Dịch giả: LÝ TRƯỜNG CHIẾN
Mục lục
Về tác giả

Mục lục
Inamori Kazuo với “ƯỚC MƠ CỦA BẠN NHẤT ĐỊNH SẼ THÀNH HIỆN THỰC”.
LỜI NÓI ĐẦU
VỀ TÁC GIẢ
INAMORI KAZUO
LỜI MỞ ĐẦU
CHƯƠNG MỞ ĐẦU
CHƯƠNG MỘT
THỜI NIÊN THIẾU ĐA CẢM
BỊ LAO
NGƯỜI THẦY TẬN TÌNH
NHỮNG TRẬN KHÔNG KÍCH DỮ DỘI
VẬT LỘN ĐỂ MƯU SINH
HỌC TIẾP HAY ĐI BÁN HÀNG?
ÔN THI VẤT VẢ
THI TRƯỢT ĐẠI HỌC QUỐC GIA, ĐẬU ĐẠI HỌC TỈNH
Ý VỊ CỦA TÔ MỲ HAI VẮT
YAKUZA – PHẢI CHĂNG CŨNG LÀ MỘT CÁCH SỐNG?
CUỘC ĐỜI KHÔNG PHẢI TOÀN ĐIỀU XẤU
CHƯƠNG HAI
ƯỚC MƠ SẼ THÀNH HIỆN THỰC
LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY THUA LỖ
CHỈ CÒN LẠI MỘT MÌNH
CÔNG TY ĐIỆN TỬ MATSUSHITA ĐỂ MẮT TỚI TÔI
QUYẾT GIỮ ĐÚNG HẠN GIAO HÀNG
QUYẾT KHÔNG CHỊU THUA KÉM NGƯỜI
ĐẤU TRANH VỚI TƯ TƯỞNG BẤT AN
THÍCH THÚ VỚI CÔNG VIỆC LUÔN SUY NGHĨ SÁNG TẠO
NIỀM VUI HỒN NHIÊN LÀ LIỀU THUỐC BỔ TRONG CUỘC ĐỜI
THÍCH NƠI LÀM VIỆC
SỐNG HẾT MÌNH MỖI NGÀY.
CHƯƠNG BA
KHÔNG QUÊN TRI ÂN NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG
CÂU CHUYỆN THÀNH LẬP CÔNG TY KYOCERA
QUA LÒ LUYỆN IBM ĐỂ TRỞ THÀNH CÔNG TY HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
ĐÃ CẦU TRỜI PHÙ HỘ CHƯA?
KHIÊU CHIẾN VỚI TẬP ĐOÀN KHỔNG LỒ NTT
MOBILPHONE THƯƠNG HIỆU “AU”
CỎ DẠI CŨNG CÓ ĐỨC HIẾU SINH
HỌC CÁI GÌ Ở TRƯỜNG?
TẠI SAO LẠI MẮNG HỌC TRÒ?
TÁC PHẨM TRONG DỊP NGHỈ HÈ.
COI TRỌNG TÍNH SÁNG TẠO
KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA NGƯỜI NHẬT
HÃY SUY NGHĨ VỀ MỤC ĐÍCH CUỘC SỐNG
CÓ DÁM HỌC LẠI HAY KHÔNG?
LÚA NGẮN NGÀY VÀ LÚA DÀI NGÀY
HÃY Ý THỨC VỀ VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC
KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ ĐẤT NƯỚC ĐIÊU TÀN
MONG MUỐN TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ ÍCH
CHƯƠNG NĂM
KHÔNG NẢN LÒNG TRƯỚC VẬN ĐEN
MỤC ĐÍCH CỦA CUỘC ĐỜI – TÂM HỒN CAO THƯỢNG
GIAN NAN RÈN LUYỆN MỚI THÀNH NHÂN
CHẤP NHẬN ĐỐI ĐẦU VỚI THỬ THÁCH
GƯƠNG TÔI LUYỆN TRONG THỬ THÁCH
TÌM CHO MÌNH LẼ SỐNG
ĐÁP SỐ CUỘC ĐỜI
LUÔN SUY NGHĨ LẠC QUAN
LỜI DẠY CỦA VỊ SƯ GIÀ
CON ĐƯỜNG ĐẮC ĐẠO
LỜI PHẬT DẠY
o BA TÍNH XẤU TRONG CON NGƯỜI.
o LÀM NGƯỜI
CHƯƠNG SÁU
NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN
TẬP TRUNG SUỐT 90 PHÚT
CÓ DŨNG KHÍ CHÍNH TRỰC
CÁI TÂM QUYẾT ĐỊNH GIÁ TRỊ CON NGƯỜI
DẤN THÂN ĐỂ THÀNH NGƯỜI
NGƯỜI GIỎI BỎ ĐI NGƯỜI CHẬM Ở LẠI
ĐẶC TÍNH KHIẾN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG TRỞ THÀNH PHI THƯỜNG
CÓ CHỊU ĐỰNG ĐƯỢC SỰ KHIỂN TRÁCH KHÔNG?
TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC QUAN TÂM ĐẾN NGUỜI KHÁC.
NGƯỜI CÕI ĐỊA NGỤC NGƯỜI CÕI CỰC LẠC
SUY NGHĨ NHẤT ĐỊNH THÀNH HIỆN THỰC
THIỆN TÂM VÀ Ý CHÍ CỦA VŨ TRỤ
MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI LÀ DƯỠNG TÂM
PHÁT HUY THIỆN TÂM - BẢN CHẤT CON NGƯỜI
MONG SAO NHẬT BẢN LÀ SOHOUKA TRÊN THẾ GIỚI
LỜI BẠT
Inamori Kazuo với “ƯỚC MƠ CỦA BẠN NHẤT ĐỊNH SẼ THÀNH HIỆN THỰC”.
Về tác giả
Inamori Kazuo sinh năm 1932 tại Kagoshima, Nhật Bản, một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của Nhật Bản hiện đại, người được xem là “Honda” sống của Nhật với cuộc đời là câu chuyện về sự nỗ lực vượt qua số phận và các hoạt động xã hội có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.
Sự nghiệp và tư tưởng của ông được đánh giá cao không chỉ tại Nhật mà cả bình diện quốc tế. Trong cuốn Tư duy lại tương lai, John Kotter đã nói về ông như sau: “Kazuo Inamori…là một (trong những) nhà lãnh đạo tài ba. Trong khi thế giới còn đang bị các nhà quản trị thống trị thì họ đã biết lãnh đạo. Họ thách thức hiện trạng… biết phát triển một viễn cảnh đầy ý nghĩa cho đời sống kinh tế và biết vạch ra chiến lược để đạt nó. Họ là những nhà giáo dục. Họ biết cách dẫn dắt mọi người trong và ngoài tổ chức cùng hiểu và tin tưởng vào viễn cảnh tương lai. Họ còn biết tạo điều kiện… cho mọi người tiến lên, hăng hái tạo dựng và thực hiện cảnh đó.
Rèn tâm, luyện tài & kiên trì = thành công
Bằng cuộc đời thật của chính mình, Inamori muốn chia sẻ nhân sinh quan và những kinh nghiệm sống, những phương thức để thành công để mỗi người có thể đánh thức tiềm năng vô hạn của mình. Inamori đã chia sẻ với bạn đọc những niềm tin cháy bỏng tự đấy lòng mình về con đường của thành công đó là rèn tâm, luyện tài và kiên trì ước mơ của cuộc đời mình. Cuộc đời con người dù vượt qua bao thăng trầm, nhưng không chỉ toàn vận đen, luôn luôn có sự xen kẽ điều tốt và cái xấu, nhưng dù gặp bất cứ cảnh ngộ nào cũng đừng nản chí. Những nỗ lực trong khó khăn gian khổ của bạn sau này sẽ đơm hoa kết trái. Những nỗ lực đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn ngập tràn hạnh phúc. Và nhất là chúng sẽ nâng cao phẩm chất con người trong bản thân bạn.
Không chỉ vậy, chính cái tĩnh tâm tìm ra lẽ sống cho mình và sự kiên trì dấn thân, kể cả trong những điều kiện khắc nghiệt gần như tuyệt vọng, khi mà “người giỏi bỏ đi, người kém còn lại” đã giúp Inamori hiểu hơn cuộc sống, hiểu hơn chính mình, tự rèn luyện năng lực và ý chí liên tục hoàn thiện cá nhân, nhưng cũng thông cảm đến thương yêu và kính phục những người khác mình. Đó phải chăng là cái gốc để đạt đến tầm nhận thức tự cảm nhận sự cân bằng và hạnh phúc.
Phương trình Inamori:
ĐÁP SỐ CUỘC ĐỜI = NĂNG LỰC x LÒNG NHIỆT TÌNH x CÁCH TƯ DUY!
Xuyên qua cuộc đời mình, Inamori đã tự thuật là thi trượt cấp II, thi vào đại học quốc gia cũng trượt, khi đi làm lại không được vào công ty tốt vậy mà cả nước Nhật biết ông vẫn không chỉ thành công, giàu có mà còn là người được ngưỡng mộ, kính trọng về nhân cách của mình. Ông đã lý giải điều này qua phương trình nêu trên, không phải để thần thánh hoá thành công của mình mà là để mọi người bình thường có thể tự tin hơn để rèn luyện và thành công trong cuộc sống.
Vậy còn đối với trí thông minh thì sao nhỉ? Vì đa số mọi người lại tin rằng chỉ có người thông minh mới thành công trong cuộc sống.
Nếu thế thì sự thành công có thể đến từ đâu? Chính lòng nhiệt tình! Bởi đó là ý chỉ của bản thân, mỗi người tự quyết định được. Bằng điều đó Inamori giải thích con đường của người bình thường có thể làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn.
Ngoài ra điều nữa cũng rất quan trọng đó là cách tư duy, luôn suy nghĩ lạc quan. Điều quan trọng nhất là làm sao để liên tục suy nghĩ lạc quan trong suốt cuộc đời.
Thay lời kết, xin mượn lời GS.TS giáo dục học Kanda Yoshinobu nói về cuốn sách: đây là cuốn sách nói về lẽ sống của con người mà tác già của nó đã viết bằng cả tấm lòng… Tác giả mong muốn lớp trẻ, nhất là những người đang lưỡng lự, phân vân trước ngưỡng cửa cuộc đời sẽ đọc cuốn sách này. Cuốn sách đề cập việc con người có khả năng phát triển tuyệt vời nếu có ước mơ, hoài bão và nỗ lực để thực hiện những gì mình ấp ủ”.
Xem Inamori, hiểu được sự phát triển thần kỳ của Nhật Bản là do kết quả tích hợp từ những co người bình thường và có ý chí, ước mơ, dám dấn thân và kiên trì thực hiện ước mơ. Không chỉ dừng lại việc cải thiện đáp số cuộc đời và những điều hay cho mỗi cá nhân chúng ta, đã đến lúc đặt câu hỏi: „tại sao không, Việt Nam ta sẽ có những “Inamori Việt Nam”?
Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực, sách tự thuật của Inamori một doanh nhân Nhật Bản, do Phạm Hữu Lợi dịch, NXB Trẻ, phát hành tháng 2 năm 2006, giá bìa 24.000VND.
LÝ TRƯỜNG CHIẾN