Chương V (tt)

     ách nơi Văn Bình bất tỉnh 15 cây số là văn phòng tối mật của Bilatốp chuyên viên sô viết về chương trình thiết lập các giàn hỏa tiễn nguyên tử. Gọi là văn phòng không đúng vì đây là một giãy hầm dài, đục  ngầm dưới đất.
Ở dưới cũng đầy đủ tiện nghi như ở trên: trần cao 3 thước, phòng hàng chục căn, như phòng khách sạn, căn nào cũng có buồng tắm tí hon. Đặc điểm của giãy hầm này là một loại đèn ống riêng và hệ thống điều hòa khí hậu. Chung quanh hầm và ở gần sát mặt đất có một lớp thép dầy, để bảo vệ căn cứ khỏi các vụ nổ ở ngoài. Giãy hầm bí mật này là trụ sở hoạt động thường trực của đoàn chuyên viên phi đạn Liên Sô.
Không biết phái đoàn phi đạn đến Bắc Việt từ bao giờ, chỉ biết là trưởng đoàn Bilatốp có mặt từ hai tháng nay. Bilatốp là một nhà bác học trẻ, khoảng 40 tuổi, dong dỏng cao, mặt xương xương, mắt sâu và đen, mắt của kẻ đa tình, môi dầy ươn ướt, môi của kẻ thích nhục dục.
Nhiệm vụ của phái đoàn phi đạn ra sao, không ai rõ, kể cả Phạm Linh, trưởng ban Phản gián. Trừ một số ít nhân vật cao cấp, tất cả chỉ lờ mờ là phái đoàn qua Hà nội để xúc tiến kế hoạch xây một giàn hỏa tiễn quan trọng. Hỏa tiễn nào? Xây ở đâu? Đó là những câu hỏi chưa ai dám công khai nêu ra và trả lời. Ngoài giãy hầm ăn sâu dưới đất, còn có bên trên nhiều ngôi nhà lợp tôn uốn, quét vôi trắng, được dùng làm trụ sở cho nhân viên canh gác và nhân viên hành chánh bản xứ. Hệ thống an ninh gồm có ba hàng rào kẽm gai truyền điện 1000 vôn suốt ngày đêm, đụng nhẹ là thân thể cháy xém và chết tức khắc. Sau ba hàng rào điện, đến cái hào rộng 10 thước, sâu 7 thước, dưới cắm chông tẩm thuốc độc nhọn hoắt, rồi mới đến một lớp rào nứa, cao hơn 4 thước. Phía trong, bao vây giãy hầm cũng là ba lớp rào khác, chưa kể hàng chục con chó bẹt giê lớn bằng con bò, túc trực canh gác với một toán binh sĩ Nga, võ trang bằng trung liên.
Dưới hầm, trong một căn phòng sơn xanh mát mắt, Bilatốp đang cặm cụi làm việc. Lệ thường, mỗi chiều Bilatốp về Hà nội ăn cơm. Hôm nay, hắn về trễ vì đang còn một số công tác quan hệ chưa kịp giải quyết.
Chợt chuông điện thoại trên bàn reo vang. Cầm nghe, đột nhiên gương mặt mệt nhọc của Bilatốp tươi hẳn. Đó là điện thoại của một nữ thông dịch viên từ sứ quán Liên sô gọi tới. Đầu giây vẳng lại chuỗi cười ròn rã:
-Chào anh Dô Dếp.
Bilatốp cười lại:
-Chào cô Tú Trâm.
-Giờ này anh còn bù đầu ở văn phòng ư? Anh không nhớ thủ đô sao?
-Sao lại không? Tuy nhiên nhớ thủ đô chưa bằng nhớ đôi mắt dịu dàng của cô Trâm.
-Dô Dếp cứ hay đùa thôi. Tối nay Trâm mời anh ăn cơm, anh bằng lòng không?
Bilatốp định trả lời ‘’bằng lòng’’ thì đột nhiên một ntiếng nói thứ ba chen vào:
-Yêu cầu trong giờ làm việc các đồng chí đừng nói chuyện riêng và nhất là đừng nói chuyện riêng bằng điện thoại công.
Bilatôố gầm lên như hổ dữ bị đạn:
-Ông là ai mà dám chen vào công chuyện của người ta?
Vẫn tiếng nói thứ ba:
-Tôi là nhân viên công an phụ trách ở tổng đài. Xin đồng chí vui lòng. Đó là lệnh trên.
Bilatốp gắt um:
-Lệnh trên của các anh, không phải của tôi. Lần sau, nếu anh còn nghe trộm chuyện riêng của cố vấn Liên sô, tôi sẽ bảo Phạm Linh tống anh đi trại tập trung Chợ Ngọc.
-Thưa, đây là lệnh của ông Phạm Linh.
-Thế à? Phiền anh nói với Phạm Linh rằng ngay cả hắn cũng không được phép chạm lỗ chân lông cố vấn Bilatốp.
Tiếng nói thứ ba câm bặt. Bilatốp nói tiếp với cô bạn gái Việt Nam:
-Alô, alô, Trâm vẫn nghe đấy chứ? Dô Dếp đây. Còn à? Bọn chó săn công an bao giờ cũng vậy. Sao? Trâm sợ chúng làm phiền ư? Đứa nào bén mảng đến em, anh sẽ cho rũ tù. Anh vào Phủ, đồng chí Thủ Tướng còn phải đứng dậy, kéo ghế mời anh ngồi. Em sợ gì cái bọn tay sai hạ cấp ấy.
Giọng của người đàn bà pha vẻ sợ hãi:
-Em van anh. Anh đừng kiếm chuyện nữa.
-Thì thôi. Tối nay, chúng mình ăn ở đâu?
-Cơm Việt Nam, anh chịu không? Mời anh đến quán Đại La.
-Ồ, quán này bẩn lắm, không xứng với sắc đẹp của em.
-Vậy ăn ở đâu? Gớm anh khó tính quá.
Bilatốp cười:
-Khó tính nên bị Trâm ghét đấy. Trâm sắp về chưa? Trong nửa giờ, anh tới đón. Rồi bọn mình kéo nhau đi ăn. Anh không muốn nói thêm trong điện thoại sợ bọn quỷ sứ nghe tiếng, rồi lẽo đẽo theo sau mất thú.
-Vâng, em xin chiều anh.
Máy ở đầu dây được đặt xuống. Bilatốp nghe tiếng ‘’rộp’’ mà lòng nao nao. Hắn hình dung lại hai bàn tay trắng như ngó sen mà hắn mới được thấy lần đầu trong đời. Bàn tay nàng là một kho tàng độc nhất vô nhị. Mỗi khi cầm nắm, Bilatốp có cảm giác như nàng truyền điện vào người hắn, làm mạch máu đập mạnh hai bên thái dương, sự thèm muốn dâng trào như sóng. Còn mắt nàng, một đôi mắt không to, không sâu, mỗi khi ngước lên, thu gọn vũ trụ vào trong, thu cả hồn Bilatốp.
Tú Trâm được tạo hóa phú cho cái miệng dị kỳ. Thỉnh thoảng nàng mới cười lớn, song khi cười hàm răng trắng ngà lại hé ra nho nhỏ, đều đặn, trên màu thịt hồng của nướu. Miệng nàng không thoa son mà luôn luôn đỏ mọng, cặp môi nàng lại nửa dầy, nửa mỏng, nửa nghiêm trang, nửa lẳng lơ, nửa dịu dàng, nửa tàn bạo. Khi nàng ngửa mặt cho hắn hôn, miệng nàng tỏa ra một mùi thơm lạ lùng, như pha thuốc mê, khiến Bilatốp rung người.
Toàn thân Bilatốp nóng ran như vừa rời phòng lạnh ra ngoài trời nóng bức. Hắn liếc đống giấy trên bàn. Công việc còn khá bề bộn. Ít nhất phải làm đến nửa đêm mới xong. Hắn nhún vai, mặc kệ, chuyên viên hỏa tiễn Bilatốp cũng phải hẹn hò, phải ân ái với người đẹp chứ! Lẽ nào thiên hạ được quyền say sưa mà cố vấn phi đạn Bilatốp lại bị giam suốt ngày, suốt đêm trong nhà tù Tây Bá Lợi Á bằng thép?
Bilatốp gạt đống giấy tối mật sang bên, đánh diêm châm điếu Phi-líp thơm phức. Hắn nghiện thuốc Phi-líp, nên từ ngày hắn sang Hà nội chánh phủ ‘’dân chủ cộng hòa‘’ phải mua thuốc lá tư bản cho hắn hút.
Cởi áo choàng trắng, ném vào thành ghế, Bilatốp nắn lại nút cà vạt, sửa soạn bước ra ngoài. Trù trừ một giây, hắn trở lại bàn giấy thu đống hồ sơ, bỏ vào cái cặp da to tướng để bên, rồi xách theo. Hắn dự tính sau khi vui thú với người đẹp hắn sẽ làm việc luôn đến sáng.
Ra ngoài hành lang, Bilatốp thấy mọi cửa phòng đều đóng kín, ngoài treo tấm bảng: yêu cầu đừng vào, đang làm việc. Thì ra các nhân viên khác chưa về! Nhưng rồi lát nữa họ cũng về! Không lẽ trưởng đoàn lại về cùng lúc với nhân viên tầm thường? Phương chi trưởng đoàn là đồng chí đại cố vấn phi đạn nguyên tử Dô Dếp Bilatốp, con cưng của nền khoa học hỏa tiễn Liên sô, một trong những bộ óc đã đẻ ra vệ tinh Sì-pút-ních!
Bilatốp bước qua bốn cánh cửa sắt dầy, có lính và chó gác, rồi mới đến phòng trực, ngay trên miệng hầm. Một chiếc ZIS đồ sộ, sơn đen láng bóng, từ ga ra kế bên chạy lại trước mặt Bilatốp, trên xe có người tài xế và một công an đeo tiểu liên. Bilatốp nhăn mặt:
-Cho các đồng chí nghỉ. Tôi lái xe về Hà nội một mình.
Gã cận vệ công an lắc đầu một cách lễ phép:
-Bẩm đồng chí cố vấn, lệnh trên bắt chúng tôi phải theo sát.
Ngẫm nghĩ một phút, Bilatốp nạt nộ:
-Lệnh của ai?
-Bẩm, lệnh của ông giám đốc Phản gián.
Bilatốp dằn từng tiếng một:
-Phản gián? Phản gián? Cái bọn chó săn các anh bất cứ lúc nào cũng đánh hơi thấy gián điệp.
Gã công an phản đối bằng giọng nhẹ nhàng:
-Bẩm đồng chí, tại sao đồng chí mắng chúng tôi là chó săn?
Bilatốp cau có:
-Không thèm nói với anh. Nhờ anh nói với Phạm Linh như vậy. Nói rằng cố vấn Bilatốp gọi hắn là chó săn.
Gã công an im thin thít, tuy vậy hắn vẫn không chịu xuống. Một gã công an khác cung kính mở cửa xe song Bilatốp từ chối:
-Hôm nay, tôi không muốn dùng công xa. Các anh muốn theo sau, tùy ý, nhưng phải cách một quãng thật xa.
Bilatốp bước lại xe riêng. Đó là một chiếc Chaika sơn trắng, động cơ rất khỏe. Khi rảnh rỗi hắn đã gắn thêm bình xăng phụ, khiến tốc độ có thể tăng lên tới 200 cây số một giờ. Ra đường trường, chiếc Chaika nhỏ bé của hắn dư sức ganh đua với những chiếc ZIS, ZIL III đồ sộ.
Máy Chai ka kêu ròn, hắn sang số, lái từ từ qua hàng rào kẽm gai truyền điện. Binh sĩ nghiêm chào, Bilatốp không thèm chào lại? Rướn ga ra đường cái. Quốc lộ số 1 thẳng tắp, xe cộ thưa vắng. Qua khỏi khu quân sự, Bilatốp kéo còi the thé -thứ còi đinh tai rức óc mà môtô cảnh sát thường dùng trong công vụ khẩn cấp- phóng như bay trên đường nhựa.
Toán công an lái xe ZIS phía sau vội vã tống ga xăng. Hai hồi kèn chát chúa vang ngân trong bầu không khí hoàng hôn.
Trời đã tối hẳn. Đột nhiên Bilatốp tắt đèn, rồi quẹo vào một con đường đất. Toán công an theo sau bị lừa một cách thảm hại. Họ vẫn xả kèn, phóng thẳng.
Đợi chiếc ZIS vượt qua, Bilatốp trở ra đường nhựa, chậm rãi lái về Hà nội. Hắn vòng đường bờ Sông lộng gió, lên đại lộ Quan Thánh, dừng xe trước một tòa nhà nhiều tầng mới cất, dành riêng cho cán bộ Sô viết trung cấp. Với chức vụ thông dịch viên, Tú Trâm không được phép ngụ trong cao ốc sang trọng này, song sắc đẹp đổ quán, siêu đình của nàng đã biến thành thế lực khiến sứ quán Nga sô phải nhận nàng. Ngoài ra, nàng còn có thế lực mạnh mẽ Bilatốp. Cách đây không lâu, hắn nhấc điện thoại nói chuyện với đại sứ sô viết. 24 giờ sau, Tú Trâm được mời dọn đến một trong những căn phòng lộng lẫy nhất.
Tú Trâm đang dựa bao lơn nhìn xuống đường. Thấy nhà bác học sô viết đậu xe, nàng vội vàng chạy vào trong phòng, cởi bỏ quần áo. Hoàn toàn lõa lồ, nàng mở cửa phòng tắm. Nàng cố tình không khóa cửa phòng, và cố tình mở hé cửa buồng tắm.
Bilatốp hối hả trèo cầu thang. Dưới ánh đèn nê–ông sáng quắc, hắn gặp một trung sĩ Hồng quân, cầm tiểu liên đứng gác. Thấy Bilatốp gõ cửa phòng Tú Trâm, gã trung sĩ vội lẩn sang chỗ khác.
Cánh cửa mở nhè nhẹ. Nhưng trống ngực Bilatốp lại đập thình thịch. Người đẹp không ở trong xa lông. Một mùi thơm quyến rũ bay thoảng. Bilatốp nhận ra áo quần của nàng ném bừa bãi trên ghế. Nàng ưa mặc đồ lót mầu hồng bằng ni lông mỏng tanh như giấy bóng, từ Ba Lê gửi sang, đúng với thời trang tây phương. Hắn bần thần ngắm cái xú chiêng Lu cỡ 95 phân tròn trịa nằm thưỡn trên bàn do hắn mua tặng nàng. Và hắn mường tượng đến bộ ngực tròn trịa và thơm tho của nàng.
Nghe tiếng nước ồ ồ trong buồng tắm, Bilatốp gọi:
-Tú Trâm?
Một tiếng cười trong trẻo đáp lại:
-Em đang ở trong này.
-Trong buồng tắm hả?
-Phải. Đợi em một chút.
Hắn khám phá ra cánh cửa hơi mở. Chưa bao giờ hắn được cơ hội thật sự ôm ấp người đẹp hắn hằng khao khát. Bilatốp đánh bạo, rón rén lại gần. Bên trong, tiếng nước dội, tiếng sà phòng cọ da… Bilatốp ghé mắt nhòm qua khe cửa. Một cảnh tượng hắn chưa hề mục kích hiện ra lồ lộ làm nhà bác học sô viết suýt đứng tim.
Đứng dưới hoa sen, nước phun tua tủa, là một Tú Trâm bằng xương bằng thịt, trên mình không có mảnh vải nào ngay đến những mảnh cần thiết để che những vị trí cần thiết. Tú Trâm quay lưng lại, mớ tóc ngắn khoe khoang cái gáy trắng phau gợi cảm, cái lưng như nặn, và xuống thêm chút nữa là cái mông thuôn thuôn nõn nà đang nẩy lên như thốt ra những lời hẹn hò, ngóng đợi, bên trên cặp giò khít khao và dài …vô tận.
Tú Trâm từ từ quay lại… Những điều Bilatốp ao ước từ lâu nay đang diễn ra như cuốn phim mầu chiếu trên màn ảnh đại vĩ tuyến. Chao ôi, bộ ngực ngây thơ nhường ấy, khiêu gợi nhường ấy và những đường cong ẩn hiện nhường ấy! Bộ ngực mà các chuyên viên thẩm mỹ đừng hòng ăn được một xu! Bộ ngực mà những ông lái buôn sắc đẹp phải cất bùa chú vào tủ kính để giành bán cho người khác cần giả tạo, cần tô sửa! Thân thể giai nhân ngàn vàng đang phơi bày trước mắt, chỉ cách Bilatốp hai thước.
Bilatốp định tung cửa xấn vào nhưng nghĩ đến hậu quả không lợi, hắn cố dằn lòng. Tú Trâm lấy khăn lông lau người, hắn lùi nhẹ về ghế xa lông ngồi xây lưng lại nhà tắm.
5 phút sau Tú Trâm núng nẩy bước ra, súng sính trong cái áo tắm rộng thùng thình bằng vải mỏng mầu hồng. Mặc áo choàng, Tú Trâm còn khêu gợi hơn khỏa thân vì áo càng mỏng, những báu vật đáng lẽ cần che giấu lại được phô trương. Bất giác Bilatốp nhớ đến những đêm sống ở phương Tây trong các hộp đêm với môn thoát y vũ giật gân và nẩy lửa. Hôm nay hắn được dự một pha thoát y tuyệt diệu hơn nhiều và người đẹp lại vô tình thoát y riêng trước sự thưởng thức sành điệu của hắn.
Có vẻ xấu hổ Tú Trâm vội lánh sang phòng bên.
-Xin lỗi anh nhé, Trâm cẩu thả quá, tắm mà quên mang quần áo thay.
-Trâm không mặc quần áo còn đẹp gấp trăm lần mặc quần áo đàng hoàng.
Cửa phòng ngủ đóng sầm.
10 phút sau nàng mới trở ra với cái áo dài xanh nhạt, tay cầm áo choàng bằng da Tiệp Khắc mà Bilatốp biếu nàng tuần trước.
Tú Trâm chỉ tủ buýp phê nói:
-Mời anh uống vốt-ka.
Bilatốp lắc đầu:
-Nhìn em cũng đủ say mềm, cần gì phải uống rượu.
-Chỉ nói bậy. Lời nói của anh chắc đã bị ghi âm. Anh cứ mê man theo đuổi em, họ sẽ làm khó dễ em chứ chẳng chơi đâu.
-Họ không dám đâu. Họ đang cần anh… Trừ phi…
-Trừ phi nào anh không còn cần thiết nữa.
-Có thể. Nhưng hiện nay thiếu anh công việc không chạy nổi. Anh là chuyên viên số một của Liên sô về công tác xây dựng giàn hỏa tiễn. Anh từng chỉ huy công trình xây dựng ở các nước dân chủ nhân dân Đông Âu. Anh đến đây theo lệnh điện Cẩm Linh để tiến hành kế hoạch thiết lập. Vả lại, anh sẽ lấy em làm vợ. Ai dám cấm anh?
Tú Trâm cười:
-Em cấm.
Bilatốp hôn nhẹ lên má nàng. Thấy nàng dễ yêu, hắn vít mặt hôn lên môi. Nhưng nàng đẩy nhẹ ra:
-Lát nữa mới được phép.
Như ngây, như dại, Bilatốp nhìn Tú Trâm mở cửa phòng. Cả hai xuống gác, Bilatốp lái xe đến phố Hàng Khay, vào một tiệm ăn sang trọng giành riêng cho cố vấn sô viết và Trung quốc.
Gần 10 giờ đêm, Bilatốp đưa Tú Trâm về bin-đinh. Dọc đường Bilatốp suýt gây ra tai nạn hai lần vì tâm trí hắn để đâu đâu. Ngửi mùi da thịt và mùi nước hoa của nàng, Bilatốp chỉ nghĩ đến diễm phúc được ở lại đêm với nàng. Nếu nàng ưng thuận, thì ngày mai bị lưu đầy Bilatốp cũng không tiếc. Nhưng hồ dễ gì nàng chịu. Nàng nói nàng giữ tấm thân ngà ngọc để đến đêm tân hôn cho hắn. Bilatốp nghĩ nát óc mà chưa tìm ra mưu kế.
Lên đến cầu thang bin-đinh, Bilatốp chạm trán giám đốc phản gián Phạm Linh đang đứng cùng hai nhân viên tay chân. Phạm Linh nhấc mũ chào:
-Chào đồng chí cố vấn. Hồi tối cố vấn phóng xe nhanh quá, làm thuộc viên của tôi không làm tròn được phận sự.
-Bây giờ anh muốn gì?
-Hai đồng chí BêRếp và XiLốp của ty biệt phái R.U. yêu cầu tôi đích thân bảo vệ an ninh cho đồng chí. Tính mạng đồng chí rất quan trọng, sự sống còn của hàng triệu người tùy thuộc vào đó. Tôi trân trọng yêu cầu đồng chí thông cảm và đừng phiền lòng.
-Không, anh cứ tự tiện, tôi chỉ yêu cầu một điều, tôi là trưởng đoàn phi đạn của Liên sô sang đây để điều khiển không phải để làm tù giam lỏng. Nếu anh tiếp tục quấy rầy, sáng mai tôi sẽ đáp máy bay về Mạc tư Khoa và trong báo cáo tôi sẽ ghi tên anh là người gây ra mọi sự.
Phạm Linh tái mặt. Hắn không ngờ Bilatốp lại hiểu câu chuyện dưới một khía cạnh khác hẳn. Nếu Bilatốp biết Z.28 đang tung hoành ở Hà nội và Phong Trào Yêu nước đang ráo riết hoạt động chắc hắn sẽ công nhận những biện pháp an ninh là đúng. Phạm Linh bèn giải thích:
-Xin đồng chí nghĩ lại. Địch đang âm mưu gây hại cho đồng chí. Nếu đồng chí xê dịch một mình không có cận vệ, địch có thể thi hành ý định.
Bilatốp cười ngạo mạn:
-Có cái lạ là tôi đi đến đâu, công an cũng hăm he bằn câu đó. Ở đâu các anh cũng nói lấy địch ra làm ngáo ộp để cản trở tự do cá nhân của tôi. Rốt cuộc chẳng thấy địch đâu chỉ thấy bóng dáng phá đám của các anh thôi.
Tú Trâm đổ thêm dầu vào lửa:
-Thôi ta về đi, đồng chí Phạm Linh nói đúng.
Bilatốp trợn mắt:
-Em nói thật hay bỡn?
Tú Trâm đáp:
-Đồng chí ấy vừa nói nếu anh đi một mình địch sẽ hạ thủ. Anh nên cùng đi với Phạm Linh an toàn hơn là cùng đi với em.
Nghe vỡ nghĩa Bilatốp giận sôi sùng sục. Chẳng nói chẳng rằng hắn tra chìa khóa vào ổ, mở cửa nhường Tú Trâm vào trước, và dập mạnh cửa, bỏ mặc Phạm Linh đứng lạnh bên ngoài.
Tú Trâm cởi áo dạ choàng, vặn máy sưởi để hơ chân. Bilatốp mon men đến bên. Thoạt tiên hắn ngồi cách Tú Trâm nửa thước, sau cứ gần thêm, gần thêm nữa. Sau cùng, hắn nắm lấy tay nàng:
-Trâm yêu anh không?
-Sao lại không?
-Đêm nay anh ở lại với em nhé?
Tú Trâm lắc đầu:
-Lần khác em không dám từ chối, nhưng lần này có mấy đứa chầu chực bên ngoài. Anh nên về đi. Lần sau em sẽ chiều anh.
Bàn tay Bilatốp mò mẫm đến khuy áo của Tú Trâm. Nàng vẫn để yên. Bàn tay nóng hổi luồn sâu thêm vào đồ lót. Bilatốp nhích lại sát người nàng, hai bàn tay run run tiếp tục nhiệm vụ dò đường. Tuy nhiên việc gì cũng có giới hạn của nó. Tú Trâm không được phép tiếp tục làm thinh cho Bilatốp tiến xa hơn nữa.
Kể ra, nhà bác học sô viết đa tình này không đến nỗi xấu trai. Trái lại, Bilatốp có tấm thân khá cân đối, và những cử chỉ lịch thiệp, thích hợp với phái yếu. Chưa nói đến dung mạo, chỉ riêng tài năng và chức vụ của Bilatốp cũng đủ làm hàng ngàn mỹ nhân say mê, ao ước được nâng khăn, sửa túi. Về phần Tú Trâm nàng không yêu Bilatốp, song ít ra nàng cũng đã có cảm tình đặc biệt với hắn. Nếu không bị bổn phận ràng buộc có thể nàng đã ngã vào lòng Bilatốp.
Nàng không còn là cô gái ngây thơ như Bilatốp tưởng lầm. Nàng đã yêu cuồng dại từ hồi cặp tóc học trường Trưng Vương. Chàng là sinh viên trường Thuốc. Tin lời thề non hẹn biển của người tình, nàng đã hiến thân toàn vẹn. Rồi gã sinh viên bỏ nàng theo một thiếu nữ khác có nhiều của hồi môn và hoàn cảnh tưong xứng hơn nàng.
Khói lửa xảy ra, nàng rút ra hậu phương theo kháng chiến, cha mẹ và gia đình nàng ở lại đều thiệt mạng. Từ đó, lòng nàng khô hẳn, không còn chỗ cho tình yêu chân thành nữa. Đối với nàng tình yêu đã trở thành sự trao đổi khoái cảm, đàn ông và đàn bà yêu nhau cũng như vào quán uống ly rượu khai vị. Uống xong, rồi ra đi, không mảy may luyến tiếc.
Sắc đẹp xuất chúng của nàng là chìa khóa giúp nàng mở toang những cánh cửa kiên cố nhất. Nàng được xuất ngoại qua Mạc tư khoa học Nga ngữ. Tư chất thông minh, nàng tốt nghiệp ưu hạng. Sau 3 năm, Tú Trâm về nước, và một lần nữa nhan sắc giết chóc của nàng đã làm một viên tham vụ sứ quán sô viết ở Hà nội say mê. Nàng được tuyển dụng vào ban thông dịch văn thư bán mật của tòa đại sứ. Viên tham vụ bị thuyên chuyển, Tú Trâm gặp nhà bác học hỏa tiễn Bilatốp.
Thú thật, nàng không thiếu gì người yêu, nàng cũng không yêu ai đằm thắm và lâu dài. Song le, một sự đổi mới phi thường đã xảy ra trong đời nàng. Sự đổi mới này là Phong Trào Yêu nưóc.
Một đêm cuối đông, trời rét như cắt ruột. Tú Trâm co ro bên lò sưởi, lòng buồn rười rượi. Nàng đang nhớ đến những người thân nằm sâu trong lòng đất. Nàng cảm thấy lạnh lẽo, cô đơn, và hơn bao giờ hết, nàng nảy sinh chán chường cuộc sống không lý tưởng của nàng. Đột nhiên, một người đàn ông xô cửa phòng.
Người ấy mặc quân phục đại tá thẳng nếp, đôi mắt sáng quắc như tóe điện. Nàng nhận ra Hồ Liêm, bạn thân nhất của anh ruột nàng ngày trước. Liêm gia nhập một đoàn thể chống Cộng, lưu lạc sang Trung Hoa, từ lâu nàng không nghe tin chàng. Bỗng chàng hiện ra như bóng ma. Nàng nhìn sững Hồ Liêm:
-Trời, anh đã đeo lon đại tá rồi ư?
Hồ Liêm lắc đầu, vẻ mặt nghiêm nghị:
-Không, đây là quần áo mượn. Tôi vừa ở an toàn khu về, có nhiệm vụ tiếp xúc với cô. Mời cô bình tĩnh nghe tôi nói. Nếu cô từ chối tôi sẽ ra đi, và yêu cầu cô đừng thuật lại với ai. Song tôi tin là cô không từ chối.
Hồ Liêm ngồi xuống ghế, hút thuốc và nói luôn một mạch. Không cần suy nghĩ, nàng nhận lời. Nàng nhận lời làm nhân viên của Phong Trào Yêu nước.
Một năm qua. Hễ có tin quan trọng, nàng liền chuyển cho Phong Trào. Hồ Liêm đến thăm nàng, với những chỉ thị mới. Chỉ thị quyến rũ Bilatốp.
Bàn tay tò mò của Bilatốp tiến sâu thêm nữa, thêm nữa. Tú Trâm co rúm thân thể, kẹp chặt tay nhà bác học, giọng nàng thỏ thẻ, nửa trách móc, nửa cầu xin :
-Đừng anh.
Bilatốp thở dài não ruột :
-Em không yêu anh nữa ư ?
Tú Trâm cũng thở dài :
-Anh nói bậy. Không yêu anh thì yêu ai… Nhưng anh ơi…
Nàng nín bặt, một giọt lệ long lanh trên mắt. Bilatốp ngồi một lát rồi ra về, mặt buồn như đưa đám. Hắn cố níu lấy một tia hy vọng :
-Bọn công an làm Trâm buồn phải không? Được, để mai anh cho một mẻ.
Cửa đóng. Tú Trâm gieo mình xuống ghế, sau khi nốc một hơi ba ly rượu vốt-ka cháy họng. Tiếng chuông điện thoại reo vang. Đầu giây là một giọng nói bí mật, nhưng quen thuộc. Tim Tú Trâm đập mạnh như muốn bắn khỏi lồng ngực. Lệnh mà nàng đợi từ nhiều ngày nay đã đến.
-Alô, ông muốn hỏi ai ? Tú Trâm hỏi.
-Có phải số 194 không ?
-Thưa ông hỏi số mấy ?
-Tôi hỏi số 194. Hỏi nhà riêng của luật sư Vinh.
-Ông lầm rồi. Đây là số 184.
-Xin lỗi bà.
Buông máy nói xuống, Tú Trâm càng cảm xúc thêm. Theo chỉ thị, khi nào nghe điện thoại hỏi số 194 (dĩ nhiên không phải là số của nàng) nàng phải đến điểm hẹn. Thật ra số 194 là số của luật sư Vinh, cán bộ lãnh đạo của Mặt Trận Tổ Quốc Thành bộ Hà nội.
Tuy nhiên, từ khi nghe điện thoại đến giờ hẹn, nàng còn những 30 phút. Nơi hẹn là con đường hẻm, cách bin đinh nàng trú ngụ khoảng trăm mét, gần công viên Quan Thánh.
Nàng lại bàn trang điểm, sửa lại đôi môi hơi tái, và mái tóc bị Bilatốp làm rối, đoạn khoác áo dạ đen lặng lẽ ra cửa. Hành lang bin đinh giờ này vắng tanh. Nàng xuống cầu thang, vòng ra cửa sau, lẩn vào bóng tối.

*

Trong khi ấy, trưởng ty Phản gián Phạm Linh vuốt mặt không kịp trước những lời mắng nhiếc của Bêrếp tại trụ sở ty biệt phái R.U.
Phạm Linh báo cáo thái độ của Bilatốp tại Hà nội, và trước cửa phòng Tú Trâm:
-Thưa đồng chí, tôi nhận thấy Bilatốp mê Tú Trâm như điếu đổ. Chỉ còn cách thuyên chuyển nàng đi nơi khác.
Bêrếp trợn tròn mắt:
-Thuyên chuyển con bé ấy hả? Thuyên chuyển đi đâu? Cô ả làm việc cho chính phủ Liên sô, tống khỏi sứ quán không phải dễ. Đồng chí đừng quên một nửa nhân viên trong sứ quán đã yêu thầm nhớ trộm, hoặc được hưởng ân huệ của nàng. Bây giờ, nàng lại đèo thêm gánh nặng ngàn cân Bilatốp nữa. Tôi chỉ sợ cô ả nhờ Bilatốp thuyên chuyển đồng chí đi thôi.
-Vậy, ta phải làm sao?
-Hừ, đồng chí là kẻ võ biền, chẳng có mưu lược gì hết. Bilatốp dính với Tú Trâm như bóng với hình, sớm muộn đối phương sẽ biết. Biết, tất tìm cách lợi dụng. Lợi dụng, tất xuất đầu lộ diện. Lộ diện, tất sa lưới ta. Thuyên chuyển Tú Trâm làm gì ? Tốt hơn là dùng nàng làm mồi để câu cá. Và phen này ta không thèm câu cá chép nhỏ xíu nữa, mà là câu kình ngư.
-Tôi sợ địch thừa cơ hạ sát Bilatốp.
Bêrếp cười rộ :
-Nếu chỉ nhằm ám sát Bilatốp, địch chẳng cần phái Văn Bình ra đây. Trong tổ chức của lão Hoàng tại Hà nội, cũng có nhiều tên dám có hành động cảm tử này. Nói như vậy, không phải là tôi tin địch thành công. Địch sẽ thất bại, vì màng lưới an ninh của ta luôn luôn bảo vệ Bilatốp hữu hiệu.
-Thưa, Bilatốp không chấp nhận toán cận vệ của tôi.
-Tôi giao trách nhiệm cho đồng chí. Bilatốp ghét cận vệ lẽo đẽo theo sau, thì bố trí người bám ngầm. Bọn bác học bao giờ cũng lắm chuyện như thế. Chúng ta chẳng thương gì họ, và họ cũng chẳng thương gì ta. Ta sẽ tống họ đi Tây bá lợi á nếu họ không còn hữu ích nữa. Và họ sẽ bỏ trốn sang Tây phương, hú hí với gái đẹp, nếu gặp hoàn cảnh thuận tiện. Riêng đối với Bilatốp, đồng chí phải đề cao cảnh giác.
-Thưa…
-Đồng chí hãy cho gắn máy ghi âm bí mật trong phòng Tú Trâm. Chừng nào gắn xong ?
-Sáng mai nàng đi làm, tôi sẽ cử Thanh Lâm đến. Độ trưa mai mới xong.
Phạm Linh xoa tay hỉ hả, trèo lên xe Pobieda. Hắn đã thảo xong kế hoạch tăng cường hệ thống kiểm soát. Một đơn vị đặc biệt được lệnh theo sát Bilatốp suốt ngày đêm. Căn phòng của Tú Trâm cũng được bí mật canh phòng. Kẻ nào bén mảng đến gần Bilatốp sẽ bị hắn tóm cổ dễ như thò tay lấy đồ trong túi.
Không lẽ K.4 nói sai ? Những lần trước K.4 đã cho tin đúng. Nhờ K.4, Phạm Linh đã phăng ra cơ sở của Phong Trào Yêu nước tại Hàng Gạo, và biết Z.28 nhảy dù xuống Hà nội.
Phạm Linh rú ga, phóng như bay.