Chương 7
Xác chết trong bồn tắm

     nh dao lập lòe trong căn phòng tối om. Nhờ nhỡn tuyến tinh tế, Văn Bình nhận ra người lạ. Đó là Sáu Ngọt, phụ trách an ninh của Trạm. Hồi trưa, y đã lén vào phòng chàng lục lọi một lần. Song lần ấy, Sáu Ngọt không mang khí giới. Hơi thở dồn dập và mùi rượu mạnh của y quạt vào giác quan chàng. Chàng đinh ninh Sáu Ngọt tiến lại giường, chém xuống một nhát nhưng không, y chỉ đứng nhìn chàng trong bóng tối. Nằm trong chăn, Văn Bình chuẩn bị sẵn. Nếu y cử động cánh tay cầm dao, chàng sẽ tung người lên, ném cái mền vào mặt y.
Dáng điệu khoan thai, Sáu Ngọt vặn đèn lên. Y cầm cán dao đập nhẹ vào chăn, miệng gọi:
-Tăng Minh.
Văn Bình giả vờ ú ớ, rồi cựa mình, mặt ngoảnh vào tường. Sáu Ngọt thốt ra một câu tục tĩu:
-Mẹ kiếp, ngủ đếch gì say thế.
Y kéo tấm mền, vứt sang bên, miệng hô lớn:
-Tăng Minh. Dậy đi.
Văn Bình mở choàng hai mắt, ngó quanh quất một phút rồi ngồi lên. Khi thấy Sáu Ngọt, chàng giả vờ sửng sốt. Sáu Ngọt gằn giọng:
-Dậy mau. Tôi có chuyện cần nói với anh.
Văn Bình vuôn vai:
-Mệt quá, không đợi đến sáng mai được sao?
-Cần lắm, không đợi được.
-Ừ thì dậy. Mấy giờ rồi đồng chí?
-Hơn một giờ sáng.
-Hừ, một giờ sáng mà xô cửa vào phòng, dí dao vào người đòi nói chuyện cần. Thú thật, tôi không hiểu anh tí nào hết. Nếu tôi không lầm, anh là Sáu Ngọt, phụ trách an ninh của Trạm.
-Phải, tôi là Sáu. Sở dĩ thiên hạ thêm tiếng Ngọt ở sau vì tôi dùng dao ngọt sớt, không thấy tôi vung ra mà đối thủ đã bị thương, và tôi đã ra tay thì giỏi đến mấy cũng mất mạng.
-Tôi có làm gì đâu mà anh phải dùng dao đe dọa.
Sáu Ngọt lắc đầu lia lịa :
-Không, tôi không dọa anh. Tôi chỉ muốn nói nói chuyện thân mật với anh thôi.
Rồi hạ giọng :
-Bộ com lê cũ màu xanh sẫm của anh đâu ?
Chàng vụt hiểu, song chàng giả vờ ngây ngô :
-Bộ com lê nào ?
Sáu Ngọt liếc lưỡi dao vào gan bàn tay :
-Bộ com lê mà Saratiên dặn anh mặc lên phi cơ ấy.
Chàng buông thõng :
-Tôi bỏ quên ở Vọng các rồi.
Sáu Ngọt trợn mắt :
-Nói láo. Anh đưa cho ai rồi, nói mau.
-Tôi là một đại trí thức. Tôi không thích ai nghi tôi nói láo. Đêm khuya rồi, mời anh ra khỏi phòng tôi.
Sáu Ngọt quắc mắt :
-Nói dễ nghe nhỉ. Tôi chỉ ra khỏi phòng sau khi anh nộp bức thư cho tôi.
-Bức thư nào ?
-Đừng đóng kịch ngu si nữa. Bức thư viết bằng mực bí mật trong áo com lê, chứ còn gì nữa.
-Thú thật với anh, tôi không biết.
-Mày phải khai thật, nếu không tao chém chết.
Thấy Sáu Ngọt dở giọng đểu cáng, chàng biết tấn trò không kéo dài lâu nữa. Chàng nhún vai, giọng lạnh lùng :
-Cấm anh không được ăn nói láo xược. Sáng mai, tôi sẽ báo cáo với đồng chí Vũ Kính.
Sáu Ngọt cười ngạo mạn :
-Hừ, Vũ Kính ! Mày định báo cáo với công an hả ? Khi cần đến, tao có thể nghiến nó nát như tương. Vả lại, mày đã nhận tiền ở Vọng các để mang mật thư của Saratiên ra Hà nội cho sứ quán Trung hoa. Lộ ra, mày sẽ chết trước tiên.
Văn Bình ngây người. Chàng bắt đầu hiểu rõ sự thật. Sáu Ngọt và Vũ Kính là hai người khác nhau. Sáu Ngọt là nhân viên bí mật của gián điệp Trung cộng, còn Vũ Kính là thiếu tá công an.
Sáu Ngọt khoa dao trước mặt chàng, mắt lườm lườm :
-Tao không có thời giờ đợi mày nữa. Đếm từ một đến mười, nếu mày không chịu thú tội, tao sẽ xin mày tí huyết.
Văn Bình ngửa mặt :
-Mày đếm tới ba có mau hơn không ?
Tức giận, Sáu Ngọt cất tiếng chửi thề rồi vung dao quét vào tóc chàng. Bản tâm y chỉ là hớt một mảng tóc cho chàng sợ nhưng chàng thản nhiên, chờ lưỡi dao gần tới mới né sang bên. Chàng phóng chân trái vào bụng đối thủ. Khinh địch, chàng tưởng y là tay mơ nên không nặng đòn. Sáu Ngọt bắt được chân chàng, bẻ ngược theo thế nhu đạo. Chàng phải uốn  mình, nhảy vọt lên để khỏi gãy xương. Thấy chàng biết võ, Sáu Ngọt cũng không dám coi thường. Y thù dao trong tay phải, bước lên chém mạnh vào bả vai chàng. Chàng phải  ngã người ra sau. Sáu Ngọt thu võ khí lại, lần này bổ từ trên xuống định chặt chàng làm đôi. Văn Bình tránh thật nhanh, đồng thời xử dụng một thế võ tuyệt kỹ đoạt lấy dao và quạt ngã đối phương xuống sàn gác.
Sáu Ngọt lộn nhào xuống giường. Văn Bình tiến theo bồi một trái đấm ghê hồn vào giữa mặt. Một tia máu đỏ ri rỉ trên miệng. Sáu Ngọt nằm lịm đi.
Chàng lôi y dậy, giựt tóc mai cho tỉnh rồi hỏi :
-Ai sai mày tới ?
Sáu Ngọt thở dài :
-Tao đã nói rồi, mày không nhớ sao ? Tòa đại sứ Trung hoa sai tao đến. Mày lường gạt tòa đại sứ, mày sẽ mất mạng.
-Yên tâm. Mày sẽ chết ngay bây giờ.
Tưởng dọa chết y sẽ run sợ, trái lại y nhìn chàng bằng cặp mắt kiêu ngạo :
-Có giỏi cứ giết tao đi.
Văn Bình còn trù trừ chưa định hạ sát hay chỉ đánh ngất thì y bất thần vùng dậy thu tàn lực chồm vào người chàng, mười ngón tay chĩa ra tua tủa, chọc vào mắt. Miễn cưỡng, chàng phải gạt y ngã. Sáu Ngọt gầm lên, ôm lấy vai áo chàng, khuỷu tay hoành ra định hạ chàng bằng atémi. Đánh atémi là sở trường của chàng nên chàng nhẹ nhàng đưa một tay đỡ, còn tay kia phạt ngang cuống họng Sáu Ngọt. Nạn nhân lăn kềnh, chết không kịp trối.
Cuộc xung đột diễn ra trong vòng hai phút đồng hồ. Chàng phải giải quyết thật nhanh, sợ có người tới. Vừa khi ấy, chàng nghe tiếng chân người ngoài hành lang. Vội vàng chàng ôm xác Sáu Ngọt vào buồng tắm, đặt nằm dài trong bồn nước.
Cửa phòng 25 mở toang.
Người bước vào là thiếu tá Vũ Kính, hai tay thọc túi quần, dáng điệu nghiêm trọng. Biết không lùi được nữa, Văn Bình vén riềm buồng tắm đi ra. Chàng đã thủ thế sẵn, nếu cần sẽ giết luôn Vũ Kính.
Giọng khô khan, y hỏi chàng :
-2 giờ sáng rồi, anh chưa ngủ ư ?
Chàng nhận thấy y không gọi chàng là đồng chí nữa. Chàng đáp :
-Còn anh ? Đã 2 giờ rồi, sao anh còn thức ?
Vũ Kính hạ thấp giọng :
-Anh chưa biết tôi là ai phải không? Nhưng tôi biết anh. Anh đừng ngại.
-Tôi không hiểu anh nói gì hết.
Y nhìn vào giữa mặt chàng, nói từ từ :
-« Hôm nay, trời nóng tới 32 độ ».
Văn Bình giựt mình. Nhìn lại, chàng nhận ra Vũ Kính mặc sơ mi trắng, quần trắng, bàn tay trong túi rút ra cầm một đôi guốc Huế sơn đỏ nhỏ xíu, chưa đóng quai. Ở tay trái lủng lẳng cái bị màu xanh, đan sợi mắt cáo, bên trong có đôi giép xe hơi màu đen.
Y phục trắng, guốc Huế sơn đỏ, bị màu xanh, giép lốp màu đen là những vật giúp chàng nhận diện nhân viên của Z.62 ở Hà nội, và câu « hôm nay trời nóng tới 32 độ » là mật hiệu liên lạc.
Văn Bình đáp luôn :
-Đồng chí lầm rồi, « hàn thử biểu của tôi chỉ có 27 độ ».
Vũ Kính nói tiếp :
-Mời đồng chí lên Cầu Gỗ ăn cốc kem cho vui.
Đó là ám ngữ thứ hai. Văn Bình cười rộ :
-Hừ, hai giờ sáng mời ăn kem. Nhưng « ăn kem thì còn gì bằng ».
Đời rõ oái oăm. Người tưởng là thù thật ra là bạn. Vũ Kính không phải kẻ muốn giết chàng mà là chiến hữu của chàng. Văn Bình à một tiếng rồi nói :
-Không ngờ nhân viên của Z.62 lại là thiếu tá Vũ Kính của sở Công an Hà nội.
Vũ Kính cười :
-Thật ra, tôi không có nhiệm vụ tiếp xúc với anh. Vào giờ chót, Z.62 cử tôi, sau khi nhận được khẩn lệnh của ông Hoàng từ Sàigòn. Vì một éo le bất ngờ, anh đã bị lộ. Ông Hoàng cho biết Tăng Minh được phe cựu thủ tướng Thái Pờradi nhờ mang một mật thư ra Hà nội, yêu cầu viện trợ để tổ chức đảo chính. Thế nào họ cũng tiếp xúc với anh. Biết anh là Tăng Minh giả hiệu, họ sẽ gây chuyện.
-Họ đã tiếp xúc rồi.
-Tôi biết. Lúc Sáu Ngọt vào phòng anh, tôi núp ở ngoài.
-Tại sao Sáu Ngọt chống anh ?
-Giãn dị lắm. Các sở gián điệp cộng sản bằng mặt mà không bằng lòng nhau. Sáu Ngọt bí mật làm gián điệp Trung cộng tất đố kỵ công an.
-Còn Lệ Mai của cục Tình báo ?
-Lệ Mai ấy à ? Anh tài quá, mới đến đã chinh phục được trái tim người đẹp. Cục Tình báo được đặt dưới quyền chi phối của Smerch Sô viết.
-Anh biết tôi làm quen với Lệ Mai ra sao chưa ?
-Tôi biết. Tôi đã đặt lén máy ghi âm trong phòng anh.
-Lại máy ghi âm ?
-Phải. Máy khác, không phải máy của Lệ Mai đâu. Anh lầm to khi tin Lệ Mai đã phục tòng anh. Nàng là con cưng của Smerch. Sớm muộn nàng sẽ báo cho họ.
-Nguy quá. Anh đã đối phó với nàng chưa ?
-Rồi. Lệ Mai đang ngủ vùi trong phòng. Nếu tôi không lầm, anh đã hạ sát Sáu Ngọt. Lát nữa, tôi sẽ khiêng y lên phòng nàng. Cho cả hai nốc nhiều rượu vốt ka, cởi hết quần áo, rồi đặt nằm chung giường. Say rượu và ăn nằm với người đẹp thường bị « thượng mã phong », phải không anh?
-Liệu họ nghi ngờ không ?
-Đừng lo, anh để mặc tôi xử trí.
-Nếu Lệ Mai trung thành với cục Tình báo, tại sao nàng cho tôi lên phòng, xóa băng nhựa thâu thanh.
-Nàng tưởng cuộn băng này không có gì hết.
-Con người căng phồng nhựa sống như nàng chết thật tội nghiệp.
-Anh lầm rồi. Nàng không còn xuân sắc như anh tưởng. Nàng là chiêu đãi viên chuyên nghiệp của trạm. Chiêu đãi ở đây có nghĩa là thỏa mãn quan khách về cả vấn đề sinh lý.
-Nàng là đại úy mật vụ.
-Không, đại úy chiêu đãi chứ không phải đại úy mật vụ. Nàng tốt nghiệp lớp tình dục của cục Tình báo. Việc thăng cấp tùy theo thành tích thu lượm được trong nam giới. Ra trường thì được đeo lon thiếu úy. Cứ mười người đàn ông si tình bị cho vào xiếc, nữ cán bộ tình dục được thăng lên một cấp. Từ ngày ra trường đến giờ, ít nhất Lệ Mai đã đánh ngã hơn chục cậu con trai si tình rồi.
Văn Bình lặng thinh. Chàng nhớ lại câu nói sống sượng của nàng khi chàng ôm ngang lưng nàng đòi thỏa mãn “nếu anh muốn, em xin vâng. Anh mới xuống phi cơ còn mệt, hẹn anh sau bữa cơm trưa “.
Người Tây phương, nhất là con cháu của hoàng đế đa tình Nã phá luân có thói quen ân ái sau bữa cơm trưa, khác với các dân tộc Á đông. Chắc Lệ Mai đã vướng phải thói quen này trong thời gian theo học ở Mạc tư khoa.
Vũ Kính nói:
-Anh cần gì, tôi sẽ cố gắng giúp. Tôi không được biết anh ra ngoài này làm gì, song tôi được lệnh xếp bỏ mọi việc để hỗ trợ anh.
Văn Bình đáp:
-Cám ơn anh. Tại sao anh không tiếp xúc sớm hơn với tôi. Suýt nữa tôi giết lầm một chiến hữu.
-Khó tiếp xúc lắm. Lệ Mai và Sáu Ngọt có mặt suốt ngày ở trạm. Vả lại, trong thâm tâm tôi cũng muốn trì hoãn, đợi đối phương xuất đầu lộ diện. Hồi tối, Sáu Ngọt mặc cho anh ra phố để cho người đi theo. Hắn có nhiệm vụ giữ an ninh trong trạm, không được phép hoạt động bên ngoài. Việc này do tôi đảm trách. Cho người theo anh, điều này chứng tỏ hắn là đồng chí của bọn Saratiên.
À, bắt đầu từ sáng mai, chương trình tham quan được tổ chức rất nặng. Tôi đề nghị anh nên có mặt. Còn ban đêm, anh muốn đi đâu tùy ý. Tôi sẽ ở lại trạm, chờ anh về.
-Ngoài tôi ra, anh còn được lệnh giúp đỡ ai nữa?
-Cô Thái Phượng, phó trưởng đoàn.
Văn Bình không hỏi nữa. Vũ Kính chỉ biết Thái Phượng, chứ không biết Quỳnh Ngọc với Thái Phượng chỉ là một. Có lẽ Kính cũng không biết chàng là Z.28.
Thấy chàng tần ngần, Vũ Kính mỉm cười:
-Thôi, chào anh Z.28.
Chàng giựt mình:
-Anh biết tôi ư?
-Ai lại không biết anh? Tôi có cả hồ sơ đầy đủ về anh ở nha Công an Hà nội. Anh nên nhớ là thủ cấp của anh đáng giá một triệu đôla. Các sở gián điệp cộng sản đều trả tiền nhân viên ở hải ngoại bằng đôla Mỹ, chắc anh không lạ gì. Họ đã treo giải thưởng để bắt sống hoặc giết anh. Nhưng anh yên tâm. Trừ phi tôi chết, tôi còn sống phút nào sẽ không cho họ động tới anh.
-Anh ra đây đã lâu chưa ?
-Không. Tôi ở lại Hà nội sau hiệp định Giơ neo, theo lệnh của Sở.
Văn Bình nhìn Kính bằng cặp mắt cảm mến. Trong đời, có lẽ chưa có công tác nào nguy hiểm bằng công tác ở lại trong vùng địch, từng giờ, từng phút cọ sát với thần chết.
Chợt Vũ Kính nhìn đồng hồ tay :
-Đến giờ rồi, tôi phải liên lạc với Z.62. Phiền anh lo giùm vụ Sáu Ngọt - Lệ Mai.
-Nếu vì lẽ nào đó, anh phải xa tôi, tôi phải tiếp xúc với Z.62 theo thể thức nào ?
-Tôi báo cáo ngay với Z.62. Nội ngày mai sẽ tin anh biết.
-Vào giờ này có ai ngoài hành lang không ?
-Bọn nữ chiêu đãi ngủ hết rồi. Dưới nhà có người gác song y không được phép lên lầu.
Vũ Kính nheo mắt chào chàng rồi ra ngoài. Văn Bình vén tấm màn hồ thủy trong buồng tắm. Sáu Ngọt nằm co quắp trong bồn nước, mắt trợn ngược, da mặt bầm tím.
Chàng xốc y lên vai, trèo lên lầu ba.
Đèn điện tắt gần hết vì tiết kiệm. Chàng mò mẫm mấy phút mới tới phòng Lệ Mai. Nàng nằm ngửa trên giường kê sát vách tường. Cây đèn đêm màu xanh để trên bàn ngủ hắt vào mặt nàng một luồng sáng nhợt nhạt. Chàng biết Vũ Kính cố tình đùn cho chàng cái việc tàn nhẫn này. Không phải lần đầu chàng giết người, đặc biệt là giết đàn bà, song trong nghề gián điệp ít khi chàng giết kẻ không khí giới, phương chi nạn nhân là một thiếu phụ ngủ say dưới áp lực thuốc mê.
Chàng đặt Sáu Ngọt xuống đất, lẳng lặng cởi bỏ quần áo xác chết. Chàng ngắm Lệ Mai một giây rồi đặt bàn tay lên cúc áo nàng. Đột nhiên nàng cựa mình ú ớ. Nàng quay mặt ra phía ngoài, hơi thở đều đặn, chứng tỏ nàng còn ngủ say.
Cái áo màu xanh được cởi ra từ từ, bên dưới nàng không mặc gì hết. Bộ ngực được tập luyện và xoa thuốc nhiều nên vẫn tròn trịa và cứng chắc. Văn Bình thở dài, kéo quần tuột xuống. Lệ Mai nằm trần truồng, đầy vẻ khêu gợi.
Chàng vắt y phục của hai người lên ghế rồi bắt đầu cuộc dàn cảnh. Biết công an và mật vụ sẽ điều tra tỉ mỉ, chàng không bỏ sót chi tiết nào để tỏ ra Sáu Ngọt chết vì « thượng mã phong », và trước khi tắt thở, vô tình hoặc hữu ý, y đã bóp mạnh yết hầu Lệ Mai khiến nàng thiệt mạng luôn (1)
Lệ Mai tiếp tục ngáy đều. Văn Bình nghiến răng ấn vào tim nàng : ngón atémi lạ lùng này giết người không lưu lại giấu vết. Nạn nhân bị đứng tim trong khoảnh khắc. Sau đó chàng lấy hai bàn tay của Sáu Ngọt đặt quanh cổ Lệ Mai, bóp chặt lại. Chàng nghe tiếng xương gãy.
Chàng tắt đèn đêm, rón rén về phòng.
Kinh ngạc xiết bao lúc trèo lên giường, chàng chạm phải một làn da mát. Quỳnh Ngọc đơị chàng không biết từ bao giờ.
Thấy nàng, chàng khoát tay :
-Họ biết thì khốn.
Nàng cười nhỏ nhẹ :
-Anh sợ ư ? Phạm Bài ngủ đến sáng mai mới tỉnh. Anh còn thương Lệ Mai nên không muốn nằm với em phải không?
Chàng giựt mình :
-Em biết chuyện Lệ Mai ư ?
-Sao lại không. Em còn biết anh vừa giết người xong.
Chàng không đáp, hỏi lại :
-Hừ, em gặp Vũ Kính khi nào ?
-Nửa đêm. Sau khi ở rạp hát về.
-Em không quen, cũng không được lệnh tiếp xúc với Kính, tại sao em biết hắn là người của mình.
-Em vừa về phòng thì Kính bước vào, chìa ra một nửa tờ bạc 5 đồng. Lúc em rời Vọng các, Môrít đưa cho em một nửa tờ 5 đồng. Dấu cắt ăn khít với nhau. Biết Kính không phải là kẻ thù, em mừng quá. Anh ấy dặn em đi sát với Phạm Bài vì y là nhân viên bí mật của cục Tình báo. Rồi sang chuyện Lệ Mai.
-Em lập mưu để anh tự hạ sát Lệ Mai phải không?
-Đúng. Em muốn anh tự tay giết nàng. Tuy nhiên, anh chưa phải là sát nhân thực thụ. Nếu anh không giết, nội đêm nay nàng cũng chết vì em cho nàng uống gấp đôi thuốc độc.
-Không ngờ em ghen như thế.
-Rồi anh sẽ thấy. Lệ Mai chết là phải vì nàng sẽ báo cáo với cục Tình báo. Trong tương lai, người đàn bà nào dính đến anh, dầu không phải là gián điệp địch, cũng bị em giết. Em muốn anh thuộc về em hoàn toàn. Khi chết, em sẽ mang hình ảnh anh xuống suối vàng.
-Đừng nói bậy.
-Thế thì anh nằm lại gần em. Anh ôm em đi.
Nàng hôn vào cặp môi hé mở. Ông Hoàng từng dặn không nên đùa bỡn với phụ nữ, nhất là phụ nữ làm gián điệp. Chàng rùng mình. Quỳnh Ngọc tắt ngọn đèn.

*

Ông Hoàng áp điện thoại vào tai. Ở đầu giây là tiếng nói của ông tổng trưởng:
-Chào ông. Khuya rồi, ông còn thức à? Người ta đồn ông làm việc mỗi ngày 20 tiếng, bây giờ tôi mới thấy đúng. Hội đồng Nội các sẽ họp bất thường ngày mai. Vấn đề chính được cứu xét là đường lối và chiến thuật áp dụng đối với Hà nội. Theo sự nhận xét của ông, các đại tá sứ của ta ở nước ngoài đã có thể tấn công hòa bình được chưa?
Ông Hoàng đáp:
-Bây giờ còn sớm. Tôi xin ông tổng trưởng một tuần hoặc 10 ngày. 10 ngày là chậm nhất. Nhân viên của tôi đã có mặt ở Hà nội, và bắt đầu kế hoạch ly gián đối phương.
-Liệu có thành công không?
-Hiện nay, tôi chỉ bảo đảm được 60 phần trăm. Hai ngày nữa, tôi sẽ trình rõ hơn.
-Cám ơn ông. Gần sáng rồi, ông đi nghỉ đi. Làm việc quá sức, nhỡ rụp xuống thì nguy cho quốc gia.
-Thưa ông tổng trưởng, tôi già lắm rồi, tôi tự biết không còn sống bao lâu nữa. Đêm khuya là giờ hoạt động của nhân viên tôi trong vùng địch. Lẽ nào họ thức, tôi lại ngủ. Huống hồ họ bị sự chết luôn luôn đe dọa. Vả lại, tôi phải thức để liên lạc vô tuyến với họ. Chắc ông tổng trưởng đã biết điện đài chỉ hoạt động ban đêm.
Không để ý tới tiếng thở dài ái ngại của ông bạn già tổng trưởng, ông Hoàng gác điện thoại. Nguyên Hương đã đứng bên, với ấm cà phê đặc sịt như hắc ín, và tờ giấy màu vàng. Nàng nói:
-Thưa, Z.62 vừa điện về.
Vẻ mặt hân hoan, ông Hoàng cầm lấy bức điện. Nội dung như sau:
… Z.62 kính gửi HH.
1/ Tuân lệnh ông, tôi bải bỏ cuộc tiếp xúc dự định với Z.28 trước Bưu điện Bờ Hồ và đã cử Z.91 gặp Z.28 hồi quá nửa đêm nay. Stop. Việc dùng Z.91 có cái lợi là đẩy mạnh công tác song có thể Z.91 làm bại lộ. Stop. Vậy xin HH cho biết: trong trường hợp bị bại lộ, Z.91 phải xử trí ra sao?
2/ Đã trừ khử được nhân viên của Saratiên. Stop. Tuy nhiên, đối phương vẫn có thể phăng ra Z.28 bất cứ lúc nào. Stop.
3/ Bôrin đã về nhà với vợ là Vương Lệ, sau khi được mổ óc và khai thác. Stop. Ngôi nhà của Phan Mỹ đã bắt đầu bị canh chừng. Stop. Xin chỉ thị để chuyển cho Z.28 thi hành.
Ông Hoàng ném tờ giấy vàng xuống bàn, suy nghĩ. Một phút sau, ông choàng dậy đọc cho Nguyên Hương ghi tốc ký:
… HH gởi Z.62.
Phúc đáp điện số …
1/ HH trao toàn quyền quyết định cho các nhân viên của Z.62 trong trường hợp bị bại lộ. Stop. Nhất yếu: bảo vệ tổ chức và bí mật triệt để. Stop. Áp dụng mọi biện pháp để ru ngủ địch vì nếu địch biết ta dính vào, toàn bộ kế hoạch sẽ xụp đổ. Stop. Thứ yếu: bảo vệ nhân mạng. Stop.
2/ Thành thật khen ngợi. Stop. Phải làm cách nào cho Z.28 không bại lộ, ít ra là trong giai đoạn đầu. Stop.
3/ Báo cho Z.28 biết thời gian hoạt động chỉ được thu hẹp trong 72 tiếng đồng hồ. Stop. Không được kéo dài thêm nữa. Stop. Yêu cầu báo cáo thường xuyên. Stop.
HH.
Ông Hoàng ngẩng đầu lên, dặn Nguyên Hương:
-Liên lạc ngay với bộ Tổng tham mưu, cho tôi biết rõ kế hoạch oanh tạc miền Bắc trong 72 giờ sắp tới. Gọi điện thoại cho đại tá tư lệnh Hải quân, mượn cho tôi một tiềm thủy đĩnh nhẹ, có thể lên đường bất cứ lúc nào kể từ O giờ đêm mai. Nếu bại lộ, Z.28 chỉ có thể thoát thân bằng tàu ngầm.
-Thưa, từ sáng đến giờ, ông chưa ăn gì cả.
-Thế à? Quái, sao tôi không đói.
-Anh vệ sĩ sắp bưng cơm vào.
-Thôi. Tôi còn bận. Sáng mai ăn một thể. Lê Diệp đâu rồi?
-Thưa, đang chờ ở ngoài.
-Bảo Lê Diệp vào đây.
Đột nhiên, ông Hoàng nhìn Nguyên Hương. Mặt cô thư ký chuyển sang màu xanh tái. Ông Hoàng hỏi, giọng thương hại:
-Cô muốn đi theo phải không?
Nàng gật đầu, mắt rơm rớm:
-Thưa vâng.
Ông tổng giám đốc lắc đầu:
-Đại sự trên hết. Cô phải ở nhà với Triệu Dung.
Ông Hoàng lại cúi đầu xuống đống hồ sơ. Ngoài đường Nguyễn Huệ, nhân viên vệ sinh đã bắt đầu lê cái chổi dài trên mặt lộ đầy rác.

*

9 giờ sáng.
Trời Hà nội âm u như sắp nổi cơn bão. Trước kia, trong tháng mưa giá rét, người Hà nội mong nắng bao nhiêu, bây giờ lại ghét nắng bấy nhiêu vì nắng to, máy bay Mỹ sẽ bay nhiều, còi báo động kéo liên tiếp, mọi người phải chạy xuống hầm tối om, chật chội và ướt át.
Đèn điện trong trụ sở bộ Ngoại giao vẫn bật sáng. Nhân viên cao cấp đi làm từ rạng đông. Xế chiều, họ sẽ làm đến khuya. Buổi trưa, văn phòng vắng tanh vì phòng thủ thụ động. Trong căn phòng rộng gắn máy điều hòa khí hậu, Phan Mỹ, trưởng ban Tình báo, ngồi bâng khuâng trước tấm hình một thiếu phụ mảnh mai, có đôi lông mày thanh tú, cái miệng nhỏ, môi đỏ như thoa son. Nàng là Vương Lệ, thư ký của Bộ.
Y thở dài ngó bức chân dung nửa người của vợ, trong cái khung vàng dựng trên bàn giấy, cạnh cuốn tự vị Nga - Việt. Y thở dài vì vợ y sánh với Lệ khác nhau một trời một vực. Lệ người gày thì vợ y béo mập, da dẻ dày cộm, tay chân thô tháp, khuôn mặt bầu bĩnh thiếu mỹ thuật lại kèm thêm cái miệng rộng hoác, đôi mắt tầm thường, cái cổ tròn nung núc mỡ, chân đi chữ bát.
Vợ y rất xấu, song lại có tên rất đẹp. Thùy Dương. Y cưới nàng từ thuở là giáo sư trung học trước ngày vào đảng, lăn lưng trong khói lửa kháng chiến và trèo lên nấc thang cao nhất của bộ Ngoại giao, trưởng ban tình báo, chức vụ quan trọng hơn cả bộ trưởng. Phan Mỹ được nể vì, vì y là con cưng của tòa đại sứ Trung hoa nhân dân. Ngược lại, Phan Mỹ không được lòng các cơ quan gián điệp Sô viết ở Hà nội, GRU, Smerch và KGB (2).
Cũng như nhiều thủ lãnh do thám khác, y mắc một tật xấu nghiêm trọng: chơi bời. Rượu, y uống không bao giờ say. Á phiện hút mấy chục điếu cũng chưa hết thèm. Song vể gái đẹp thì lúc nào cũng được, bao nhiêu cũng được, chưa khi nào chán mệt, chưa khi nào y chịu mỏi chân trong cuộc tìm kiếm đàn bà.
Cuốn an bom dán toàn hình mỹ nhân, y cất sẵn trong ô kéo. Bên trong, y đã dán được hơn một trăm bức ảnh, hầu hết là khỏa thân. Thường lệ, sau khi ân ái, y lấy luôn máy ảnh đem theo mình -một cái Canông của Nhật thật tốt, kiếng 0,9, chụp trong nhà không cần đèn- bấm lia lịa một hồi.
Ban đêm y chụp bằng phim hồng ngoại tuyến, người đẹp nằm tô hô trên giường không biết. Y lại mê phim màu, nên hình nào cũng đẹp. Song cái đẹp của tấm ảnh có lẽ do y khéo chụp mà ra. Người đàn bà nằm nghiêng, tay gối dưới tóc, ưỡn ngực, thót bụng, toàn phía trước từ đầu xuống chân được thu vào phim nhựa.
Phan Mỹ chụp hình để làm kỷ niệm, nhưng cũng để làm hồ sơ nghề nghiệp nữa. Y mất hàng giờ ngồi nghiên cứu một bức hình bằng kiếng hiển vi, xem có bao nhiêu vết thẹo, bao nhiêu nét răn, hầu như sau này dùng làm mồi cho công tác gián điệp.
Vương Lệ có bộ mặt dễ coi, không đáng liệt vào giai nhân song về thân thể, nàng có thể chiếm ưu hạng. Thật ra, Phan Mỹ chưa có cơ hội làm chủ xác thịt nàng. Mỗi lần nàng ôm tập hồ sơ vào phòng, y chỉ cầm tay, vuốt ve mười ngón xinh xinh, hôn bừa lên má hồng hồng, chứ chưa dám động tới cúc áo của nàng. Sở dĩ y biết Vương Lệ có thân hình cân đối, toàn mỹ là do một nữ nhân viên mật báo viên, bạn thân của nàng, trình lên.
Vả lại, hoa đã có chủ.
Chủ là Anáttát Bôrin, thiếu tá lai Việt của sở ám sát Smerch.
Đột nhiên mặt y đỏ bừng. Y bấm chuông gọi thư ký. Một thiếu phụ đứng tuổi mở cửa vào ( vợ y không cho phép y dùng thư ký còn trẻ ), Phan Mỹ hất hàm:
-Kêu đồng chí Vương Lệ.
Thiếu phụ vâng một cách kính cẩn rồi bước ra, khép cửa nhè nhẹ. Vương Lệ mặc đồ đầm, may khít người, tôn hẳn giá trị của đôi chân dài thon thon. Phan Mỹ chợt nhớ câu thơ xưa “trường túc bất chi lao“. Nàng khép nép đứng trước bàn giấy.
Y khoát tay:
-Lệ ngồi xuống.
Nàng vén xiêm ngồi vào chiếc ghế bành bọc nhung trắng. Phan Mỹ cau mặt:
-Tôi đã mua vé sẵn, sao Lệ không đi xem? Tôi ngồi chờ mãi trong rạp Hồng Hà.
Nàng thở dài:
-Thưa đồng chí, Bôrin ghen lắm.
-Tôi không thích Lệ gọi là đồng chí. Dùng tiếng anh thân mật hơn.
-Em không dám.
-Tôi mời Lệ đi ăn tối nay, Lệ bằng lòng không?
-Khi nào em cũng bằng lòng. Được anh chiếu cố là một vinh dự, tuy nhiên Bôrin dọa giết em nếu em …
-Bôrin có biết Lệ hay gặp tôi không?
-Thưa không. Vả lại, anh cũng chưa làm gì hết.
-Bây giờ, tôi muốn … làm gì thì sao?
-Em sợ lắm. Bôrin có khẩu súng lớn lắm.
-Lớn bằng chừng nào?
-Bằng rưỡi khẩu súng của anh vẫn để trong ô kéo.
Phan Mỹ cười vang. Một lát sau y nói:
-Về súng, lại cứ gì lớn mới tốt. Để tôi cho Lệ xem một thứ súng mới do xưởng công binh ở Thượng hải chế tạo dành cho nhân viên hải ngoại.
Y rút ở túi trên ra một cái bật lửa, bề ngoài trông như bật lửa Ronson của Anh quốc, cũng xinh xắn, vừa tay, cũng mạ một nước sơn vàng bóng loáng. Y nhìn quanh quất trong phòng tìm mục tiêu. Chợt nhớ ra, y ngoắt tay :
-Ra ngoài này mà xem.
Vương Lệ theo y ra ngoài hành lang. Y mở một cánh cửa : giữa căn phòng rộng rãi, thoáng khí chỉ có một cái cũi gỗ lớn, trong có ba con chó. Giống chó săn lông ngắn này được mua riêng từ Đông Đức gửi về bộ Ngoại giao để tập dượt. Huấn luyện xong, chúng được chuyển tới các tòa đại sứ và lãnh sự ở ngoại quốc để gác ngày đêm tủ sắt đựng tài liệu mật.
Ba con bẹt giê, thân hình tròn lẳn, lông vàng chấm đen, tai dài lê thê, đuôi ngắn cũn cỡn, mở mắt thao láo nhìn Phan Mỹ. Y kéo Vương Lệ lại gần, chĩa bật lửa vào chuồng.
Một tiếng bụp nho nhỏ.
Con thứ nhất -một con đực thật đẹp- nằm lăn trên sàn gỗ. Rồi con thứ hai.
Vương Lệ níu áo Phan Mỹ :
-Thôi anh, em biết rồi. Em sợ lắm.
Y cười ha hả :
-Em sợ là đúng. Ai thấy súng này cũng sợ như em. Đó là súng lục thuốc độc xi a nuya. Kẻ nào chống lại tôi sẽ chết một cách nhanh chóng và êm thấm như hai con bẹt giê.
-Em có dám chống lại anh đâu.
-Vậy tối nay em đi ăn với tôi.
-Thưa, tối nay Bôrin ở nhà.
-Khi nào đi ?
-Thưa, anh ấy được nghỉ mấy ngày.
Phan Mỹ ôm cằm suy nghĩ. Chuông điện thoại reo vang. Cầm lên nghe, y tái mặt. Ở đầu giây, giọng nói của ông bộ trưởng không còn vẻ thân mật và chiều chuộng như thường lệ :
-Phan Mỹ đấy à ? Đã tìm ra manh mối vụ mất tài liệu chưa ?
Y đáp :
-Thưa chưa. Tuy nhiên, tôi xin hứa chỉ một thời gian ngắn nữa là tìm ra được.
-Thời gian ngắn là bao nhiêu ?
Phan Mỹ trù trừ :
-Ba hoặc bốn tuần.
-Lâu quá, tôi không thể chờ được nữa. Tôi vừa nhận được khiển trách chính thức của phủ Thủ tướng. Một mớ tài liệu quan trọng khác vừa lọt vào tay địch.
Phan Mỹ sửng sốt :
-Lạ nhỉ ? Tôi không biết gì hết.
-Bận chơi như anh còn thời giờ nào rỗi nữa mà biết.
-Thưa ông bộ trưởng, đàn ông ai lại không tiêu khiển. Riêng tôi, tôi làm việc rất mẫn cán và đắc lực. Không tin, ông hỏi lại phủ Thủ tướng.
-Tôi hỏi rồi. Nếu không có sự bảo lãnh của tòa đại sứ Trung quốc, người ta đã cất chức anh rồi. Anh hiểu giùm cho, tôi không muốn làm mất lòng anh.
-Người ta cất chức tôi ? Thưa ông, người ta là ai ?
-Thủ tướng chứ còn ai nữa.
-Giả sử tôi bị cất chức, các bạn của tôi sẽ không để yên. Người ta không thể cất chức tôi vì lý do chính trị.
-Hừ, tôi với anh đều theo một phe, anh chẳng lạ gì. Song tôi cảm thấy không thể bảo vệ anh được nữa vì người ta sẽ cất chức tôi luôn.
-Tôi sẽ phản kháng đến cùng.
-Anh can đảm đấy nhưng lần này, tôi e anh không phản kháng đến cùng được đâu vì người ta đã nắm được tài liệu cụ thể. Cách đây ba tháng, đồng chí ngoại trưởng Liên sô sang Hà nội có đến thảo luận riêng với tôi tại văn phòng của bộ. Cuộc thảo luận liên quan đến một số bí mật ngoại giao. Không hiểu sao CIA lại tóm được.
-Tóm được tài liệu ư ?
-Không phải. Họ tóm được một vào chi tiết quan trọng đã được đề cập trong cuộc thảo luận. Hồ sơ này được cất trong két sắt, chỉ có tôi, đồng chí đổng lý và anh có chìa khóa.
-Như vậy có nghĩa là một trong ba chúng ta là gián điệp cho địch.
-Phủ Thủ tướng chưa kết luận giản dị như thế, nhưng anh thừa rõ tôi ít bị nghi hơn anh.
-Hừ, hay là người ta bịa ra để hạ tôi cho dễ.
-Tôi không biết nữa. Tôi nói trước để anh chuẩn bị.
-Ông có biết ai đưa tin cho phủ Thủ tướng không ?
-Không rõ. Song có lẽ là Smerch.
Phan Mỹ rít lên :
-Smerch. Thảo nào đại tá Kamốp có mặt ở Hà nội.
Giọng ông bộ trưởng hạ thấp, dường như sợ một vành tai bí mật nghe trộm:
-Kamốp thế lực lắm, anh không hạ nổi đâu.
-Tôi cũng không đến nỗi cô độc. Tôi sẽ báo cho Kamốp biết y không thể lợi dụng cuộc tranh chấp ý thức hệ giữa các đồng chí Trung quốc và phe xét lại Cút Sép mà bôi nhọ tôi được.
-Hai ta là chỗ thân tình, tôi thành thật khuyên anh.
-Cám ơn lòng tốt của đồng chí bộ trưởng.
Phan Mỹ ném điện thoại đánh rầm xuống bàn. Ngoảnh sang bên, y giựt mình thấy Vương Lệ đứng yên, hai tay khoanh trước ngực nở nang, da mặt xanh tái. Trong cơn lo lắng, nàng bỗng đẹp khêu gợi hẳn lên.
Nàng hỏi, giọng từ tốn:
-Anh bị người ta kiếm chuyện phải không?
Phan Mỹ cười kiêu ngạo:
-Hừ, tôi không phải là cán bộ trung cấp để thiên hạ muốn làm gì cũng được. Tôi chỉ sợ Vương Lệ kiếm chuyện với tôi thôi.
Nàng bật cười:
-Thôi được, để tối nay em đi với anh. Em gặp anh ở đâu?
-Đúng 8 giờ. Đường Nguyễn thái Học, trước cửa hợp tác xã Thủy tinh cao cấp Dân chủ, số nhà 154. Anh lái xe qua, đón em.
Nàng chìa bàn tay trắng muốt ra. Phan Mỹ cầm lấy, đưa lên môi hôn. Nàng lặng yên, trong lòng rạo rực. Từ ngày Bôrin ở Mỹ về, nàng không còn những cảm giác rạo rực như cái thuở yêu nhau ở Mạc tư khoa nữa. Đời sống nguy hiểm, nhất là thời gian giam cầm trong khám tử hình Sing Sing đã biến chồng nàng thành con người khác.
Bôrin là đàn ông, song là đàn ông bất lực.
Nàng thở dài, một giọt nước mắt long lanh. Nàng cảm thấy Bôrin xa xôi, lạ lùng quá. Nàng thèm sống những đêm dài ngập tràn ân ái, nhưng Bôrin mất hẳn khả năng mang lại hạnh phúc. Nàng không yêu Phan Mỹ, tuy nhiên nàng khó thể rửng rưng nếu y cho nàng sống lại chuỗi ngày tân hôn thần tiên với Bôrin.
Vương Lệ rút khăn lau mắt. Phan Mỹ nhìn theo nàng, cánh mũi phập phồng trong sự sung sướng vô biên.