Chương 18
Rời đi

    
ục ngữ đã nói, gừng càng già càng cay, mới hôm trước Long Vương và sơn chủ chẳng vui vẻ gì cho cam, vậy mà đến hôm sau hai người lại làm như chưa có chuyện gì xảy ra, lại bắt đầu tâng bốc khen ngợi lẫn nhau trong tiệc rượu, ba hoa chích chòe tới quên trời quên đất.
Đàm Xuyên hôm nay tiếp tục ăn quá đà, ôm cái bụng trương phềnh ngồi trước bàn nghe bọn họ lời qua tiếng lại, chống đỡ từng cơn buồn ngủ kéo tới. Thấy thế nào Bạch Hà Long Vương kia cũng là một ông chú trắng trẻo béo tốt phúc hậu, quả thật không thể trông mặt mà bắt hình dong, những âm mưu suy tính trong bụng lão, sơn chủ liệu biết được bao nhiêu?
Nàng mở miệng ngáp lớn, Thúy Nha bên cạnh kéo kéo tay áo nàng, thầm thì nói: “Xuyên tỷ đừng có thế, người khác thấy được là không hay đâu nha?”
Đàm Xuyên quay đầu cười tủm tỉm nhìn gương mặt hồng hào của cô nhóc, xem ra Hồ Thập Cửu quả nhiên lĩnh đủ giáo huấn, không dám quay lại tìm cô nhóc, Thúy Nha lại khôi phục sinh khí dồi dào như xưa. Nàng nói: “Hôm nay em nhất định kéo ta ngồi phía trước, có thứ gì hay ho muốn ta xem hay sao?”
Hôm nay nàng vốn không định tới, có điều Thúy Nha sống chết không tha, chẳng những muốn kéo nàng tới, còn nhất định đòi chiếm chỗ ngồi phía trước, chỉ nói muốn nàng cùng ngồi xem thứ hay. Có trời mới biết tiểu cô nương giấu diếm tâm tư bí mật gì.
Thúy Nha đỏ mặt lên, vặn ngón tay cúi đầu nói: “Cũng, cũng không có gì. Ngày hôm qua Thập Cửu bảo em, hôm nay hắn sẽ múa kiếm, còn là múa dẫn đầu nữa! Cho nên em muốn ngồi gần một chút để nhìn…”
“… Em thích hắn?” Không phải chứ, vừa quen biết đã thích rồi?
Thúy Nha hơi sửng sốt: “Cũng chưa phải là thích, chẳng qua trông hắn xinh đẹp mà thôi… Em không nỡ cự tuyệt.”
Đàm Xuyên chợt thấy mừng vì đứa nhóc này không phải nam nhân, bằng không với trình độ phong lưu cỡ này, chỉ sợ Phó Cửu Vân có thúc ngựa cũng chẳng theo kịp. Nàng bất giác nhìn về hướng đài cao, đám đào kép đều nhu thuận ngồi phía dưới Long Vương, Hồ Thập Cửu sắc mặt trắng bệch, gượng gạo nói cười cùng mọi người, hai cánh tay quấn một tầng vải trắng dày cộp, đừng nói đến chuyện múa dẫn đầu, động đậy một chút cũng đã khó khăn.
Nàng hả hê cười nói: “Thúy Nha, Thập Cửu của em hôm nay không thể múa dẫn đầu rồi.”
Thúy Nha vội ngẩng đầu nhìn xung quanh, khuôn mặt lập tức ỉu xìu: “A! Sao có thể như thế?! Đợi lát nữa em đi hỏi hắn xem sao! Chẳng lẽ là bị thương?”
Chỉ sợ có cho em đi tìm hắn, người ta cũng chẳng dám gặp đâu… Đàm Xuyên chột dạ uống một ngụm trà.
Trong điện Thông Minh đang lúc náo nhiệt tưng bừng, chợt nghe cửa điện “kẽo kẹt” một tiếng mở ra, ba bốn đào kép nam mặt mũi tuấn tú khôi ngô mỗi người bưng theo một chiếc khay, cung kính sải bước tiến vào, quỳ trên mặt đất cất cao giọng nói: “Tham kiến Long Vương đại nhân! Tham kiến sơn chủ đại nhân! Đây là rượu ngon Long Vương đại nhân đặc biệt mang tới, dùng hương thảo và các dược liệu quý hiếm dưới đáy nước Bạch Hà, ủ cùng với mật ong mà thành, gọi là ‘Tương Phùng Hận Vãn’. Kính mời chư vị đại nhân thưởng thức.”
[Tương phùng hận vãn: gặp nhau hận muộn/chỉ hận gặp nhau quá muộn]
Sơn chủ sờ sờ ria mép cười ha hả: “Long huynh khách khí quá! Lại còn mang theo rượu ngon tới góp vui.”
Long Vương đắc ý dào dạt vỗ cái bụng tròn: “Lão huynh ngươi chớ xem thường rượu Tương Phùng Hận Vãn này, lần trước Bạch Hồ vương ra giá hai mươi viên minh châu to bằng hạt nhãn, muốn xin ta một vò Tương Phùng Hận Vãn, ta còn không đồng ý đâu! Lần này ta mang theo bốn vò, ngoài hai người chúng ta, cũng cho mấy đệ tử tâm đắc của ngươi nếm thử chút đi.”
[Bạch hồ: cáo trắng]
Sơn chủ quả nhiên háo hức, vội vàng phân phó các đệ tử bưng lên bốn vò rượu không lớn không nhỏ trên khay kia, mở nắp ra, hương rượu nồng nàn mà không ướt át, tĩnh mịch mà không tiêu tan nhất thời tràn ngập điện Thông Minh, ngay cả Đàm Xuyên cũng không nhịn được hít sâu một hơi, thầm khen: thơm thật!
Thanh Thanh rất khôn khéo, trước hết rót hai chén rượu, quỳ xuống dâng tới bên bàn hai người, dịu dàng nói: “Sư phụ, có rượu ngon sao có thể không có ca múa? Tiểu đồ gần đây mới tập được khúc Đông Phong Đào Hoa, xin nguyện vì giai khách mà múa một điệu.”
Sơn chủ mỉm cười gật đầu, liếc Long Vương một cái. Hai ngày nay toàn phải chống mắt xem đám đào kép ca múa, làm như cả một ngọn núi Hương Thủ to như vậy của lão không có lấy một nhân tài, thừa cơ Thanh Thanh xin phép, chèn ép uy phong của Long Vương một chút, đương nhiên lão cầu còn không được.
Ngược lại Long Vương có phần kinh ngạc: “Ô? Khúc Đông Phong Đào Hoa? Từ sau khi nước Đại Yến diệt vong, khúc nhạc này đã bị thất truyền. Hôm nay ta phải dốc lòng thưởng thức một phen!”
Thanh Thanh cười như hoa xuân nở rộ, vội vàng vỗ tay gọi các đệ tử lên đài chuẩn bị. Phía bên này Long Vương cũng phân phó đám đào kép tới rót rượu cho các đại đệ tử ngồi gần sơn chủ, Phó Cửu Vân hứng thú nâng lên chén đá trắng trước mặt. Thứ rượu tên Tương Phùng Hận Vãn kia tính chất khá kỳ lạ, rót đầy miệng chén hơn một tấc, lại không sánh ra chút nào, màu rượu xanh như ngọc bích, để gần chỉ thấy mùi thơm sâu thẳm; để xa chút, mùi hương kia lại trở nên nồng đậm say lòng người, quả nhiên là thứ rượu ngon ngàn vàng khó mua.
Hắn đứng dậy hòa nhã nói: “Đệ tử to gan, muốn mời một người cùng uống rượu này, xin sư phụ thành toàn.”
Sơn chủ hôm nay trong lòng vui vẻ, gật đầu đáp ứng, Phó Cửu Vân liền chậm rì rì tới trước đài, nhìn xung quanh phía dưới. Đàm Xuyên đang uống trà, tự nhiên cảm thấy rét run một trận, so vai rụt cổ không dám ngẩng đầu, thình lình Phó Cửu Vân lớn tiếng gọi nàng: “Tiểu Xuyên Nhi, ngươi lên đây.”
Trong nháy mắt, ánh mắt mọi người trong điện bao gồm cả sơn chủ đều dừng trên đầu nàng, chén trà trong tay Đàm Xuyên run lên, “ào” một cái đổ xuống, ướt nhẹp nửa chiếc váy của Thúy Nha. Có điều Thúy Nha hiện tại đã ngây cả người, không có nửa điểm phản ứng, miệng há hốc, rõ ràng là cằm đang có xu thế muốn trật khớp.
Trong điện Thông Minh đột nhiên trở nên cực kỳ an tĩnh, mọi người đều đổ mắt nhìn tiểu tạp dịch diện mạo xấu xí này, nàng mặt mày bình tĩnh đặt chén trà xuống, mặt mày bình tĩnh đứng dậy phủi phủi váy, rồi mặt mày bình tĩnh đi lên đài cao, ngồi xuống bên cạnh Phó Cửu Vân. Toàn bộ quá trình liền mạch lưu loát, không có chút xíu biểu tình ngượng ngùng, bất an, hay sợ hãi, quả nhiên có chút không đơn giản.
“Ở dưới đó đã ăn cơm xong chưa?” Phó Cửu Vân da mặt dày không thua kém nàng, chẳng coi ai ra gì giúp nàng vuốt lại đám tóc rối bời bên má, rõ ràng muốn nói cho người khác biết: Giữa hai bọn ta chính là có gian tình đấy, thì có làm sao?
Trước mắt bao người, Đàm Xuyên dứt khoát bình nứt không sợ bể, việc nhân đức không nhường ai nhón một miếng bánh đưa lên miệng ăn, còn to gan lớn mật nhíu mày đánh giá: “Cũng như nhau cả thôi.”
Mắt thấy bầu không khí dần bế tắc, Thanh Thanh nhanh chóng vỗ vỗ tay, các nữ đệ tử lập tức hiểu ý, mang theo nhạc cụ ngồi thành một vòng quanh đài. Thanh Thanh dẫn theo một đám nữ đệ tử nhẹ lướt lên đài, duyên dáng uyển chuyển hành lễ với sơn chủ và Long Vương. Tiếng nhạc chuẩn bị cất lên, sơn chủ bỗng nhiên nghĩ tới điều gì, vội vàng phất tay, xoay người hỏi Tả Tử Thần đang ngồi lãnh đạm: “Huyền Châu ở tại Thái Vi lâu đã được một tháng chưa?”
Tả Tử Thần cúi người đáp: “Hồi bẩm sư phụ: còn khoảng năm sáu ngày nữa.”
Sơn chủ có chút cảm khái: “Hôm nay khó có dịp Long Vương mang tới rượu ngon, nàng là cành vàng lá ngọc, há có thể bạc đãi nàng? Cho phép nàng đi ra bái kiến Long Vương đi.”
Tả Tử Thần mặt không biểu tình, đáp vâng, đứng dậy đi ra ngoài, góc áo sượt qua mu bàn chân Đàm Xuyên, hắn cũng không quay đầu lại. Miếng bánh trong miệng Đàm Xuyên rốt cuộc nuốt không nổi, nhai đi nhai lại trong miệng, nhạt như nước ốc.
Không lâu sau, Tả Tử Thần liền dẫn Huyền Châu trở lại. Nàng ta bị nhốt tại Thái Vi lâu một tháng rõ ràng chẳng sung sướng gì, tiều tụy đến nỗi cả người gầy xọp đi, có điều những chuyện này đều chẳng là gì nếu so sánh với thần tình u oán thương tâm trên mặt nàng ta, hai mắt nàng ta chỉ nhìn chằm chằm bóng lưng của Tả Tử Thần, dường như sắp bật khóc đến nơi.
Sơn chủ khẽ nhíu mày, ho nhẹ một tiếng: “Huyền Châu, tới đây ra mắt Bạch Hà Long Vương.”
Huyền Châu miễn cưỡng ổn định lòng dạ rối bời, vội vàng bước lên đài, chợt thấy Đàm Xuyên đang lẳng lặng nhìn mình, bước chân nàng ta không khỏi chậm lại, ánh mắt hai người giao nhau giữa không trung, không ai nhường ai, mãi cho đến khi nàng ta quỳ trước bàn của sơn chủ, dập đầu sát đất, thấp giọng nói: ” Đệ tử Huyền Châu bất tài bái kiến sư phụ, bái kiến Long Vương đại nhân.”
Nữ tử xưa nay cao ngạo này, ăn nhờ ở đậu đến hôm nay, cũng không thể không cúi đầu rồi. Không muốn nhìn dáng điệu khom lưng cúi đầu của nàng ta, Đàm Xuyên quay mặt đi. Bàn tay bỗng nhiên bị siết chặt trong một lòng bàn tay ấm áp, thì ra là Phó Cửu Vân. Hắn không nhìn nàng, chỉ nắm chặt tay nàng, cúi đầu uống chén Tương Phùng Hận kia. Uống một nửa, lại đưa cho nàng, thấp giọng nói: “Muốn uống không?”
[Không hiểu sao đoạn này tên rượu lại thiếu mất chữ “Vãn”]
Đàm Xuyên miễn cưỡng cười nhận lấy, nghĩ tới những lời đùa cợt bình thường, không biết vì sao lại nói không nên lời, đành phải lan man: “Rượu này tên rất hay, Tương Phùng Hận Vãn, không hổ là rượu của thần tiên, đến cái tên cũng sâu xa như vậy.”
Phó Cửu Vân ngẩng mặt quay đầu cười với nàng: “Đã tương phùng, thì không có hận vãn. Chỉ cần ta thích, vô luận thế nào cũng sẽ trở thành của ta.”
[đã ‘gặp nhau’, thì không có lời ‘hận muộn’]
Nàng vốn đã đưa chén rượu tới bên môi, nghe hắn nói một câu đầy hàm ý như vậy, rốt cuộc uống không nổi nữa, giống như uống thì chẳng khác nào tán thành lời nói của hắn. Buông chén rượu xuống, nàng cười gượng hai tiếng: “Cửu Vân đại nhân quả nhiên là… gọi là gì nhỉ, anh hùng khí khái…”
Hắn không nói chuyện, chỉ càng thêm dùng lực nắm tay nàng, mở ra năm ngón, vuốt ve da thịt mềm mại trong lòng bàn tay nàng.
Tiếng sáo vang lên, khúc Đông Phong Đào Hoa rốt cục mở màn, ống tay áo như mây trôi, eo nhỏ tựa tuyết bay, không biết có bao nhiêu phong lưu phồn hoa, ngay cả sơn chủ xem cũng có chút sững sờ.
Thế nhưng Đàm Xuyên lại không có tâm tình xem múa, nàng đang từng li từng tí nỗ lực muốn rút tay khỏi tay người nào đó. Rút nè rút nè, một ngón thoát rồi, hai ngón thoát rồi… Mắt thấy nửa bàn tay sắp thoát khỏi ma chưởng, hắn bỗng nhiên trở tay túm lại toàn bộ. Trên ngón trỏ và ngón giữa của hắn có vết chai thật dày, vuốt ve từng vòng từng vòng trong lòng bàn tay nàng, vừa tê vừa ngứa.
Đàm Xuyên ngứa đến nỗi suýt chút nữa bật cười, nhanh chóng đánh lạc hướng sự chú ý của hắn: “Đại nhân ơi… Ngài xem Thanh Thanh cô nương múa kìa, múa đẹp quá đi.”
Phó Cửu Vân cười cười, thấp giọng nói: “Ta đã từng thấy thứ tốt nhất, cho nên không phải là nhất đẳng, đều không thể lọt vào mắt ta.” Dường như đang nhớ lại hồi ức đẹp nào đó, hắn cười vô cùng dịu dàng, ngay cả giọng nói cũng trở nên mềm nhẹ: “Xuyên Nhi, ta là một nam nhân ích kỷ mà còn ngạo mạn, ta chỉ muốn thứ tốt nhất. Nàng nguyện ý, ta trọn đời này sẽ không rời khỏi nàng; nàng không nguyện ý… không nguyện ý cũng phải là của ta —— ngươi hiểu hay không?”
Cổ họng nàng bỗng nghẹn lại như có gì tắc ở bên trong, nằm mơ cũng không nghĩ tới hắn sẽ nói những lời như vậy. Những lời mà ngay cả Tả Tử Thần cũng chưa từng nói, hắn lại cứ thế nói ra. Đáy lòng như có làn sóng điên cuồng mãnh liệt trào dâng, hết thảy trước mắt đều trở nên mơ hồ không rõ. Nàng chỉ có thể cắn răng, bình tĩnh nhìn chằm chằm một điểm trước mắt, để tâm tình suy sụp bên trong không đến nỗi phá hủy vẻ bình tĩnh mặt ngoài.
Thế gian tình người ấm lạnh, biến ảo khó lường, trọn đời là một thời gian rất dài, có thể nào nói ra miệng dễ dàng như vậy? Thế nhưng ngữ khí của hắn, biểu tình của hắn, lòng bàn tay ấm áp của hắn đều cho nàng biết: đây tuyệt đối không phải lời nói dối. Dường như đã tích tụ dưới đáy lòng biết bao năm, rõ ràng rất quý giá, cho đến giờ lại vẫn một mực làm ra vẻ bị gạt sang một bên cũng chẳng sao, bị thương tổn bị cự tuyệt cũng hoàn toàn không e ngại.
Đàm Xuyên hít một hơi thật sâu, thanh âm khàn khàn: “… Ta không hiểu.”
Hắn hơi hơi mỉm cười, chẳng thèm bận tâm: “Rồi sẽ hiểu, bởi vì ta sẽ không buông tay.”
Nàng đột nhiên chớp chớp mắt, nước mắt sắp chảy ra đến nơi. Thanh Thanh trên đài đang múa gì, Long Vương đang nói gì, thậm chí Huyền Châu nhìn về hướng nàng lần thứ bao nhiêu, nàng đều không thể chú ý. Bàn tay Phó Cửu Vân vuốt ve gò má nàng, giống như muốn che chở một đóa hoa mỏng manh yếu đuối, bờ môi hắn mang theo hương rượu lẳng lặng kề sát, dịu dàng hôn lên gương mặt lạnh giá của nàng.
“Đế Cơ Đại Yến, ngươi còn muốn gạt ta bao lâu?”
Hắn bình tĩnh hỏi nàng.
“Đế Cơ Đại Yến, ngươi còn muốn gạt ta bao lâu?”
Hắn bình tĩnh hỏi nàng.
Ngón tay Đàm Xuyên giật giật, hai cái, ba cái, tiếng ồn ào huyên náo trong phút chốc đều trở nên tĩnh lặng.
Tuy rằng trong lòng đã loáng thoáng hiểu rằng người này biết không ít, nhưng thực không ngờ hắn lại chọn đúng hôm nay, thời điểm này, thình lình chỉ ra. Là phát hiện ra điều gì rồi chăng? Hay chỉ là hoài nghi gì đó? Hoặc giả, là đang nhắc nhở nàng cái gì? Nỗ lực lục lọi trong ký ức, nàng xác định chính mình chưa từng gặp qua Phó Cửu Vân người này, hắn lại đối xử với nàng thân mật dị thường, cứ như thể đã quen biết từ lâu. Những lời cười đùa dịu dàng, rồi đủ loại chọc ghẹo dò xét trước kia, giờ đây ngẫm lại lại có chút kinh tâm động phách.
Là ai? Người này là ai?
Nàng bình thản quay đầu, lẳng lặng nhìn thẳng hắn. Ánh mắt hai người giao nhau thật lâu, không ai nhượng bộ, không ai chịu lép vế trước. Cuối cùng, Đàm Xuyên nở nụ cười, nàng nói: “Ngài đang bắt đầu trò đùa gì vậy?”
Phó Cửu Vân cũng đang cười, dịu dàng nói: “Ta vẫn rất nghiêm túc. Muốn giữ lại một người bên mình, hi vọng người ấy quên đi hết thảy những sự tình không nên do người ấy gánh vác kia. Ta muốn người ấy ở bên cạnh ta nở nụ cười, có giả ngây giả ngốc cũng chẳng sao. Nhưng người ấy lại cho rằng ta đang nói đùa.”
Hô hấp của nàng trở nên rối loạn, vội quay mặt đi: “Ta không hiểu lời ngài.”
“Là không muốn hiểu?” Hắn trầm ổn vững vàng như núi Thái Sơn, không chút rối loạn, “Đàm Xuyên, người nàng đã ở trước mặt ta, nàng còn muốn trốn đi đâu? Ta đã bắt được nàng, từ nay về sau sẽ không buông nàng ra. Nàng có thể làm gì được ta?”
Nàng quả thật chẳng thể làm gì hắn, chỉ có thể nhụt chí cười cười, có chút bất đắc dĩ.
Phó Cửu Vân nâng tay nàng đến bên môi, chậm rãi hôn một chút, thanh âm rất thấp: “Hãy ở lại sống những ngày vô lo mà một cô gái nên có.”
Ánh mắt nàng hơi hơi chớp động, dường như đã bị lay động ít nhiều. Phó Cửu Vân nhìn thật lâu, rốt cục chậm rãi buông tay, yêu thương sờ sờ đầu nàng.
Trên đài cao, khúc Đông Phong Đào Hoa đang giữa hồi say sưa, Long Vương đột nhiên mở miệng: “Khúc Đông Phong Đào Hoa này quả nhiên mềm mại uyển chuyển, chỉ là thiếu chút khí thế oai hùng. Hay là để đám đào kép múa kiếm của ta tới góp vui một phen.”
Nói rồi vỗ vỗ tay, lập tức có mười mấy nam tử tuổi trẻ mặc y phục hai màu đen trắng cầm theo kiếm lên sân khấu, khiến cho các thiếu nữ đang nhảy múa lộ vẻ kinh hoảng.
Sơn chủ có phần mất hứng: “Long huynh, ngươi đây là có ý gì?”
Long vương cười nói: “Lão huynh chớ giận, mấy đứa nhỏ này rất thông minh, sẽ không quấy nhiễu nhã hứng của nhóm đồ đệ yêu quý của ngươi.”
Quả nhiên những nam tử trẻ tuổi kia sau khi lên đài cũng không hề lộn xộn, trái lại còn thuận theo nhạc luật, kết hợp với động tác uyển chuyển của chư vị các nữ đệ tử mà vung lên trường kiếm, trong lúc nhất thời kim tỳ bà nhẹ nhàng chớp động, trường kiếm cũng tựa như rồng bạc mạnh mẽ, dần dần hòa cùng một nhịp, tuy làm cho vũ đạo bớt đi không ít phần mềm mại uyển chuyển, nhưng quả nhiên thêm một phần linh hoạt oai hùng.
Thanh Thanh xoay ngược kim tỳ bà, mềm mại không xương, ngàn vạn đóa hoa đào tựa như mây bay từ tay áo tới tấp tản ra, nhè nhẹ nhảy múa trong không trung, phảng phất như trời đang đổ một màn mưa hoa. Ca múa đã tới cao trào, tiếng cười nói hoan hô cơ hồ phá tan điện Thông Minh, trên chín tầng mây mà nghe được tiếng nhạc, cũng phải nở một nụ cười.
Ý cười trên mặt Long Vương dần dần biến mất, bỗng nhiên ho khan một tiếng, chén rượu trong tay rơi trên mặt đất, vỡ “choang” một tiếng giòn tan. Mọi người đều đang sửng sốt, đám đào kép vốn đang múa kiếm theo nhạc luật kia đã lập tức di chuyển. Trường kiếm lưu loát dứt khoát vung lên, đâm thẳng vào ngực những nữ đệ tử còn đang phấn khởi nhảy múa trên đài.
Máu cùng bụi phấn hoa đào cùng nhau rơi xuống, có một giọt bắn lên mặt Đàm Xuyên, lông mi nàng không khỏi nhảy dựng, chậm rãi nâng tay lau đi.
Tất cả mọi người đều bị biến cố bất ngờ này dọa cho sợ ngây người, Phó Cửu Vân phản ứng nhanh nhất, vừa toan đứng lên, sắc mặt lại đột nhiên biến đổi, che bụng lộ vẻ đau đớn, một hàng máu tươi tinh tế từ khóe môi hắn chảy xuống. Tương Phùng Hận Vãn kia, không ngờ là rượu kịch độc! Hắn bất chấp chuyện khác, nhanh chóng ấn đầu Đàm Xuyên, thật sự đẩy nàng lăn xuống dưới gầm bàn.
“Đừng đi ra.” Hắn thấp giọng dặn dò, một mặt rút ra đoản kiếm trong ngực, gắng sức ngăn cản công kích của đám đào kép.
Đám đại đệ trong điện đã ngã xuống la liệt, chỉ còn số ít người chống chọi đấu với đám đào kép kia. Các đệ tử chưa uống rượu còn bị dọa cho choáng váng nhiều hơn, bọn họ từ khi tiến vào núi Hương Thủ chưa từng gặp qua chuyện lớn gì, sao có thể ứng phó loại cảnh tượng máu tanh cỡ này, về phần bọn tạp dịch bên dưới càng không cần phải nói, tám chín phần mười đều tè cả ra quần ngay tại trận.
Sơn chủ đột nhiên biến sắc, lạnh lùng nói: “Lão tặc! Thật to gan!”
Lão đem bầu rượu ngọc trong tay nhắm hướng đầu Long Vương mà ném tới, Long Vương giơ một tay cản lại, rượu trong bầu hắt ra ướt nhẹp người lão ta. Long Vương cũng chẳng thèm để ý, ha ha cười nói: “Càng động ngươi chết càng nhanh! Ngươi đã uống Tương Phùng Hận Vãn của ta, sắp được “tương phùng hận vãn” với Diêm vương rồi!”
Tiếng nói vừa dứt, mấy trăm tên đào kép từ bốn phương tám hướng tuôn ra như thủy triều khắp điện Thông Minh, cũng không biết đã được Long Vương an bài ẩn núp ở nơi này từ bao giờ. Bọn chúng nghiễm nhiên đã trải qua trăm ngàn lần huấn luyện sinh tử, động tác ngắn gọn ngoan độc, vừa xuất hiện liền trực tiếp đánh về phía đám đại đệ tử đã uống phải rượu độc, năm sáu người đối phó một người, trong nháy mắt điện Thông Minh máu tươi giàn giụa, tiếng kêu thảm triền miên.
Có mấy chục tên bộ hạ tinh anh bao vây sơn chủ, trong tay mỗi người đều cầm một thanh đoản đao Đồ Long hình dáng kỳ dị, ánh sáng chói lòa, đúng là do Thái Ất Kim Tinh chế tạo. Long Vương thân là tiên nhân, đương nhiên biết rõ chỉ có Thái Ất Kim Tinh mới có khả năng thực sự đả thương tiên nhân đắc đạo, lão phen này đã tỉ mỉ lên kế hoạch cực kỳ tàn nhẫn, không định để cho kẻ nào sống sót.
Trong thời khắc đối mặt cái chết, bất kỳ ngôn ngữ gì cũng trở nên dư thừa, bất kỳ nghi vấn gì cũng trở thành gánh nặng, còn lại chỉ còn có một mất một còn. Sơn chủ khuôn mặt trầm tĩnh, đột nhiên điên cuồng hét lên một tiếng, trong điện Thông Minh đột ngột gió lốc mây đen kéo tới, bàn ghế bày biện đều bị lật tung, giá cắm nến bằng thạch anh ở góc điện cũng đã sớm vỡ thành vô số mảnh nhỏ, lộp bộp rớt xuống, bị rớt trúng là lập tức đầu rơi máu chảy. Trong mây đen đột nhiên lộ ra một bóng đen khổng lồ, ước chừng mấy chục người mới có thể ôm trọn, khắp thân đen kịt, vỏ ngoài rậm rạp những hoa văn màu vàng, hai con mắt còn lớn hơn đèn lồng, lộ ra một màu bạc quỷ dị, chính là một con cự mãng vô cùng to lớn.
[cự mãng: rắn lớn/trăn lớn]
Nguyên thân của sơn chủ xưa nay không đệ tử nào hay biết, mọi người đều nói hắn là người tu thành tiên, cho tới bây giờ mới hay, thì ra hắn là xà yêu thành tiên.
Cự mãng “ầm” một cái chúi mình xuống, lượn một vòng quanh điện tựa như rồng đang bơi dưới nước, tới chỗ nào chỗ đó liền kêu thảm thiết rung trời, cho tới khi lão quay đầu lại, trong miệng không ngờ đã ngậm mấy chục tên đào kép, một ngụm nuốt chửng, tựa hồ còn chê không đủ, ánh mắt sáng quắc nhìn Long Vương. Bạch Hà Long Vương tái ngoét mặt mày, hừ lạnh một tiếng, lại cũng hiện ra nguyên thân, là một con bạch xà to không kém, dùng đầu húc vỡ đỉnh điện, bay thẳng lên trời. Sơn chủ há có thể dễ dàng buông tha, cũng lao qua cái lỗ kia trực tiếp đuổi theo, hai con rắn quần nhau giữa không trung, đấu tới mức long trời lở đất một mất một còn.
Đàm Xuyên ngoan ngoãn trốn dưới mặt bàn, giá cắm nến bằng thạch anh kia, rồi đao kiếm không có mắt, cùng với máu tươi ướt đẫm lách cách lộp bộp nện xuống mặt bàn, cũng chẳng làm tổn thương nàng mảy may. Đang muốn tìm một khe hở lén lút chuồn ra ngoài, cánh tay đột nhiên bị một người túm lấy đem nàng kéo ra, thanh âm trầm thấp của Phó Cửu Vân vang lên bên tai: “Ta che chắn, ngươi chạy trước đi! Trở lại sân viện khóa chặt cửa phòng, không được đi ra!”
Trái tim nàng tựa như bị ai đó bất ngờ siết chặt, không nhịn nổi ngẩng đầu nhìn hắn. Giữa lông mày của Phó Cửu Vân tràn đầy hắc khí, vẻ mặt loáng thoáng lộ vẻ đau đớn, rõ ràng đã bị trúng độc nặng. Thấy nàng đang quan sát chính mình, hắn không khỏi cười khẽ: “Không sao, không chết được.”
Phía sau có hai tên đào kép vung đao chém tới, Phó Cửu Vân nắm lấy đai lưng nàng, ôm ngang eo, cũng không muốn đối phó với bọn chúng, lách mình tránh qua, thoáng chốc hóa thành một tia sáng trắng, đưa Đàm Xuyên đến chỗ cửa điện.
“Đi mau!” Hắn đẩy nàng một cái.
Nàng bước một chân lên bậc cửa, do dự một chút.
Nhanh lên, sẽ sớm đạt được mục đích, sẽ sớm thành công, vì sao tại thời điểm này lại do dự? Thanh âm thê thảm của cuộc đánh giết phía sau vốn chẳng liên quan đến nàng; núi Hương Thủ hôm nay có bị phá hủy, cũng chẳng liên quan đến nàng; tất cả mọi người ở đây đều chết, càng không liên quan gì tới nàng. Cớ gì do dự?
Chính là dường như phía sau có sức mạnh gì đó đang dịu dàng níu giữ nàng, không thể không quay đầu nhìn lại, lướt qua từng người từng người: Thúy Nha bị dọa cho ngất xỉu, Huyền Châu trúng độc ngã dưới đất không động đậy, Tả Tử Thần đang làm phép bảo vệ bên cạnh Huyền Châu… Đương nhiên, còn có cái người ngày thường luôn thích cười dài, ưa nói giỡn, phong lưu phóng khoáng kia – Cửu Vân đại nhân.
Hắn nói trọn đời cũng sẽ không rời, lời thề thốt tốt đẹp đến vậy, nàng từng cho rằng sẽ chẳng bao giờ được nghe lại nữa. Vẫn cảm thấy hắn là một kẻ khó đối phó, đáy lòng mơ hồ có chút bài xích, thế nhưng hắn lại luôn đối xử với nàng dịu dàng ôn nhu. Cứu nàng, giúp nàng rịt thuốc, lúc nào cũng cố ý vô ý làm nàng khóc, sau đó lại dịu dàng an ủi nàng. Hắn nói: sống những ngày vô lo mà một cô gái nên có.
Nếu như ở lại, sẽ là một khởi đầu tốt đẹp nhường nào? Nếu như chưa hề xảy ra chuyện gì, ngay từ đầu người nàng quen biết là hắn, sau đó mọi chuyện có thể khác biệt hay không?
Nhưng là nàng chẳng thể đưa ra bất kỳ đáp án khẳng định nào, những ngày vô lo mà một cô gái nên có, nàng vĩnh viễn cũng không thể trải qua.
Khi gặp bọn họ, hoặc là trước khi gặp lại bọn họ, nàng thực sự chưa từng nghĩ chính mình lại có thể sinh ra cảm giác không đành lòng. Ly biệt trước mắt, hết thảy đau xót đã từng trải qua phảng phất đều trở nên không còn quan trọng; khi cái chết đến gần, chút yêu cùng hận kia cũng sẽ trở nên vô cùng nhỏ bé.
Đối với rất nhiều người bọn họ mà nói, gặp gỡ nàng, hay gặp lại nàng lần thứ hai, có lẽ là một khởi đầu.
Có điều với nàng mà nói, đây hết thảy cũng đã là kết thúc.
Đàm Xuyên hơi run rẩy bờ môi, cũng không nói gì, ngay sau đó liền chạy ra ngoài không quay đầu lại.
Trong điện chém giết không ngừng, tình huống ngoài điện lại càng thêm hỗn loạn. Long Vương lần này thực sự tính toán chu đáo chặt chẽ, trước dùng rượu độc loại bỏ những kẻ lợi hại, bên ngoài lại phái người phóng hỏa đốt núi, chỉ cần có đệ tử từ điện Thông Minh chạy ra, lập tức bao vây tiễu trừ. Trong ngoài giáp công như vậy, núi Hương Thủ quả thật hiểm nguy khốn cùng.
Thấy có một nữ tạp dịch từ trong điện đi ra, đám thuộc hạ của Long Vương đang canh giữ ở bên ngoài đồng loạt xông lên, vung đao chém tới. “Leng keng” mấy tiếng lớn, bọn chúng chỉ cảm thấy giống như chém phải một thứ hết sức cứng rắn, bị chấn động đến nỗi gan bàn tay đau nhức vô cùng, tập trung nhìn kỹ, trước mặt đâu có người nào? Toàn bộ đao kiếm đều chém lên một khối đá không biết xuất hiện từ đâu, chém như vậy mà một vết tích cũng chẳng có.
Bọn chúng nghi hoặc quay đầu lại nhìn xung quanh, phía sau chỉ có tiếng gió thổi vi vu, Long Vương và sơn chủ còn đang đấu một mất một còn giữa không trung, ngoài ra đến nửa bóng người cũng chẳng thấy.
Đang giữa lúc hoang mang nghi hoặc, chợt nghe trong điện Thông Minh truyền tới tiếng chém giết từng đợt, đám đệ tử sơn chủ tựa hồ cho đến lúc này mới kịp phản ứng chuyện gì đang xảy ra, nhao nhao hét lên điên cuồng, rút ra vũ khí đeo bên mình quyết một trận tử chiến với đám đào kép còn lại không nhiều lắm bên trong điện. Bọn tạp dịch bị dọa choáng váng ngất xỉu hoặc run lẩy bẩy cũng rốt cục tỉnh lại, tuy rằng không giúp đỡ được gì, tốt xấu gì cũng có thể dùng gậy côn gì đó, ưu thế dần dần nghiêng về phía núi Hương Thủ.
“Ầm” một tiếng nổ thật lớn, cửa điện vững chãi bị người từ bên trong phá đổ, đám đệ tử toàn thân đẫm máu vọt ra, lại lao vào chém giết cùng bộ hạ đang canh giữ bên ngoài của Long Vương. Trong giây phút sống chết này, ai cũng nhớ không nổi tiên pháp tiên thuật được học thường ngày, đao kiếm mới là vũ khí trực tiếp nhất, ngay cả Phó Cửu Vân cũng đoạt lấy một thanh trường đao, trong nháy mắt chém ngã bốn năm tên.
Thế lửa phía xa ngày càng hung mãnh, Phó Cửu Vân chỉ sợ lửa lan đến sân viện của mình, mắt thấy Long Vương cũng sắp bị đánh bại, hắn dứt khoát vung một hư chiêu, xoay người lao về nơi ở của chính mình.
“Cửu Vân!” Tả Tử Thần đột nhiên ở phía sau gọi một tiếng, “Đàm Xuyên không ở bên cạnh ngươi?!” Giọng điệu của hắn ta cực kỳ nghiêm khắc, như thể trách cứ hắn không để ý tới nàng.
Phó Cửu Vân mặt không biểu tình nhìn hắn một cái, thấy trong lòng hắn còn đỡ Huyền Châu đang thoi thóp, không khỏi giễu cợt bảo: “Trong lòng ôm kẻ khác, ngươi còn muốn hỏi ai?”
Tả Tử Thần ngậm miệng không nói.
Phó Cửu Vân ngừng một chút, mới bảo: “Chỉ sợ lửa sẽ lan tới phía sau sân, ta đi tìm nàng.”
Lời còn chưa dứt, người đã hóa thành một tia sáng, chớp mắt liền đi xa.
Huyền Châu cả người mềm nhũn dựa vào trong ngực Tả Tử Thần, ngẩng đầu nhìn hắn, thanh âm suy yếu: “Tử Thần… Chàng, chàng đừng đi, ở lại với ta…”
Tả Tử Thần mím môi, xoay người đặt nàng ta xuống một góc an toàn, thấp giọng nói: “Ta có viên thuốc giải trăm loại độc, nàng ăn một viên đi đã.”
Hắn đem viên thuốc đặt trong tay nàng ta, nàng ta lại hất đi, nâng tay ôm chặt hắn, nức nở nói: “Ta không cần thuốc giải độc gì cả! Chàng ở lại là được! Chàng hãy ở lại đây!”
Tả Tử Thần gỡ hai tay nàng ta ra, nhặt viên thuốc kia lên dùng lực nhét vào miệng nàng, nghiêm giọng nói: “Đừng đem tính mạng của mình ra đùa giỡn!”
Huyền Châu nhắm mắt lại, chỉ là im lặng rơi lệ, rất lâu sau, mới thấp giọng nói: “Cô ta đi rồi… Cô ta không cần chàng, chàng hà cớ gì còn muốn tìm cô ta? Có phải chàng không có mắt? Người vẫn luôn bên chàng là ai chàng không rõ hay sao? Phải chăng đến lúc ta chết đi rồi, chàng mới có thể hiểu ra?”
Hắn không nói gì, chỉ khẽ vỗ vai nàng ta hai cái: “Nàng hãy nghỉ ngơi một lát, ta đi tìm người.”
Huyền Châu đột nhiên mở mắt, trừng trừng nhìn hắn, lớn tiếng nói: “Tả Tử Thần! Chàng rõ ràng đã quên tất cả! Chàng rõ ràng chỉ có dựa vào ta mới có thể sống tới bây giờ! Chàng sao có thể vong ân bội nghĩa như vậy?! Chàng đi tìm cô ta thì ích lợi gì cơ chứ? Thù nước hận nhà đều bắt đầu từ nơi đây, chàng còn cho rằng có thể trở lại như trước kia sao?”
Tả Tử Thần im lặng giây lát, bỗng nhiên nói nhỏ: “Nàng cũng biết rõ những chuyện ta đã quên, chuyện hận nước thù nhà gì đó? Nàng biết nàng ấy là ai?”
Huyền Châu lập tức nghẹn họng, thầm hối hận chính mình lỡ lời, gắt gao cắn chặt môi, chỉ ai oán nhìn chằm chằm hắn.
Tả Tử Thần cũng không chờ nàng trả lời, đứng dậy rời đi. Nàng ở phía sau ra sức gọi mấy chục mấy trăm lần, hắn thậm chí còn không quay đầu lại. Trước giờ vẫn luôn là như vậy, cho dù nàng có đối tốt với Tả Tử Thần cỡ nào, hắn cũng chưa từng nhìn tới nàng, trong lòng hắn vĩnh viễn là Đế Cơ Đế Cơ Đế Cơ. Giờ đây hắn quên hết thảy, trong lòng vẫn như cũ không hề có nàng, chỉ có tiểu tạp dịch chẳng biết từ đâu xuất hiện kia mà thôi.
Nàng dường như sinh ra là để bại dưới tay Đế Cơ, bất luận nàng có gắng sức thế nào, cũng không có ai muốn nhìn tới nàng. Nàng còn chưa được nếm thử sự ấm áp của tình người, đã phải cảm nhận sự lạnh lẽo của lòng người; chưa học được cách yêu thương một người, đã hiểu rõ mùi vị oán hận đố kị khắc cốt ghi tâm.
Huyền Châu gắt gao che mặt, nước mắt theo kẽ tay chảy xuôi xuống dưới.
Trong lúc nàng ta khóc lóc thương tâm, Phó Cửu Vân đang đứng trước một sân viện vắng vẻ trống không, sắc mặt tái nhợt. Tả Tử Thần đuổi tới, thấy tình hình này, lập tức xoay người đi ra ngoài, vừa đi vừa nói: “Ta đi nơi khác tìm xem.” Thanh âm bỗng nhiên có chút run rẩy, trên đường tới đây, đã thấy khắp nơi đều là thi thể, có bị đao kiếm chém chết, cũng có bị lửa thiêu chết, trong đó có thể nào… có nàng?
Phó Cửu Vân dường như cũng có cùng ý nghĩ, cơ hồ trong nháy mắt đã lao ra cửa, dọc theo đường cũ tỉ mỉ tìm tòi. Chợt thấy trong một bụi cây bị thiêu trọi lộ ra nửa góc áo màu xám tro, chính là bộ y phục Đàm Xuyên thường mặc. Trái tim hắn cơ hồ muốn ngừng đập, ngưng thở ôm thi thể trong bụi cây đã bị thiêu rụi đến độ không ra hình người kia ra, khuôn mặt thi thể đã bị hủy không còn nhìn ra hình dạng, y phục trên người cũng đã sớm hóa thành tro, nhưng túi nhỏ đeo ngang hông kia lại kỳ tích không tổn hại chút nào.
Đôi tay Phó Cửu Vân trở nên căng thẳng, gắt gao nhìn chằm chằm túi nhỏ kia: túi da trâu, buộc bằng gân trâu, bên trên còn thêu một phiến lá cây sứt sẹo. Đàm Xuyên luôn luôn cẩn thận đặt chiếc túi trong ngực, bên trong không nhiều không ít, vĩnh viễn là hai tiễn bạc, cùng một cây lược gỗ đã gãy một đoạn.
Hắn thấy trong đầu ong lên, lần thứ hai trong đời, triệt để cảm thấy mù mịt ngỡ ngàng, còn có sợ hãi vô biên vô hạn.
Tả Tử Thần từng có rất nhiều giấc mộng mơ hồ, vào cái năm đôi mắt hắn mất đi ánh sáng. Nội dung giấc mộng thế nào cũng không nhớ nổi, thế nhưng hình ảnh trong mộng lại rõ ràng trước mắt.
Đó là ngọn lửa bừng bừng đỏ tươi như máu, dường như muốn thiêu hủy cắn nuốt hết thảy trên đời. Trong rừng lửa có một tòa cung điện Lưu Ly vừa quen thuộc lại vừa xa lạ, ngọn lửa như có vũ điệu của ma quỷ, cứ một ngụm một ngụm ăn tươi nuốt sống những kẻ từ trong cung điện chạy ra. Hắn luôn luôn cứ vậy mà giật mình tỉnh giấc, một năm ấy, hắn yếu ớt mà nhạy cảm, chẳng thể nhớ nổi chuyện gì, cũng chẳng nhìn thấy thứ gì. Chỉ có Huyền Châu dịu dàng săn sóc hắn, ở bên hắn, nói với hắn đó chẳng qua chỉ là một giấc mộng, không nên để ý làm gì.
Phải, chẳng qua chỉ là giấc mộng, cũng không cần canh cánh trong lòng. Cho tới hôm nay, hắn nhìn thấy núi Hương Thủ hơn phân nửa chìm trong biển lửa, lờ mờ phảng phất, lại từ đáy lòng cảm thấy có một nỗi sợ hãi quen thuộc. Kia cũng không phải là mộng, hắn đã chứng kiến một biển lửa lớn như vậy, hắn thậm chí còn nhớ rõ cảm giác tuyệt vọng khôn cùng khi ấy.
Mang theo lòng dạ rối bời, từ khi nãy lòng dạ hắn đã bắt đầu rối bời, ngơ ngẩn đứng bồi hồi trong biển lửa. Hắn vốn đi tìm Đàm Xuyên, kết quả lại không hiểu tại sao đi lên Dạ Mị các ở đỉnh phía đông ngọn núi, bốn phía an tĩnh vô cùng, chỉ nghe tiếng lách tách của ngọn lửa hung tợn nuốt chửng cành cây ngọn cỏ, khói dày đặc che khuất tầm mắt, hắn nghĩ chính mình đi nhầm hướng mất rồi.
Xoay người đang muốn trở về, giữa không trung bỗng nhiên truyền tới một tiếng chim kêu sắc bén, ngay sau đó một con chim ưng khổng lồ phẩy cánh, từ trong biển lửa bay ra, lao vút như một mũi tên, xoay một vòng trên bầu trời, rồi yên ổn đậu tại một chỗ không xa.
Một thiếu nữ từ trên đó nhảy xuống, mặc bộ y phục đỏ, còn rực rỡ gấp bội ngọn lửa kia. Rõ ràng tóc đen y phục đỏ vô cùng mỹ lệ, lại không hề thấy lả lơi, trông nàng mềm mại trong sáng đến vậy, đôi mắt sáng ngời thậm chí còn lộ ra ý cười thơ ngây mà quyến rũ.
Tả Tử Thần vô cớ cảm thấy cả người phát run, chợt nghe tiếng trái tim mình ngừng đập, tựa như một khối băng bị nứt toạc, thậm chí còn phát ra tiếng vang thanh thúy.
Khuôn mặt nàng, nụ cười của nàng, phảng phất như một thanh kiếm sắc nhọn đâm xuyên qua tim hắn, khối băng che phủ ký ức nháy mắt bị đánh tan, vô số những hình ảnh đan xen ùa vào trong đầu hắn, hắn thậm chí cho rằng trí óc mình sẽ vỡ ra mất, vội vàng lùi một bước, đau đớn giơ tay ôm trán.
Nàng tựa hồ có chút bất ngờ khi gặp hắn ở nơi này, cười nhàn nhạt, thấp giọng nói: “Nơi này là cao nhất, có phải không? Lẽ thường thứ gì tốt cũng đều được đặt ở nơi cao nhất.”
Tả Tử Thần không biết từ đâu sinh ra một loại xúc động, tiến lên nắm chặt hai vai nàng, run giọng nói: “Muội… Đế cơ…”
Nàng đối với hai tiếng gọi kia chẳng hề tỏ ra kinh ngạc, nghiêng đầu ngắm nhìn bầu trời mù mịt khói phía sau lưng hắn, ánh lửa nhảy nhót trong con ngươi đen láy, trong vẻ quyến rũ lại lộ ra phần nào kỳ dị. Thanh âm của nàng rất nhạt nhẽo, không lạnh lùng đến độ băng giá như của Huyền Châu, mà chỉ như một cơn gió thoảng: “Ngươi nhận sai người.”
Tả Tử Thần không nghe thấy lời thì thầm của nàng, đầu hắn cơ hồ muốn nổ tung, đau tới mức phát run cả người.
Vô luận hắn có muốn hay không, cũng chẳng thể nào ngăn lại những hồi ức đã bị thất lạc bấy lâu ùa về bóp nghẹt hắn, từng hình ảnh rõ ràng tới tấp lướt qua, trong đó hắn vẫn còn là một thiếu niên ngây ngô, đôi mắt lạnh lùng, đầy bụng tâm sự, chưa bao giờ biết tỏ ra thân thiện.
Nhớ tới…
Nhớ tới lần đầu gặp gỡ trên đài Triêu Dương, nàng múa một khúc Đông Phong Đào Hoa, khi ấy vẫn là một thiếu nữ nhỏ bé mười ba tuổi, nửa gương mặt giấu sau tấm lụa mỏng, chỉ lộ ra đôi mắt sáng ngời tràn đầy ý cười thơ ngây.
Nhớ tới hắn còn chưa biết thân phận nàng, đợi chờ một ngày một đêm trên đài Triêu Dương, rốt cục gặp được nàng, lấy hết dũng khí muốn tới bắt chuyện, viện một cái cớ tồi hết biết: dường như ta đã gặp nàng ở đâu đó, rất quen thuộc.
Nhớ tới nàng chủ động ôm hắn, thân thể còn chưa thuần thục, lại vẫn liều lĩnh muốn gần sát hắn. Hai người lẳng lặng ôm lấy nhau, ngồi trên bệ cửa sổ ngắm cảnh bình minh, sau đó thừa dịp trời còn chưa sáng không ai phát hiện, hắn lại lén lút rời đi, tránh khỏi bị bọn thị vệ phát giác.
Còn nhớ tới… Nhớ tới nàng tức giận khôn cùng xen lẫn tuyệt vọng, lớn tiếng mắng hắn: Quốc tặc vô sỉ! Sau đó vung kiếm chém lên. Đôi mắt hắn, bởi vậy mà mù.
[Quốc tặc: giặc nước, kẻ bán nước]
Nhớ tới nhiều chuyện như vậy, những lời muốn nói với nàng cũng nhiều như vậy, có điều hắn lại không thốt ra nổi một chữ. Hình bóng người trước mắt bắt đầu trở nên mơ hồ, khói lửa mịt mù cũng dần trở nên không rõ. Tả Tử Thần lắc lắc đầu, gắt gao nắm lấy tay áo nàng, thì thào: “Đế Cơ…”
Một câu chưa dứt, người đã ngã xuống đất ngất đi.
Đàm Xuyên thu hồi châm bạc trong tay, mặt không biểu tình xoay người, không động lòng mảy may. Không biết vì sao, đột nhiên nghĩ tới một lần rất lâu trước đây Huyền Châu khóc tới mức sắp ngất đến nơi, lần đó ước chừng là lần thất thố nhất của nàng ta từ khi lọt lòng tới nay, hoảng loạn liều mạng níu chặt vạt áo của nàng, bản thân nàng cũng thiếu chút nữa bị nàng ta vần vò thành mì sợi.
Khi đó Huyền Châu lớn tiếng mắng nàng: Ngươi cái đồ nữ nhân máu lạnh tàn nhẫn vô tình! Ngươi sao có thể dám?! Ngươi sao có thể xuống tay cho được?!
Đàm Xuyên ngồi xổm xuống, lẳng lặng nhìn khuôn mặt mê man của Tả Tử Thần, tay hắn còn đang nắm chặt tay áo nàng, gỡ thế nào cũng không ra. Nàng nhìn rất lâu, đột nhiên nâng tay đem tay áo xé xuống một mảnh, làn môi hơi hơi mấp máy, làm như muốn nói điều gì, cuối cùng cũng chỉ lắc lắc đầu, cái gì cũng không nói.
Nàng nhấc chân đá vào một bụi cỏ trông có vẻ lộn xộn trên mặt đất ba cái, cửa đá Dạ Mị các ầm ầm mở ra, ánh sáng chói lọi ngút trời cùng trận gió mạnh mẽ phả thẳng vào mặt. Huyền Châu không lừa nàng, nơi này mới đích thực là chỗ sơn chủ cất giấu đống bảo bối quý báu của lão. Vạn Bảo các và bảo khố ngầm dưới lòng đất, chẳng qua chỉ là một trò đánh lạc hướng mà thôi. Nếu như không phải Long Vương lần này đột nhiên làm loạn, nàng còn không biết phải đợi đến bao giờ mới có cơ hội vượt qua giám thị nghiêm mật, đến được trước Dạ Mị các.
Đàm Xuyên tháo xuống túi nhỏ bằng da trâu đeo ngang hông, để trên tay ước lượng, không chút do dự tiến vào trong cửa đá.
Một tháng mùa đông lạnh lẽo rét mướt kia, Bạch Hà Long Vương làm loạn trên núi Hương Thủ không có kết quả, bị sơn chủ nuốt vào bụng trở thành bữa ăn ngon. Mấy trăm đệ tử và tạp dịch núi Hương Thủ sơn bị thương quá nửa, các phòng ốc bị trận lửa thiêu hủy cũng có đến quá nửa. Cùng tháng, cũng không ai phát hiện, bảo vật mấy trăm năm được phong ấn trên tầng cao nhất của Dạ Mị các, cùng một tiểu tạp dịch từ nơi đó đã rời khỏi núi Hương Thủ, rốt cuộc không trở lại.
Tên của Đàm Xuyên bị liệt vào danh sách tạp dịch tử vong, Triệu quản sự dẫn đám tạp dịch còn may mắn sống sót đốt chút tiền giấy quần áo cho người chết, chỉ có Thúy Nha khóc hết mức thương tâm, cô nhóc sẽ chẳng bao giờ được gặp lại Xuyên tỷ chu đáo ân cần nữa rồi.