Chương 36
Người ta yêu

    
hó Cửu Vân mặc nguyên quần áo ngủ bên nàng, một ngón tay còn bị ngón út của nàng móc lấy. Sắc mặt chàng tái nhợt gần như trong suốt, trên môi một chút huyết sắc cũng không có, hơi thở nhịp nhàng yếu ớt.
Đàm Xuyên vuốt ve gương mặt chàng, cảm giác không hề ấm áp, ngược lại còn có chút mát lạnh.
Nàng đột nhiên cảm thấy hoảng sợ, vội vàng gọi chàng: “Cửu Vân? Chàng đang ngủ sao?”
Bờ mi dài rậm của chàng hơi run lên, đôi mắt xinh đẹp kia mở ra, con ngươi xao động, cuối cùng dừng lại trên mặt nàng. Chàng cười cười, xoay người tới gần ôm trọn vai nàng.
“Tỉnh rồi à? Có đói bụng không?”
“… Chàng bị bệnh?” Đàm Xuyên gạt những sợi tóc trên gò má chàng, muốn dùng hơi ấm trong lòng bàn tay sưởi ấm cho da thịt hơi lạnh của chàng.
Phó Cửu Vân gật đầu: “Hình như bị chút phong hàn, ha ha, ta đã rất nhiều năm không sinh bệnh, việc này thật có chút mất mặt.”
Nàng kéo cao chăn, che kín cho chàng. Chàng chỉ lẳng lặng nhìn nàng, cũng không nói chuyện, nàng thế là cũng không định nói gì nữa, chỉ giúp chàng gài mái tóc dài ra sau tai. Hơi ấm của lòng bàn tay nàng không thể nào làm ấm được tay chàng, tay chàng rất lạnh, ủ trong tay, mà cảm giác như đang nắm một khối ngọc thạch lạnh buốt.
“Hay là đi gọi một đại phu nhé?”
Đàm Xuyên xoay người định xuống giường, lại bị chàng yếu ớt kéo vai: “Đừng đi, ta chỉ muốn nhìn nàng.”
Nàng lại nằm xuống, ôm nửa người trên của chàng vào trong ngực. Từng hơi thở dài ấm áp của chàng phả lên xương quai xanh ngưa ngứa, sau đó đôi môi chàng nhẹ nhàng dán lên da thịt chỗ đó, thanh âm rất thấp: “Xuyên Nhi, có cơ hội… múa lại một lần khúc Đông Phong Đào Hoa nhé? Chỉ cho một mình ta nhìn.”
Đàm Xuyên nở nụ cười: “Không có đào kép tấu nhạc, múa làm sao được? Huống hồ đã qua nhiều năm như vậy, ta sớm quên rồi.”
Chàng nặng nề cười hai tiếng: “Thế à? Thế thì thôi vậy…”
Nàng ôm chàng, nhìn mặt trời chiều dần dần chìm xuống, mặt trăng như cái mâm bạc treo trên đỉnh đầu. Hồn đăng bị cho vào túi Càn Khôn, những dị tượng về thời tiết phút chốc liền biến mất. Tất cả đều an tĩnh êm ả, bóng đêm đẹp đến vậy, nàng từ nhỏ đến lớn đã nhìn vô số lần, nhưng chưa từng giống như bây giờ, cảm thấy không muốn dời tầm mắt, thậm chí lưu luyến không rời.
“Cửu Vân, ba bấc đèn của hồn đăng đều được châm rồi. Bấc cuối cùng kia phải được châm trong vòng mười hai canh giờ, nếu không… bao nhiêu công sức đều đổ sông đổ bể. Trước khi trời sáng, ta phải đi.”
Chàng ngẩng đầu nhìn nàng, nét mặt thoáng cười, dịu dàng nói: “Được rồi, đêm nay ta làm một chầu dê nướng nguyên con nhé. Đừng để bụng đói mà đi.”
Trong cổ họng nàng như có vật gì kịch liệt run rẩy, khiến cho toàn thân cũng trở nên đau đớn.
Khi tiên sinh còn sống, từng kể một chuyện xưa cho Đàm Xuyên. Có người này từ nhỏ đã sợ quỷ, cả ngày trốn trong nhà không bước chân khỏi cửa, còn mời những kẻ võ công cao cường tới gác cửa cho mình, cho rằng như vậy là có thể an tâm. Há biết bị quỷ biết được nhược điểm này, liền chờ thời cơ đến hù doạ hắn, người này chuẩn bị nhiều như vậy, cẩn thận từng li từng tí, cuối cùng lại vẫn bị quỷ dọa chết.
Tiên sinh bảo, trong lòng ngươi càng sợ cái gì, càng không được lảng tránh, nghiệt trái đều từ tâm mà ra, hết thảy thuận theo tự nhiên mới là chính đạo.
Chỉ là khi đó nàng chưa thể hiểu ý của tiên sinh, giờ đây hết thảy bụi bặm đều bị xóa sạch, kết cục dần trở nên rõ ràng, nàng mới biết trong lòng mình sợ nhất điều gì.
Là ly biệt.
Nàng vẫn tận lực lảng tránh, buộc chính mình phải dùng trái tim sắt đá mà đối mặt mọi người, càng tận lực, kết quả lại càng đi ngược. Cố tình lạnh lùng vô tâm chỉ càng tố cáo tâm hồn yếu đuối, cuối cùng buông bỏ hết thảy tình cảm yêu mến, đảo mắt đã phải ly biệt, những ngày thực sự được nở nụ cười lại ít ỏi đến vậy.
Đây gọi là gieo nhân nào gặt quả ấy.
Mi Sơn Quân đã quay về, có lẽ là bị Phó Cửu Vân đuổi về, Đàm Xuyên nhớ rõ lúc mình sắp ngủ vẫn còn nghe thấy y ồn ào. Không biết Tả Tử Thần và Huyền Châu nghe được chuyện gì, buổi tối lúc ăn dê nướng, không một ai lên tiếng, bầu không khí vô cùng nặng nề, ngay cả Huyền Châu cũng hiếm khi không dõi mắt nhìn Tả Tử Thần đắm đuối.
Mọi người ngột ngạt vùi đầu ăn thịt, cho dù trong thôn trang thường thường bay tới tiếng mắng chửi “Tên khốn nạn nào trộm dê nhà ta”, chốc lát vẫn chén hết nửa con dê.
Phó Cửu Vân trong người có bệnh, cơm nước xong liền vào phòng nghỉ ngơi.
Đàm Xuyên ngồi bên lu nước rửa bát, chợt nghe phía sau truyền tới tiếng bước chân rất khẽ, nàng thuận miệng cười nói: “Thật không ngờ chàng thật sự đi trộm dê, trong thôn trang mắng cũng lâu thật đấy.”
Người kia đứng sau lưng nàng, cách hồi lâu, mới thấp giọng nói: “Kỳ thật ngươi không cần bức bách chính mình như vậy.”
Cái bát trong tay Đàm Xuyên thiếu chút nữa rơi xuống đất, đứng bật dậy, ngạc nhiên há hốc miệng trừng mắt nhìn người trước mặt, lắp bắp: “Ách… Ngươi, ngươi đang nói chuyện với ta sao?”
Huyền Châu mà chủ động tới tìm nàng nói chuyện, không thua gì trời đổ mưa đỏ. Từ khi nhớ được chuyện, Huyền Châu trong ấn tượng đối với nàng vĩnh viễn chỉ có hai biểu tình: thù hận và cười lạnh. So với cô nương bây giờ đứng trước mặt mình, vẻ mặt còn mang theo một tia bi thương quả thực tựa như hai người.
Huyền Châu nhíu nhíu mày, khẽ nói: “Tên tiên nhân hèn nhát kia… nói cho bọn ta biết cả rồi. Ngươi đã vì Đại Yến làm nhiều như vậy, cũng không cần tiếp tục thêm nữa. Ngươi phải biết rằng, sẽ không ai tiếp nhận cái tình này của ngươi, người đời phần lớn đều ích kỷ ác nghiệt, chỉ biết tìm lợi cho mình.”
Nàng ta đột nhiên bàn luận mấy chuyện này với mình, nói không kinh hãi là không thể, Đàm Xuyên mãi sau mới khép lại được miệng: “Ngươi xác định là đang nói chuyện với ta?”
Huyền Châu lạnh lùng cười khẩy —— quả nhiên vẫn là cười lạnh thích hợp với nàng ta ——ánh mắt nàng ta có chút phức tạp, vẻ xem thường chán ghét không giảm chút nào, nhưng giờ này lại thêm chút cảm thông và ôn nhu, thấp giọng nói: “Ta quả thực rất căm ghét ngươi, trước kia ta chỉ ngày đêm mong ngóng ngươi chết, bây giờ ngươi thực sự muốn chết, ta lại mong ngươi vẫn tiếp tục sống cho tốt. Không phải ngươi đã thích người khác rồi sao? Cùng hắn mà sống nốt quãng đời còn lại. Ngươi đã cứu ta hai lần, nhân tình này, ta nhất định sẽ trả cho ngươi.”
Đàm Xuyên im lặng hồi lâu, đột nhiên cười khổ: “Chuyện cho tới bây giờ, nói mấy lời này cũng chẳng có ý nghĩ gì. Ta cứu ngươi cũng không phải để ngươi báo ân, ngươi chịu an phận là tốt lắm rồi.”
Huyền Châu xoay người liền đi, chỉ bỏ lại mấy lời: “Ta chỉ muốn nói có thế, ngươi bảo trọng. Ta sẽ ngày ngày cầu khấn ông trời, kiếp sau đỡ phải gặp ngươi.”
Đàm Xuyên ngạc nhiên nhìn theo bóng lưng nàng ta, bỗng nhiên cảm thấy kích động: “Huyền Châu!”
Nàng ta không quay lại, chỉ ngừng một chút, loáng thoáng như có tiếng thở dài: “Ngày đó ngươi đã bảo ta… Con người phải trưởng thành một chút… Ta vẫn luôn bị vây nhốt, thật không ngờ chui ra khỏi kén, lần đầu tiên mọc cánh, lại sắp bị cắt đứt…”
“Huyền Châu, ngươi đang nói gì?”
Nàng quay đầu lại, không ngờ lại nở nụ cười, không còn vẻ căm ghét khắc cốt ghi tâm, cũng không có vẻ châm biếm khó coi.
“Ta quả thực rất căm ghét nước Đại Yến, từ trên xuống dưới, từ đầu tới đuôi. Đế Cơ, ta chẳng phải loại người vĩ đại gì, không có khát vọng như ngươi. Một kẻ như ta, có thể làm được gì cơ chứ?”
Nàng ta bỏ đi, mặc kệ Đàm Xuyên ở phía sau khó hiểu gọi thế nào, cũng không quay đầu lại.
Đàm Xuyên trở lại phòng, Phó Cửu Vân đã ngủ, ước chừng còn chưa ngủ say, nghe tiếng bước chân liền chậm rãi mở mắt ra. Ánh nến trên bàn nhảy nhót, trong mắt chàng phảng phất như có những đốm lửa nhỏ, sáng lên lấp lánh.
Nàng ôm một góc chăn, mỉm cười với chàng: “Sao còn chưa ngủ? Ta vào ngủ cùng chàng đây.”
Phó Cửu Vân ôm lấy eo nàng, gối đầu lên đùi nàng, có vẻ làm nũng hiếm thấy: “Đợi lát nữa… Đợi lát nữa ngủ tiếp. Cho ta nhìn nàng.”
Đàm Xuyên nắm tay chàng, dựa người sát vào chàng, trong lòng mong đợi chàng có thể giống như trước đây dùng lực acute;c xanh méo mó chao đảo, không còn gì khác.
Gió thổi quá lớn làm nàng chảy nước mắt, tiếng gào thét trong cổ họng cũng bị vô tình thổi tan.
“Cửu Vân! Phó Cửu Vân!” Nàng đã gọi khản cả giọng, nhưng không đợi được một câu trả lời, đỡ lấy vầng trán vô cùng đau nhức, nàng lảo đảo chạy ra khỏi rừng trúc.
Phía ngoài rừng trúc là thôn trang nhỏ dưới chân núi Phượng Miên, mọi người trong thôn trang đã dậy từ lâu, bị dị tượng hôm nay dọa cho ngây ngốc, người thì thét chói tai, người thì chạy trốn như điên, người thì hoa chân múa tay chỉ vào dị tượng mà xôn xao ồn ào. Lại thấy Đàm Xuyên từ trong rừng trúc đi ra, đều sợ xanh cả mặt, không ngừng nói gặp quỷ, rừng trúc này từ xưa đến nay chưa có người ở bao giờ.
Đàm Xuyên túm lấy một ông lão, vội hỏi: “Ngài có thấy Công Tử Tề tiên sinh từ trong này đi ra không?”
Ông lão ra sức giãy giụa, mặt cũng chuyển màu xanh: “Công Tử Tề nào chứ… Đó là ai?”
Ông lão này mấy hôm trước còn cho bọn họ một giỏ ngó sen, sao có thể hôm nay đã nói không quen biết? Nàng ngạc nhiên buông tay, nhìn ông lão vừa lăn vừa bò chạy xa, mọi người trong thôn tụ tập ở một chỗ xa xa, cảnh giác sợ hãi quan sát nàng, khe khẽ thầm thì: “Thật đúng là kỳ quái, trời còn chưa sáng đã nổi gió tà, hôm nay trong rừng trúc chưa từng có người ở lại có chuyện ma quái… Hay là sắp xảy ra chuyện lớn gì?”
Trái tim nàng cơ hồ muốn vọt ra khỏi họng, trong đầu kêu ong ong, như là bị một đôi tay vô hình quấy cho loạn xạ. Bỗng nhiên đưa tay đặt ở bên mép huýt gió một tiếng, mãnh hổ lập tức từ rừng trúc chạy vội ra.
“Mãnh hổ ngoan, đưa ta đi hoàng cung nhìn xem!”
Mãnh hổ nhảy lên ngọn cây, lao vun vút trên những cành cây không ngừng xao động. Đàm Xuyên bám chặt trên lưng nó, nhìn lên vô số con rồng đen do yêu hồn tạo thành trên bầu trời đang tiến về hướng tây, cột mây đen uốn lượn phía trên hoàng cung càng ngày càng cao, càng ngày càng to, như là muốn cắn nuốt cả bầu trời.
Phía dưới có rất nhiều người khóc la chạy trốn, còn có rất nhiều loại yêu quái có yêu lực mạnh mẽ cố gắng tận lực chống đỡ không để thần lực kéo đi. Lá cây trộn lẫn bùn đất bị cuốn vào cơn lốc, một nửa bầu trời phủ một màu đen kịt, một nửa kia thì có màu vàng nâu như bùn đất.
Tất cả đều hỗn loạn.
Mãnh hổ ngược gió lao vun vút, chỉ chốc lát đã tới bên ngoài hoàng cung Thiên Nguyên, hoàng thành đã sớm bị đặt trong trạng thái giới nghiêm. Mãnh hổ nhẹ nhàng nhảy qua mái hiên, tránh khỏi ánh mắt cảnh giác của bọn lính canh, Đàm Xuyên rất nhanh liền nhìn thấy Tả Tử Thần đang đứng cao cao trên nóc Hạo Thiên lâu.
Tay áo dài rộng thùng thình sắc tím của hắn bị gió thổi bay lồng lộng, cả người đứng im không nhúc nhích như đầu gỗ. Nghe nàng gọi bên dưới, hắn hơi run lên, nhưng cũng không quay đầu lại.
“Tử Thần! Hồn đăng rốt cuộc…” Đàm Xuyên trèo lên mái hiên, vội vã muốn hỏi cho rõ ràng.
“Ta phải đi.” Hắn ngắt lời nàng, xoay người, lảo đảo đi về phía trước, bước chậm rãi như thể đã mất một thần hồn.
Nàng thử bước tới kéo hắn lại, hắn lại tránh như tránh rắn rết, cánh tay vươn ra của nàng đành xấu hổ mà khựng lại giữa không trung.
Tả Tử Thần ngẩng đầu nhìn cây cột khổng lồ đen kịt giữa bầu trời, thanh âm khàn khàn: “Ta đã không thể ngăn cản nàng… Muội đừng hỏi gì cả, ta cái gì… cũng không muốn nói. Bảo trọng…”
Đàm Xuyên ngạc nhiên nhìn thân ảnh hắn chợt lóe trên mái hiên, trong phút chốc biến mất.
Không thấy Huyền Châu, là nàng ta đốt hồn đăng?
Đàm Xuyên lòng nóng như lửa đốt, lúc này mới nhớ ra tối qua Huyền Châu đột ngột nói ra những lời ấy, lại có loại cảm giác dường như đã trải qua mấy đời.
Không thể nào ngờ nổi, đến cuối cùng người thắp sáng hồn đăng lại là nàng ta, cái người đã từng ấu trĩ mà nông cạn, ác độc mà còn cố chấp – Huyền Châu.
Có nên đuổi theo Tả Tử Thần không đây? Nàng do dự một chút, cuối cùng cưỡi mãnh hổ trở lại mảnh rừng trúc dưới chân núi Phượng Miên kia. Nàng còn lo lắng về Phó Cửu Vân hơn, chàng đến tột cùng đã đi đâu rồi?
Ngơ ngơ ngẩn ngẩn bước vào rừng trúc, đám yêu ma nho nhỏ thường ngày hay lén lút lảng vảng trong rừng trúc đều không thấy nữa, khắp nơi bị phủ một bầu không khí trầm lặng. Cuồng phong đã ngừng, còn lại chỉ có tĩnh mịch và tiêu điều.
Gió nhẹ phất qua góc áo, trong gió còn loáng thoáng mang theo tiếng sáo trúc du dương. Tim Đàm Xuyên đập loạn nhịp lắng nghe thật lâu, đột nhiên cất bước chạy về phía trước, máu huyết toàn thân đều chảy ngược lên đầu, trước mắt thậm chí còn thấy hiện lên rất nhiều sao nhỏ.
Váy bị tảng đá cứa qua, rách một mảnh lớn, nàng vẫn bất chấp, không dám ngưng một hơi, lảo đảo chạy vội tới trước phòng ngói, đã thấy cánh cửa gỗ của phòng ngủ mở ra một bên, tiếng sáo gián đoạn từ bên trong truyền ra, đúng là giai điệu khúc Đông Phong Đào Hoa.
Cửu Vân!!
Nàng vội vàng đẩy cửa, ngay sau đó lại bị một đôi tay lạnh buốt khẽ che hai mắt.
“Đừng nhìn.” Giọng của chàng trầm thấp mà yếu ớt, “Sao lại trở về đây?”
Nàng nắm chặt cổ tay lạnh buốt của chàng, bỗng nhiên cảm thấy vô cùng ủy khuất: “Phó Cửu Vân, chàng đang làm cái quỷ gì?! Buông tay ra!”
“Sao không đi cùng hắn?”
“Chàng còn nói linh tinh ta sẽ giận thật đó!”
“Nàng nhìn thấy rồi, sẽ sợ.”
Bàn tay kia dời đi, trong phòng mờ tối, phảng phất như bị phủ lên một lớp mực nhạt màu. Thân ảnh Phó Cửu Vân cũng mơ mơ hồ hồ, giống như hình bóng một người được phác họa bởi một nét bút tùy ý trong bức tranh thủy mặc, đường viền vẫn còn đây, nhưng bên trong lại trong suốt, vô luận thế nào cũng không thể nhìn rõ.
Đàm Xuyên lẳng lặng nhìn gương mặt gần như trong suốt của chàng, máu huyết im ắng từ từ lắng xuống, ngưng kết thành một khối băng.
Chàng mơ hồ nở một nụ cười, dịu dàng nói: “Xem ra không thể ở trong hồn đăng cùng nàng, lại để nàng cô đơn ở lại trên đời. Ta chỉ lo lắng, không có người chăm sóc nàng.”
Nàng không cử động, không kinh hoàng, không khóc lóc, cũng không lộ ra vẻ sợ hãi tuyệt vọng.
Cứ vậy im lặng nhìn chàng, từ những đường viền mờ nhạt kia nỗ lực tìm ra ngũ quan của chàng, hàng mày của chàng, đôi mắt của chàng.
Nàng nghĩ trong nháy mắt kia nàng hiểu ra tất cả, lại hình như thoáng chốc cái gì cũng thành ra không hiểu.
Thật nhỏ giọng, nàng hỏi một câu: “… Vì sao? Biến thành như vậy?”
Bởi vì…
Bởi vì, bởi vì hắn kỳ thực không phải người, chỉ là một con quỷ được sinh ra trong hồn đăng. Hồn đăng được đốt lên, hắn đương nhiên phải biến mất, thực sự hồn phi phách tán, không vào luân hồi, từ nay về sau thế gian sẽ không còn vết tích của hắn. Những phàm nhân kia, đã quên đi tồn tại của hắn, có lẽ không lâu sau, nàng cũng sẽ quên.
Nhưng hắn không muốn nói cho nàng, có thể đến lúc này, hắn vẫn có một chút tự ti nho nhỏ hoặc là bị tâm lý rối loạn nào đó quấy phá.
Mong muốn ở trong tim nàng, hắn vĩnh viễn luôn hoàn hảo, là một con người hoàn hoàn chỉnh chỉnh, là nam nhân tên Phó Cửu Vân. Nam nhân ấy yêu nàng từ sâu trong đáy lòng.
Hắn không phải quỷ, không có gì khác biệt so với những con người bình thường cao cao tại thượng.
Tâm nguyện lớn nhất cả đời chỉ là được làm một người thường ở bên nàng, trải qua một đời ngắn ngủi.
Thế nhưng tâm nguyện chỉ có thể dừng ở đây.
Phó Cửu Vân cười cười, sờ sờ đầu nàng: “Cô bé ngốc, đừng có trưng ra vẻ mặt đưa đám thế. Cười lên một cái, đã sắp quên mất ta rồi, còn không mau cười cho ta xem?”
Ta sẽ không quên!
Đàm Xuyên đột nhiên giơ tay muốn ôm lấy chàng, thế nhưng thân thể chàng dần dần trở nên trong suốt hư ảo, hai tay xuyên qua ngực chàng, không gặp bất kỳ trở ngại nào.
Nàng đã chẳng thể chạm vào chàng nữa rồi.
“Một lát nữa trời sẽ sáng, ” chàng nói, “Xuyên Nhi, hãy múa lại một lần khúc Đông Phong Đào Hoa, ta muốn xem.”
Bàn tay Đàm Xuyên chậm rãi rút về, dùng sức ôm lấy mặt, đôi vai gầy như thể không chống đỡ nổi muốn sụp xuống.
Một lát sau, nàng bỗng nhiên ngẩng đầu, cười nhẹ: “Được, ta múa, chàng tấu nhạc.”
Trong phòng không có tỳ bà ngọc hay tỳ bà vàng thượng hạng, chỉ có một cây đàn tỳ bà bằng gỗ cây lê đã hơi cũ, giữa thân đàn cong cong hình trăng khuyết, có hai dây đã đứt.
Đàm Xuyên ôm tỳ bà vào trong ngực, Phó Cửu Vân ngồi trên bệ cửa sổ đặt sáo trúc nghiêng nghiêng bên miệng cẩn thận thổi, tiếng sáo du dương uyển chuyển, tựa như gió xuân phả vào mặt.
Vung tay áo dài, như dáng mây bay. Thế nhưng nàng không có tan lại vĩnh viễn muốn cúi đầu, như là thiếu nợ hắn cái gì, lúc nào cũng cảm thấy chột dạ.
Bây giờ nàng nghĩ chính mình có thể chân chính nhìn thẳng hắn rồi.
“Chàng làm gì ta đều biết nói, ta vĩnh viễn là người đầu tiên phát hiện những cử động rất nhỏ của chàng. Chàng có biết vì sao không? Bởi vì ta mỗi thời mỗi khắc đều vẫn nhìn chàng… Ta hiểu chàng, hiểu hơn bất kỳ kẻ nào trên đời này. Cho nên chàng vĩnh viễn cũng đừng nghĩ giấu diếm ta chuyện gì.”
Tả Tử Thần không động đậy, thậm chí không hề lộ ra một tia cảm động. Từ lâu trước đây vẫn luôn là như vậy, bất kể nàng có làm gì, đều không sao rung động được hắn. Nàng chỉ là không muốn thừa nhận với chính mình, kỳ thực người này thực sự không thích nàng chút nào, thậm chí hoàn toàn không có khả năng sẽ thích.
Nàng đối với hắn, là một khối nam châm cùng chiều, xưa nay chưa từng để vào trong mắt.
“Chàng định hi sinh chính mình, châm hồn phách cuối cùng của hồn đăng, thành toàn cho Đế Cơ và Phó Cửu Vân?”
Nàng cất giọng hỏi mỉa mai.
Tả Tử Thần cúi đầu chốc lát, thấp giọng nói: “Hồn đăng là do muội ấy dùng máu tươi mở ra, đã lập khế ước với thần tiên trên trời, cho dù ta cố tình cũng không thể nào châm được. Việc trả thù Thiên Nguyên quốc cũng nên dừng ở đây, thái tử và quốc sư đều đã chết, những gì cần làm đều đã được làm, không đáng phải chịu khổ sở vĩnh viễn để đổi lấy thiên hạ không còn yêu ma. Ta sẽ mang hồn đăng đi, mãi mãi không xuất hiện.”
Trong mắt Huyền Châu chợt lóe sáng, tựa như ánh lửa của ngôi sao vừa không cam lòng vừa tràn ngập chờ mong mà bùng cháy lên lần cuối.
“Tử Thần…” Thanh âm của nàng run rẩy, “Vậy, vậy chàng dẫn ta theo có được hay không? Ta xin thề, tuyệt đối không bao giờ tùy hứng hồ đồ nữa, ta…”
“Tốt hơn hết nàng hãy quay về núi Hương Thủ.”
Hắn hờ hững xoay người, cũng không nhìn nàng thêm một lần, “Ta sẽ không dẫn nàng theo. Đừng làm phiền ta lần nữa.”
Huyết sắc trên gương mặt Huyền Châu từng chút một rút dần, cuối cùng trở thành tái nhợt như khối ngọc lạnh lẽo.
Nàng gật đầu, thấp giọng nói: “Ta hiểu rồi. Vậy ta tiễn chàng một đoạn đường.”
“Không cần.”
Hắn gọi linh cầm, xoay người toan nhảy lên.
Một đôi tay bỗng nhiên nhẹ nhàng ôm hắn từ phía sau, vòng qua eo hắn.
“Tử Thần…” Nàng lưu luyến không rời.
Hắn không nói gì, cũng không động đậy.
Cánh tay nàng dần dần siết chặt, sau đó trong nháy mắt bỗng nhiên buông lỏng ra. Tả Tử Thần chỉ cảm thấy trước ngực trống rỗng, bỗng nhiên xoay người, đã thấy trong tay nàng nắm chặt túi Càn Khôn da trâu, trên mặt lộ một nụ cười quỷ dị, vội vàng lùi về sau mấy bước.
“Huyền Châu!?”
Hắn theo bản năng vươn tay ra túm, lại túm được một nhúm tóc lạnh buốt. Nàng không trả lời, lòng bàn tay chợt lóe sáng, cắt đứt đoạn tóc dài bị hắn túm được, nhún người nhảy lên lưng linh cầm kia, bay mất dạng đầu cũng không thèm quay lại.
Tả Tử Thần vô cùng hoảng sợ, lại không dám kinh động hai người đang ngủ say trong phòng, linh cầm đã bị nàng cướp đi, đành phải gọi ra linh thú trừ tà, một đường xuyên núi vượt sông mà đuổi theo.
Huyền Châu trình độ tiên thuật không cao, bởi vì chưa từng nỗ lực học cho tử tế, bản lĩnh điều khiển linh cầm cũng không bằng hắn, không lâu sau liền bị hắn bắt kịp. Trong tiếng gió thét gào, hắn lớn tiếng gọi: “Huyền Châu! Không được làm bậy!”
Nàng dường như quay đầu trào phúng nhìn hắn, ngay sau đó lại nghiêng người từ trên lưng linh cầm rơi xuống. Bóng đêm mờ mịt, y phục màu vàng nhạt của nàng phút chốc biến mất, không còn thấy bóng dáng. Tả Tử Thần vội điều khiển linh thú trừ tà lao theo, lại thấy bốn phía cung điện rực rỡ, mái cong lầu cao, rõ ràng là hoàng cung Thiên Nguyên. Nếu bị người trong cung phát hiện, không biết sẽ chuốc thêm bao nhiêu phiền toái.
Linh cầm đậu xuống bên một bờ hồ, khoảng cách rất xa, mơ hồ chỉ thấy Huyền Châu nằm bên bờ hồ, trong tay giơ cao hồn đăng bị giấu trong túi Càn Khôn kia. Bị thần lực của hồn đăng cảm nhiễm, mây đen nhất thời bắt đầu dày đặc, sấm chớp nổi lên, trời lại đổ mưa như trút nước. Đám âm hồn dã quỷ du đãng trong hoàng cung hoảng sợ tru lên chạy trốn, phát ra những thanh âm rợn người.
“Huyền Châu!” Hắn không biết là tức giận hay là kinh hãi, thân ảnh vừa lóe lên đã đến bên cạnh nàng, lại không đề phòng hồn đăng tỏa ra một tầng kết giới màu máu, hắn đụng phải lập tức lùi lại mấy bước.
Rơi từ độ cao như vậy, Huyền Châu đã toàn thân đẫm máu, nửa người dưới động cũng không thể động, chỉ là nhìn hắn cười lạnh, một lúc sau, mới thấp giọng nói: “Chàng không còn cách nào đâu… Hồn đăng dính máu của ta rồi… Trên đời này, chỉ có, chỉ có ta và Đế Cơ là quan hệ huyết thống, cô ta có thể thắp sáng hồn đăng, ta đương nhiên cũng có thể thắp…”
Mưa to như trút nước, nàng rất nhanh bị xối ướt, mái tóc dài dính trên má, máu đầy mặt và cổ cũng bị nước mưa xối sạch. Có lẽ là bởi vì sắc mặt quá tái nhợt, trên mặt nàng lần đầu tiên hiện ra biểu tình có thể xem là yếu ớt, thanh âm đứt quãng: ” Tả Tử Thần, chàng lúc nào cũng máu lạnh hơn ta tưởng… Chàng, chàng muốn quên ta… Ta sẽ không cho chàng như nguyện…”
Tả Tử Thần cái gì cũng không nói, chỉ rút kiếm ra, từng nhát từng nhát ra sức chém vào kết giới kia, lại không khác nào dã tràng xe cát, chẳng thể phá hư chút nào.
Huyền Châu nở nụ cười, sau một khắc nước mắt lại tuôn xuống như mưa, thì thào nói: “Ta vẫn thật hoang đường… Sắp chết đến nơi, còn muốn chàng nhớ kỹ ta để làm gì? Đế Cơ… Đế Cơ là Đế Cơ của Đại Yến… Ta cũng là… công chúa. Chuyện cô ta có thể làm… Ta cũng có thể làm… Khi còn sống chưa làm được gì… Chí ít, chí ít khi ta chết… muốn… thiên hạ không còn yêu ma…”
“Keng” một tiếng, là tiếng thanh kiếm trong tay hắn bị kết giới đánh văng, bay ra xa rơi trên mặt đất.
Hắn chống tay lên kết giới, đôi môi nôn nóng mấp máy, chỉ là gió rất lớn, mưa cũng rất to, nàng chẳng thể nghe được điều gì.
“Tử Thần… Trong lòng chàng liệu có phải…”
Liệu có phải đã có chút thích nàng rồi?
Nàng giơ hồn đăng lên cao, trong tiếng mưa rền gió dữ dùng lực đâm phần sắc nhọn thẳng vào trái tim, chỉ một thoáng, ngọn lửa trên hồn đăng đều bị dập tắt, máu của nàng chậm rãi chảy theo những hoa văn trên hồn đăng, rồi lại chậm rãi bị hồn đăng hút vào. Mỗi một lần hút, đèn lại biến màu đỏ hơn một chút, trong màu đỏ còn lộ ra một vầng sáng trong suốt, như là đang sống.
Cuồng phong đột nhiên nổi lên mãnh liệt, làm cho hắn đứng không vững, tiếng âm hồn gào khóc theo gió truyền tới không dứt. Hồn đăng ầm vang một tiếng, hút đủ máu, trở nên sáng ngời như thái dương, tanh nồng như máu đông.
Huyền Châu phát ra một tiếng rên rỉ như than vãn, y phục trên người đều bị cuồng phong xé thành mảnh nhỏ. Nàng nâng tay hướng về Tả Tử Thần, như là muốn bắt lấy hắn: “Tả Tử Thần, chàng hãy nhìn ta!”
Thân thể tái nhợt của nàng nháy mắt hóa thành một đống máu thịt lẫn lộn, bị cuồng phong thổi tan, vài mảnh xiêm y chầm chậm rơi xuống. Ngay sau đó, gió êm sóng lặng, chỉ còn lại hồn đăng đã thực sự được thắp sáng bồng bềnh giữa không trung, ngọn lửa màu trắng nhạt gần như trong suốt, quanh đèn dường như tỏa ra một vầng sáng màu đỏ tươi mang tới tử vong và tuyệt vọng, an tĩnh chập chờn trước mặt Tả Tử Thần.
Hắn nhìn qua giống như một người chết.
Từ nay, hắn thật sự vĩnh vĩnh viễn viễn cũng không thể quên nàng, không bao giờ quên được nữa.

Đàm Xuyên vẫn ngồi dưới đất, thậm chí không hề nhúc nhích, dường như căn bản không nhìn thấy y.
Mi Sơn Quân thấy rõ người ngồi chỗ tối kia là nàng, cực kỳ hoảng sợ: “Ngươi không chết?! Thế hồn đăng làm sao có thể… A! Ta biết rồi! Là vị cô nương kia! Nàng ta và ngươi… Nàng ta và ngươi có quan hệ huyết thống! Lúc trước sao ta không nghĩ tới?! Là nàng ta thắp sáng hồn đăng!?”
Đàm Xuyên mấp máy môi, thấp giọng nói: “Sư thúc… Ngươi đến tìm Cửu Vân? Chàng đã không còn…”
Mi Sơn Quân sắc mặt xanh lét: “Ta đương nhiên biết! Hồn đăng cũng thắp rồi, hắn có thể sống mới là gặp quỷ! Hắn ép ta phát thệ không cho ta nói, nhưng, nhưng mà ta nên sớm nói cho ngươi mới phải… Ta nên sớm nói cho ngươi…”
Đang nói đột nhiên ngừng lại, y hoảng sợ nhìn gương mặt đột ngột biến sắc của Đàm Xuyên, nàng đứng lên, đi vài bước về phía y, nâng tay làm như muốn túm lấy y hỏi cho ra nhẽ, sau một khắc lại đột nhiên ngã ngồi trên mặt đất, thẫn thờ không nhúc nhích.
—— nàng nhất định phải châm hồn đăng, tuyệt đối không chừa đường sống? Dù cho ta sẽ phải mất mạng, cũng vẫn muốn kiên trì?
—— Chàng, chàng cũng đừng nói là muốn tự tử vì tình… Ha hả, loại chuyện này so với phong cách xưa nay của chàng không khỏi một trời một vực.
……
Nguyên lai, chàng đã nói, thực sự đã từng nói, chỉ là nàng chưa bao giờ tin tưởng, thậm chí còn nói đùa một câu ác liệt. Cho nên sau đó hỏi lại chàng, chàng khăng khăng đó chỉ là lời xằng bậy.
Chàng cố tình cho nàng một lời nói dối tàn nhẫn nhất, cũng là lời nói dối vụng về nhất, sao nàng lại tin cơ chứ? Vì sao lại tin?
À, nàng lựa chọn tin tưởng một lời nói dối, bởi vì như vậy chính nàng có thể thoải mái dễ chịu hơn một chút, khỏi phải ở trong hồn đăng cảm thấy thống khổ khó xử về chàng.
Nguyên lai… Nguyên lai đến cuối cùng, người phải chết không phải là nàng, đêm đó triền miên ôm ấp trong tuyệt vọng, đêm đó trông mong bình minh không bao giờ tới, là chàng.
Phải rồi, phút cuối cùng trước khi đi, có phải chàng đã nói với nàng điều gì? Dù có muốn thế nào, có vắt óc suy nghĩ thế nào, nàng cũng chẳng thể nhớ ra.
Nàng vẫn muốn biết, vẻ mặt của chàng khi đó thế nào, được giải thoát? Không nỡ? Hay vẫn mỉm cười nhợt nhạt mạn bất kinh tâm như trước?
Quên đi, khỏi cần suy nghĩ. Đi hỏi chàng chẳng phải sẽ biết hay sao? Biện pháp đơn giản như vậy lẽ ra nàng phải nghĩ ra từ sớm, trên đường xuống hoàng tuyền chặn chàng lại, đem tất cả những gì nên nói, tất cả những gì nên hỏi, hết thảy hỏi cho rõ ràng.
Trên đường xuống hoàng tuyền, chàng còn trốn tránh được nữa sao?
Đàm Xuyên mở mắt ra, lọt vào trong tầm mắt là phòng khách quen thuộc nơi Mi Sơn cư, nàng nghi hoặc nhìn quanh một vòng, thấp giọng hỏi Mi Sơn Quân vẻ mặt uể oải ngồi ở bên giường: “Sao ta còn chưa chết?”
Mi Sơn Quân mệt tới nỗi chẳng thèm phàn nàn mấy lời oán giận, thở một hơi thật dài: “Sắp chết rồi, không cần sốt ruột. Lão yêu quốc sư kia đã hạ châm nguyền rủa lên trái tim ngươi, nếu như không giải chú văn, ngươi tối đa chỉ có thể sống thêm một hai năm.”
“Ta đợi không được đến một hai năm, bây giờ chết luôn đi.” Ánh mắt nóng bỏng của nàng xuyên thẳng vào trái tim nhỏ bé dễ vỡ của Mi Sơn Quân, làm cho y đỏ cả mũi.
“Đế Cơ, ngươi đừng nghĩ chết rồi có thể xuống âm phủ tìm hắn. Ngươi sống xem chừng còn có thể gặp lại, chết rồi không thể gặp lại hắn đâu.”
“… Vì sao?”
Mi Sơn Quân lại thở dài một hơi: “Hắn là quỷ do hồn đăng hóa ra, rốt cuộc vì sao lại sinh ra hắn, chỉ sợ thần tiên trên trời cũng chẳng biết rõ. Hồn đăng nếu không bị châm, hắn chỉ có thể hết lần này tới lần khác mang theo ký ức mà chuyển thế luân hồi, canh gác hồn đăng không thể giải thoát. Giờ đây hồn đăng đã bị châm… Ai, hẳn là sẽ hồn phi phách tán, không biết ngủ li bì ở đâu rồi đi? Ngươi chính là có chết xuống âm phủ cũng không tìm được hắn. Còn không bằng nỗ lực sống, có lẽ sau này có người có thể dập tắt hồn đăng, hắn sẽ lại quay về.”
Đàm Xuyên nhắm mắt lại, khẽ nói: “Thế nhưng ta không sống được bao lâu nữa, có phải không?”
Mi Sơn Quân ngập ngừng một chút: “Chú văn kia quả thật không giải được, nhưng chưa hẳn đã hết cách, ta sẽ thay ngươi nghĩ cách. Ai bảo… Ai, ai bảo ta mềm lòng thế chứ!”
Y lấy tay áo, dụi dụi cái mũi và hai mắt đỏ bừng: “Ngươi cứ ở lại Mi Sơn cư cho ta, đừng có đi đâu cả, hồn đăng đã bị khóa chết trong hoàng cung Thiên Nguyên, bây giờ bên ngoài dán đầy bố cáo truy nã các ngươi, ngươi mà ra ngoài thì chỉ có chết. Nói chung mọi chuyện giao cả cho ta, ai bảo ta là sư thúc số khổ cơ chứ!”
Mi Sơn Quân vừa cằn nhằn liên miên vừa khóc sướt mướt bỏ đi, gian phòng lại rơi vào tĩnh mịch, mãnh hổ dựa cằm lên tay nàng, im lặng an ủi nàng. Đàm Xuyên mệt mỏi gắng sức quay đầu, nhìn sắc thu rực rỡ bên ngoài cửa sổ, nhớ tới lần trước Phó Cửu Vân còn ở đây, khi đó nàng đang ngủ vẫn cảm giác được, chàng dựa bên cửa sổ mỉm cười nhìn nàng.
Vì sao lại yêu nàng? Vì sao cái gì cũng không nói, chỉ yên lặng ở bên nàng? Có biết bao chuyện nàng muốn hỏi, tới tận bây giờ vẫn muốn hỏi, nhưng chưa từng hỏi qua. Người đã chết, hỏi được đáp án cũng chỉ làm lòng đau thêm, lòng của nàng đối với chàng xưa nay vẫn lạnh lùng sắt đá.
Hôm nay ngoài cửa sổ vắng vẻ, chàng đã không còn trên đời. Không cần thương tâm hối hận, đây là cách trả thù nàng triệt để nhất, rơi lệ cũng là trào phúng.
Chàng giống như chưa từng xuất hiện, y phục, giày, bức tranh —— những gì liên quan tới chàng đều hóa thành tro bụi, cái tên Công Tử Tề cũng trong vòng một đêm đã bị người ta quên mất. Chỉ có cây sáo trúc chàng từng dùng vẫn được đặt ngay ngắn bên gối, còn vương mùi hương nhè nhẹ trong tay áo chàng, vấn vít trước mũi.
Đàm Xuyên ôm siết cây sáo vào trong ngực, cảm thấy như chàng vẫn đang ở đây, như thể chưa từng rời đi.
Ngoài cửa sổ trúc xanh san sát, thật giống sân viện nho nhỏ dưới chân núi Phượng Miên kia. Mi Sơn Quân xem chừng là sợ nàng thương cảm, chuyển cả phiến rừng trúc ở núi Phượng Miên tới Mi Sơn cư rồi.
Nàng bước ra ngoài, lấy một chiếc ghế ngồi trước rừng trúc, đếm từng cây từng cây một. Có một cây cao nhất to nhất, bên trên hẳn là có khắc tên của hai người. Tất cả những gì liên quan đến chàng trên đời này đều biến mất, thế nhưng tên khắc trên trúc xanh sẽ không bao giờ mất, cho nên chàng là có thật, ở trong ngực nàng, cho tới tận cùng sinh mệnh cũng sẽ không quên.
Đặt sáo trúc bên môi nhẹ nhàng thổi một tiếng, nàng không biết thổi sáo, không được linh hoạt khéo léo như chàng, tiếng sáo ưu mỹ bị nàng thổi nghe như tiếng quạ kêu.
Trong rừng trúc có linh quỷ hình người đang đào đất lấy măng, thực sự không chịu nổi thanh âm kia, ôm đầu chạy xa, cầu xin nàng đừng thổi nữa.
Đàm Xuyên mỉm cười, cũng nhìn linh quỷ như đang cầu xin, thấp giọng nói: “Ai biết thổi sáo? Dạy ta có được không?”
Nàng không muốn giống như những phàm nhân trong thiên hạ này, sau khi chàng biến mất liền lập tức quên chàng. Nhạc luật cũng được, vẽ tranh cũng tốt, nàng cái gì cũng có thể học, chỉ mong có thể tới gần chàng thêm một chút.
Gió mơn man thổi qua y phục nàng, chậm rãi vây quanh nàng, Đàm Xuyên đặt sáo trúc bên môi, cúi đầu gọi một tiếng: “Cửu Vân.”
Có lẽ chàng ở ngay phía sau, ôn nhu đáp lại một tiếng, vỗ về đầu nàng, dịu dàng như ánh ban mai.
Nàng đã cảm thấy mỹ mãn rồi.
Người yêu của ta, ta sẽ đợi chàng.
--!!tach_noi_dung!!--

Edit: Zinny, Thỏ ngọc
Nguồn: http://zinnysweetie.wordpress.com/
Được bạn: Mọt Sách đưa lên
vào ngày: 21 tháng 11 năm 2013

--!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!--