Chương 36 & 37
TRONG CÔNG VIÊN

    
- rở lại lâu đài, dừng giữa chặng ở Y-A - Peter ra lệnh.
Chiếc xe hơi ngoan ngoãn chuyển bánh. Nó đi theo tốc độ rất nhanh. Trong giây lát, khối nhà khổng lò của Trung Tâm Hoạch Định Kinh Tế biến khỏi mắt Peter. Những cánh rừng và những cánh đồng như đón chờ tia nắng chói chang dưới bầu trời trong xanh. Cảnh phía dưới đẹp đến mức làm trái tim anh rộn ràng.
Peter có suy nghĩ, tìm kế hoạch thoát khỏi cảnh bị giam lỏng ở hành tinh này. Anh biết rõ rằng trật tự tại hành tinh Oxy này là một thế giới khép kín đáng ghê sợ, rằng người ta kiểm soát mọi bước đi của mình, rằng...
Không! Nói chung anh không biết gì hết. Trước hết là anh không biết họ định làm j anh, không biết họ đang có kế hoạch đen tối gì đối với anh.
Chiếc xe bay qua hai đỉnh núi cao phủ tuyết rồi hạ xuống ven một cái hồ giữa một khu vực đẹp như tiên cảnh. Nơi này được ký hiệu Y-A trên bản đồ. Lần đầu tiên Peter được thấy bọn trẻ con của hành tinh Oxy. Dưới kia, ở Thành phố những người mang vòi những trẻ con xanh xao, tự lự, đi đâu cũng mang dụng cụ hô hấp. Dáng mệt mỏi và bình thản, chúng lấy trên các giá bảng những chiếc mô hình máy màu xám và những con búp bê cũng mang vòi màu xám. Trong hang động ânh đã gặp những đứa trẻ háu đối, già trước tuổi với những đôi mắt sáng rực. Những đứa trẻ con đang chơi đùa, nahỷ múa ở đây chính là những hình ảnh sinh động của hạnh phúc. Chúng hát, múa, la hét, đùa giỡn với những quả bóng đủ màu sắc, chơi các vòng quay, các con búp bê và những chiếc xe hơi tuyệt đẹp.
Peter bước xuống, xem các em chơi đùa. Hai đứa bé trai ở trần đang nhảy nhót trong làn nước trong như pha lê của một chiếc đài phun nước. Trên sân bé gái tóc vàng, quần áo trắng toát đang luyện tập. Mặt Trời chiếu sáng từ một bầu trời trong vắt không một áng mây.
Trong một góc của công viên nổi lên tiếng nhạc du dương. Anh thấy các em trai và gái đang chơi nhạc cụ dây nhỏ, hình dáng tựa chiếc vĩ cầm. Những người lớn đang đi bách bộ dừng lại xem một lát rồi lại đi tiếp: Các em thiếu niên đang trình diễn một buổi hòa nhạc theo ý thích của mình.
Cách bục hòa nhạc vài thước có một dẫy dù che nắng đủ các màu. Peter ngồi xuống bên một chiếc bàn. Mặt bàn lập tức mở ra và trong nháy mắt hiện ra một ly cà phê có phủ kem sữa.
Peter nghĩ: "Nếu tự mắt mình không thấy thì không thể tin được trên cùng một hành tinh lại có nhiều điều khổ ải và nhiều điều tươi đẹp, có nhiều niềm vui và cũng có nhiều sự bất công ghê gớm. ORO hiện nay đã biến đi đâu? Có thể anh đã bị thủ tiêu? Hoặc bị đầy xuống nơi Những người mang vòi. Còn ON thi sao? Số phận nào đang chờ đợi chính mình, Peter?"
Dưới các chiếc dù che nắng sặc sỡ không còn ai ngoài anh. Được ra nơi thoáng khi anh có cảm giác được an toàn. Peter lập tức bật nấc thu của chiếc máy tí xíu trên chiếc cà rá. Anh kiên nhẫn chờ ít nhất nữa tiếng: Một giong buồn tẻ đcọ hành dãy những con số mật mã. Lúc này không có liên lạc vô tuyến giữa July và đài phát ở đây.
Anh cảm thấy chưa muốn trở về lâu đài tý nào. Peter quyết định đi chơi khoảng nửa tiếng nữa trong công viên và sau đó lại mở máy thu.
Tới đầu kia của công viên, anh thấy một đám trẻ đông hơn nữa. Đây là một vườn thú nằm sâu giữa các vách đá. Các giống vật có thể đi lại tự do ở phía dưới và chỉ cách người xem bởi lớp vách đá thẳng đứng. Các em đang thích thú cúi xem: Những con vật giống như gấu đang vụng về bước, những con vật giống hươu đang nhảy từ tảng đá này sang tảng đá khác.
Peter ngồi xuống một mỏm đá ở chỗ vắng vẻ và lại bật máy thú. Anh nghe thấy:
- Hành tinh Oxy gọi Nhân loại...
- Đây con tàu Vũ trụ Nhân loại... Tôi sẵn sàng nhận tin...
Peter được nghe tiếng nói thân yêu của July.
- Cần phải điều chỉnh quỹ đạo, chuẩn bị... thao tác hạ cánh...
- Đã làm xong các công tác chuẩn bị...
Nghe đến đây người Peter run lên, mồ hổi toát ra như tắm.
 

37 - CUỘC GẶP GỠ RÙNG RỢN
Peter vẫn ngồi trên mỏm đá và tiếp tục nghe cuộc đối thoại. Anh cảm thấy ý định gần như không cưỡng lại được là bật đài phát và hô lớn lên thật ngắn, thật rõ:
July em, hãy cẩn thận... July hãy cảnh giác... Em đang bị đe dọa..."
Nhưng anh biết rằng làm như vậy thật vô ích. Đó chỉ là một cách tự phát hiện trong lúc anh không được phép sơ hở hơn lúc nào hết. Anh phải kiên nhẫn chờ. Nhưng chờ cái gì? Anh cảm thấy vô kế khả thi!... Đám trẻ quanh anh vẫn vui vẻ reo hò.
Đột nhiên có tiếng gọi thống thiết làm anh chú ý:
- Ngày người con của Trái Đất, hãy giúp tôi... người anh em giúp tôi với...
Peter hoảng sợ. Anh hiểu những lời vừa thốt lên: Đó là tiếng nói của những Con người hai đầu. Là những người ở hành tinh F-317 thuộc Dãy Ngân Hà. Đã từ 300 năm nay, Trái Đất duy trì quan hệ chặt chẽ và thân thiết với hành tinh bạn này. Tiếng nói của F-317 còn có tên gọi khác là Hành tinh lửa được dạy trên các trường Đại học ở Trái Đất như ngoại ngữ và đại diện của hai hành tinh thường đến tham nhau. Hành tinh nhận biệt danh là Lửa vì có hiện tượng đặc biệt là lúc bình mình và lúc hoàng hôn, bề mặt hành tinh đó đỏ rực lên như Lửa. Peter vội tìm quanh xem tiếng nói từ đâu tới: Dưới thung lũng đá có một sinh vật Hai đầu trần truồng, dáng vẻ tuyệt vọng đang tìm cách leo lên thành đá dựng đứng trơn như mỡ, miệng thì kêu gọi anh:
- Này người con của Trái Đất, anh có hiểu lời tôi nói không! Người con của Trái Đất, tôi tên là... Anh có hiểu tôi không? hãy báo tin về quê hương tôi rằng người ta bắt tôi... Đã hành hạ tôi... Họ không cho tôi về nhà... Người con của Trái Đất! Hãy cứu giúp tôi... Đừng có tin chúng nó... Hãy trả lời nếu anh đã hiểu tôi! Mà thôi, đừng có trả lời! Như thế nguy hiểm lắm!... Chúc người con cua Trái Đất được may mắn hơn tôi... Hãy báo tin về Tổ quốc tôi... Đám trẻ đang cúi xuống vách đá và rất thích thú về con người nhỏ nhỏ hai đầu đang hao tay múa chân. Chúng ném cho anh kẹo, những trái cam và võ tay
- Ồ! Hay quá!... Thích quá...
Một cô bé dọa em:
- Nếu em không nghe lời thì trên đầu em cũng mọc thêm một cái đầu nữa đấy.
Peter lại muốn bật chiếc máy phát của mình và kêu lên:
- July, Hãy để anh ở lại đây với số phận cảu anh... Đừng có hạ cánh July, đừng có tin chúng July, em hay bay xa di...
Nhưng anh lại tự kìm chế được vì biết rằng đài phát của hành tinh Oxy sẽ lập tức ngăn chặn tiếng nói của anh.