ đứng nhìn ngây người, Đàm Xuyên bưng đồ ăn lên bàn, khe khẽ mỉm cười: “Tới nếm thử xem.”
Cao Đô giữa hè tháng bảy chẳng hề yên ả.
Thái tử từ khi ra đời tới nay được xưng là mệnh cách vô song, sẽ huyết chiến thiên hạ, thống nhất Trung Nguyên, chỉ trong một đêm mất đầu, bị đoạt hồn phách chẳng khác nào Tả tướng.
Hai người thiếp thị tẩm đêm đó bị nhốt vào địa lao, ngày ngày nghiêm hình bức cung, da cũng bị phá đi một tầng, vẫn chưa tra hỏi ra điều gì.
Thái tử từ sau khi ra đời, vẫn luôn khác biệt với người thường, vì trong cơ thể gã có dòng máu yêu nồng hậu, trừ khi sử dụng thủ đoạn phi thường, nếu không vô luận ra sao cũng không giết nổi gã. Theo báo lại, kẻ ám sát xuống tay vừa nhanh vừa tàn độc, hoàn toàn là trong lúc thái tử ngủ say một đao chém xuống, bằng không cho dù có lòng dạ ác độc cùng sức mạnh vượt xa người thường, thật sự cũng không thể nào làm được chuyện này.
Cái chết của thái tử với cái chết của Tả tướng không thể nào đánh đồng như nhau được, đối với hoàng đế Thiên Nguyên mà nói, chẳng khác nào chuyện trời sập. Tin thiên tin địa tin quỷ thần, cũng chỉ một kết quả như vậy. Hoàng đế Thiên Nguyên chịu đả kích nặng nề, lập tức ngã bệnh, cả ngày chỉ ôm thi thể không đầu của thái tử mà khóc. Một thời gian sau, giấy sao bọc được lửa, tin tức dần dần lộ ra ngoài, văn võ cả triều xôn xao.