Dịch giả: Thanh An
Chương 1 (Phần II)

    
ạ Thi Đình vừa giơ tay gõ vào đầu vừa nói: “Chắc chắn tôi điên rồi, liệu tôi có nên vào bệnh viện tâm thần không? Trời ơi! Vì sao tôi còn trẻ, còn chưa hưởng thụ cuộc sống, chưa tự do yêu đương, chưa biết đến nụ hôn đầu đời, chưa lấy chồng, lại phải sống trong bệnh viên tâm thần kia chứ?”
Đúng vào lúc Hạ Thi Đình tưởng rằng mình thực sự bị điên thì chuông cửa reo lên, cô vừa lảm nhảm trong mồm vừa thẫn thờ đi mở cửa.
Ngoài cửa sừng sững một chàng trai cao to đẹp trai, không những thế còn rất đàng hoàng, nếu kéo đến sàn catwalk hoàn toàn có thể làm một người mẫu nam. Chàng trai đó vui vẻ bước vào trong, rồi nhìn chằm chằm cái tủ lạnh bắt mắt nhất trong phòng, mà chẳng để ý gì tới Hạ Thi Đình cả.
Hạ Thi Đình vẫn không thể không để ý con ma nữ kia, cô lẩm bẩm: “Kiếp trước, kiếp này, luân hồi, mới tí tuổi đầu đã xem tranh châm biếm của Nhật, bây giờ thì hay rồi, mình đã trúng độc quá mạnh rồi, phải làm thế nào, đầu óc hỏng hết cả”.
Cô trốn trong nhà vệ sinh, nhìn qua gương, con ma nữ vẫn cứnằm sau lưng mình.
Hạ Thi Đình đột nhiên quay đầu nói với con ma nữ tên là Đường Tiểu Uyển kia: “Bất luận cô là ai, cũng đừng nằm trên lưng tôi có được không? Dù cô không có trọng lượng nhưng nằm như vậy khiến tôi cảm thấy khó chịu lắm”.
“Ái chà, xin lỗi nhé! Tôi thực sự cảm thấy nằm nghỉ ngơi trên lưng người là thoải mái nhất. Dù sao thì chúng tôi cũng không có trọng lượng, không tạo ra bất kỳ cảm giác nặng nhọc nào cho con người, bởi thế tôi tưởng rằng mọi người sẽ không thấy phiền”. Con ma nữ tên Đường Tiểu Uyển kia thè lưỡi, sau đó từ từ trượt xuống khỏi lưng, đứng bên cạnh cô.
Oa, mấy con ma này đầu óc quả là có vấn đề, lẽ nào bọn chúng cho rằng nằm trên lưng người rất thoải mái? Lưng người là chỗ tốt để nghỉ ngơi khi chúng nhàn rỗi, là nơi massage miễn phí chắc?
Đã thế cô ta còn nói không phiền, sao mình có thể thoải mái khi có một con ma nằm trên lưng không biết lúc nào sẽ hiện thân chứ? Tưởng ma không có trọng lượng thì có thể muốn làm gì cũng được sao? Sống - chết, người - ma cũng phải tôn trọng nguyên tắc của nhau chứ?
Hạ Thi Đình tức giận nghĩ thầm, cô không hề nghe thấy tiếng động rất lớn phát ra từ trong bếp, Đường Tiểu Uyển thò đầu xuyên qua tường phòng tắm nhìn vào bếp rồi nói với Hạ Thi Đình: “Thằng cha vừa mới đến đang cầm con dao trong nhà bếp, không biết có phải muốn hại chết cô không?”
Nhưng Hạ Thi Đình lại không hề quan tâm chuyện vừa rồi có phải mình đã cõng rắn cắn gà nhà không? Cô chỉ chú tâm tới cảnh tượng khiến người trần mắt thịt như cô rất khó chấp nhận, đó là con ma thò đầu từ trong tường ra. Cô hét to rồi xông vào bếp, chạy bổ tới chỗ chàng trai đang khua con dao thái rau kia hốt hoảng la lên: “Căn nhà này thực sự có ma, thực sự có ma”.
Cô đập cả bộ ngực mình vào lưng anh chàng, anh bị đè ngã xuống nền nhà bếp, cô quấn chặt lấy anh giống như bạch tuộc. Chàng trai đương nhiên giật nảy mình trước sự nhiệt tình thái quá như vậy, anh chống người dậy, miễn cưỡng nhìn cô gái xem ra không đến nỗi lẳng lơ nhưng lại có hành vi xốc nổi rất đáng khinh kia, anh vẫn một tay cầm dao thái rau, dè dặt phân bua: “Tôi chẳng qua hơi đói, muốn nấu chút đồ ăn, mà tủ lạnh của cô thì lại trống rỗng khiến tôi thực sự khó xử”.
Sau đó anh ta bỏ con dao xuống, giơ hai tay ôm ngược lấy Hạ Thi Đình, rồi nói với cô: “Hay đấy, nếu tôi vì một bát mì mà phải lấy thân mình ra hứa trọn đời trọn kiếp với cô thì tôi đúng là rơi vào cảnh ngộ hổ xuống đồng bằng bị chó bắt nạt, anh hùng gặp nạn bị đám đàn bà con gái đè đầu cưỡi cổ”.
Thần trí Hạ Thi Đình nhanh chóng trở lại bình thường, khi nhận thấy có người đang ôm mình, cô chẳng kịp nghĩ, phản ứng bản năng thôi thúc cô tát cho thằng cha kia một cái. Anh chàng trước mặt vốn đang than thân trách phận chuẩn bị hiến thân, nhưng cái tát bất ngờ khiến anh ta nổ đom đóm mắt, không biết tiếp theo mình phải làm gì mới có thể khiến cô tiểu thư này hài lòng.
Hạ Thi Đình nhanh chóng lăn xuống khỏi người anh ta, cũng nhận ra sự thất lễ của mình, liền tỏ ý xin lỗi chàng trai đã bị tát sưng một bên mặt kia, ngượng ngùng nói: “Tôi, tôi... mặc kệ chuyện của tôi, căn nhà này có ma”.
Chàng trai lập tức đứng dậy, buông con dao xuống, tắt đèn, đi ra cửa, xách túi, làm ra vẻ đầu có thể lìa khỏi cổ, máu có thể chảy nhưng khí phách của người đàn ông không thể mất. Bước ra đến cửa anh ta còn quay đầu lại rất sành điệu nói với Hạ Thi Đình vẫn đang ngây ngô: “Tiểu thư, bệnh của cô thực sự không nhẹ đâu, nếu cần tôi có thể giúp cô gọi xe của bệnh viện tâm thần được đấy”.
“Thế này đi, anh có thể thuê phòng mà không cần tiền đặt cọc? Anh có thể ở trước rồi trả tiền sau, còn có thể được bao ăn, bây giờ anh có bằng lòng ở lại không?”. Hạ Thi Đình nhìn theo cái bóng xa dần của chàng trai kia, rồi lại nhìn ra bên ngoài cửa sổ trời đã tối hẳn, nghĩ đến ánh mắt quái đản của con ma nữ đang thò đầu ra nhìn trộm mình trong nhà vệ sinh kia liền cảm thấy việc giữ người đàn ông này ở lại vô cùng quan trọng.
Nét mặt cô hiện rõ khao khát như muốn lấy chồng, nếu là đàn ông bình thường sẽ chạy bán sống bán chết, nhưng chàng trai xách túi kia lại từ từ quay đầu, nghiêm túc hỏi: “Thật không?”
“Thật, anh có thể ở thử, nếu có gì không hài lòng, có thể không cần trả tiền”. Hạ Thi Đình lúc này dù có phải biếu thêm tiền cũng nhất định giữ người đàn ông này lại. Trông anh ta rất chảnh, rất ngạo mạn nhưng vừa rồi lúc ôm anh ta cũng cảm nhận được phần nào sự ấm áp của cơ thể người thực sự, chứ không phải là hư ảnh lạnh như băng với nỗi bực tức bởi cảm giác bị phá đám, xen ngang khi ngủ cùng ma nữ kia.
Anh chàng kia từ từ quay lại, ném túi xuống, chạy tọt vào bếp, một lát sau bê ra hai bát mì to, bên trên rắc mấy cọng hành hoa rất thơm, nói với Hạ Thi Đình vẫn còn đang ngây dại: “Ăn chút rồi bàn chuyện giá thuê phòng nhé! Tôi thấy giá thuê phòng vẫn nên rẻ hơn chút nữa”.
Hai người ngồi đối diện không nói lời nào chỉ ngấu nghiến ăn mì, Hạ Thi Đình đã đói đến mức có thể ăn hết cả cái đầu bò, còn người đàn ông trước mặt xem ra cũng chẳng hơn gì cô.
Hai người vừa ăn mì vừa tranh thủ bắt tay vui vẻ.
“Hàn Tử Nghi, thất nghiệp, không có tiền”.
“Hạ Thi Đình, đang đi làm, cũng không có tiền”.
Hai người vừa tiến hành một cuộc nói chuyện ngắn gọn trong không khí bạn bè thân thiết, tới lúc chén sạch mọi thứ có thể ăn được cả hai mới đổ người lên ghế sofa, thở dốc.
Hạ Thi Đình quan sát tỉ mỉ anh chàng tên là Hàn Tử Nghi kia một lát, lúc này anh ta đã hồi phục sắc khí, bỗng trở nên vui vẻ, nghĩ lại thì cũng thật đáng vui mừng. Hàn Tử Nghi tuy không soi gương nhưng cũng biết mình không đến nỗi nào, thường nhận được những cái liếc mắt đưa tình của các cô gái. Không ngờ trên thế giới này người đẹp trai được hưởng sự ngưỡng mộ như vậy, lại có thể khiến nữ chủ nhà xinh đẹp vừa gặp đã trúng tiếng sét ái tình, cho ở không cần tiền đặt cọc, lại còn bao ăn, không hài lòng còn có thể xách túi ra đi, một xu cũng không cần trả. Tục ngữ nói trong thiên hạ làm gì có chuyện từ đâu rơi xuống chiếc bánh có nhân, nhưng câu nói này chỉ là chân lý đối với những kẻ xấu xí, còn người đẹp trai và những cô gái chân dài thì thường xuyên được hưởng sự may mắn đó.
Hạ Thi Đình thì hận không tự vả mạnh vào miệng mình, thật không dễ dàng gì mới kiếm được việc trong cái thành phố này, thức khuya dậy sớm sống khổ sống sở mới có được chút tiền, tằn tiện lắm mới thuê được căn hộ tàm tạm này, bây giờ xem ra lại phải chia một phòng cho thằng cha rất giống với trai bao này ở. Chà chà, nếu không phải mình thần kinh thì cũng là gặp ma, giữa hai thứ này, bây giờ cô thực sự không phân biệt được mình thuộc loại nào nữa.
“Sao cô có thể nói năng tùy tiện như vậy, lẽ nào không biết câu nam nữ thụ thụ bất thân sao?”. Hạ Thi Đình đẩy Hàn Tử Nghi vào phòng dùng làm nhà kho, cũng không thèm để ý anh ta oán trách phòng gì mà nhỏ thế, thì đã trở về phòng ngủ của mình. Vừa mở cửa đã nhìn thấy ở đầu giường lơ lửng một bóng người, không cần nhìn kỹ cũng biết đó là Đường Tiểu Uyển.
Hạ Thi Đình ỷ vào trong nhà còn có một người đàn ông, tỏ ra coi thường con ma nữ Đường Tiểu Uyển, lạnh lùng nói: “Tôi chẳng qua chỉ là tìm người cũng thuê thôi mà”.
“Cô ở chung một nhà với đàn ông, nếu ở thời của tôi, cô đã bị cho vào rọ lợn dìm xuống sông rồi”. Đường Tiểu Uyển vô cùng kích động, giống như nhìn thấy hậu thế của mình phạm tội lăng loàn - tội hình không thể tha thứ.
Hạ Thi Đình lườm cô ta một cái rồi nói: “Thưa bà, tôi đang sống ở thế kỷ hai mươi mốt, rốt cuộc thời đại kia của bà là thời nào vậy?”
Đường Tiểu Uyển tắc tị, bay lên bay xuống rất nhiều lần ở đầu giường nhưng vẫn không trả lời được mình rốt cuộc thuộc thời nào. Hạ Thi Đình cảm thấy mình đã gặp phải một con ma nữ có vấn đề về thần kinh, nếu không phải kiếp trước cô ta thiểu năng, thì cũng là sau khi làm ma đã chịu quá nhiều kích động mạnh, khiến cô ta không nắm rõ được tình hình của bản thân.
Hạ Thi Đình cảm thấy có chút thương cảm, nếu Đường Tiểu Uyển này thực sự là một con ma có vấn đề về thần kinh, vậy thì rất có khả năng không phải là tiền kiếp của mình. Cô ta hoàn toàn không có lý khi ngày nào cũng dọa mình một hai trận. Chẳng lẽ bát tự của mình không tốt thì phải chịu tội, gặp xui xẻo như vậy sao? Hạ Thi Đình mở cửa sổ than trời: “Thượng đế ơi, sao số con lại khổ thế này!”
Hạ Thi Đình quyết định ngồi xuống tìm Đường Tiểu Uyển nói chuyện, xem xem Đường Tiểu Uyển có thể buông tha mình không. Không phải vì cô ta xấu xí, mà chủ yếu vì cô ta giống cô như đúc. Cô vốn đẹp nghiêng nước nghiêng thành, nếu không có gương có thể lấy cô ta làm gương để dùng, nhưng sống chung với một con ma vẫn là chuyện khiến người ta không thể chấp nhận được.
Hạ Thi Đình dè dặt chìa cánh tay nhiệt tình hữu hảo về phía Đường Tiểu Uyển vẫn đang băn khoăn suy nghĩ mình rốt cuộc là ma của thời nào ở góc tường.
Cô vỗ vỗ vào góc giường rồi nói: “Chuyện là thế này, chị Tiểu Uyển, rốt cuộc chị tìm tôi có chuyện gì?”
Đường Tiểu Uyển vẫn đang trong cơn hoảng loạn ngẩng đầu lên, lúc này mái tóc dài che kín mặt, lộ ra hai con mắt trắng dã, mặt không chút biểu cảm, đúng chuẩn là một ma nữ. Hạ Thi Đình đưa mắt nhìn sang chỗ khác, bởi phải có một sự can đảm phi thường mới dám nhìn thẳng vào một con ma đang trầm ngâm suy nghĩ.
“Tôi tìm cô là để cứu rỗi thế giới”. Đường Tiểu Uyển khinh khỉnh trả lời.
Hạ Thi Đình há hốc mồm thắc mắc: “Tôi? Cứu rỗi thế giới? Chị tưởng tôi là ai, siêu nhân, Kim Thiền [3] đầu thai, hay người tình của Tôn Ngộ Không chắc? Tôi dựa vào cái gì để cứu rỗi thế giới?”
“Dựa vào tôi là kiếp trước của cô, cả nhà họ Đường chúng ta đều là cao thủ bắt ma, đến đời của tôi bị diệt môn. Tôi là đạo cô cuối cùng của Đường gia bị giết, tôi đau khổ chịu đựng bao nhiêu năm nay, chính là vì để tìm được cô. Tôi muốn dạy cô tất cả pháp thuật của Đường môn, để cô cống hiến sức lực nhằm cứu rỗi thế giới”. Hạ Thi Đình nhìn Đường Tiểu Uyển đang hăng say thuyết phục, nước bọt bắn tung tóe ở góc tường, mái tóc dài quật vun vút vô cùng giống thanh niên ái quốc trong phong trào Ngũ Tứ [4]. Hạ Thi Đình lờ mờ nhận thấy, kiếp trước ma nữ này không chừng là hội trưởng hội phụ nữ có giộng điệu mị dân, chuyên khuyến khích các chị em hãy vì hòa bình thế giới mà sinh ít con, nuôi nhiều lợn.
Hạ Thi Đình cố gắng nuốt nước bọt, bôi trơn cổ họng, rất lâu sau mới mở miệng nói: “Chị Tiểu Uyển, chị xem, tôi cũng không muốn từ chối học kỹ năng của chị đâu, chỉ có điều những thứ tôi phải học quá nhiều, nào là tiếng Anh, tốc ký, thỉnh thoảng còn phải tham gia lớp yoga, học ISO, có lúc còn phải nghe nhạc giao hưởng, xem phim của Hollywood. Tôi thực sự không có thời gian để học cái gọi là thuật cứu rỗi thế giới gì đó đâu, hơn nữa trông tôi cũng rất bình thường, nếu khoác lên người chiếc áo đạo cô e rằng sẽ làm tổn hại đến hình tượng của Đường môn. Chị không muốn chết rồi còn bị tổ tông trách tội là đã tìm một đồ đệ như tôi chứ?”
Đường môn, Hạ Thi Đình phải nghĩ mãi mới tìm ra dùng cách này để khéo léo từ chối Đường Tiểu Uyển. Hạ Thi Đình từng đọc mấy cuốn tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, cô hiểu cái gì gọi là Đường môn. Trong võ hiệp đó chẳng qua chỉ là một môn phái chuyên mưu sinh bằng nghề hạ độc, chưa từng có ai cho cô biết, Đường môn còn là một gia tộc bắt ma. Và cô lại là đầu thai gì đó của đạo cô cuối cùng, mà học pháp thuật trong thời đại máy tính đầy rẫy thiên hạ thế này liệu có phải quá quê mùa, hơn nữa làm gì có ma để bắt chứ, lẽ nào bắt ma có thể phát tài sao?
Đường Tiểu Uyển nghe thấy những lời như vậy, quả thật tỏ vẻ rất thất vọng, đau lòng hồi lâu mới nói: “Cô có biết năm đó có bao nhiêu người quỳ dưới chân núi của Đường môn chúng ta mong được vào cửa tu hành không? Có người quỳ cả một đời cũng không vào nổi, thiên tư không đủ thì học đến chết cũng không vào nổi cửa của chúng ta, còn cô lại không muốn học”.
Hạ Thi Đình cảm thấy hơi áy náy: “Thực ra chị cũng không cần đau lòng đâu, tôi không học cũng đã có rất nhiều người bắt ma rồi. Chị xem còn có cả đạo sĩ núi Mâu, rồi nhà họ Mã bắt quỷ nhập tràng này! Phái Kha gia đạo thuật cao siêu này! Thêm một mình tôi không nhiều, bớt đi một mình tôi cũng không thiếu, có vấn đề gì đâu?”
“Mấy gia tộc tài mọn kia sao có thể đánh đồng với chúng ta, cô đã khiến tôi quá đau lòng, có phải cô đã quên mất sự vinh hiển của tổ tiên, có phải cô đã vứt bỏ mộng tưởng trong lòng?”. Đường Tiểu Uyển nổi giận, dường như gộp tất cả mấy gia tộc này lại cũng không bằng một đầu ngón tay của mình.
Hạ Thi Đình nhìn dáng vẻ tức giận của cô ta, không biết làm thế nào mới phải, dù sao cô ta cũng là ma, nếu chọc tức rất có thể sẽ bị cô ta giương vuốt bóp chết, như vậy thật chẳng đáng chút nào.
Nhưng đâu phải đang quay phim Vô cực [5], nói những lời thoại văn vẻ như thế làm gì, cái gì mà sự vinh hiển của tổ tiên? Hạ Thi Đình bây giờ đâu còn nhớ chuyện gì của tổ tiên, mà có ai nhớ được chuyện kiếp trước của mình, như vậy há chẳng phải muốn ép người ta làm chuyện người ta không muốn làm sao?
Đường Tiểu Uyển cũng đã nghĩ tới vấn đề này, cô khẽ lắc đầu, rồi quay đầu một trăm tám mươi độ ra phía đằng sau, điều này có lẽ là biểu hiện sự tức giận. Cô thực sự không muốn nhìn thấy Hạ Thi Đình này nữa, nhưng lúc cô dùng pha kinh điển “Người đuổi ma” đối mặt với Hạ Thi Đình thì dường như cô ta đã bị sợ đến mức tim ngừng đập trong giây lát.
Cuộc nói chuyện này cứ tưởng diễn ra trong hòa bình hữu hảo, cuối cùng lại bị phá hỏng hoàn toàn, lúc Đường Tiểu Uyển bước ra chỉ nói một câu: “Cô đừng cho là tôi đã sai khi yêu cầu cô học pháp thuật, bát tự của cô xấu như vậy, nếu không học pháp thuật thì sớm muộn gì cũng bị con ma khác bắt đi làm kẻ thế mạng, đến lúc đó cô đừng kêu gào cầu cứu tôi nhé!”
Nói xong câu đó Đường Tiểu Uyển quay người giậm chân biến mất. Hạ Thi Đình vội vàng lật tung mọi thứ lên tìm, từ tủ quần áo đến trong chăn đều không thấy cô ta, cuối cùng cô hô vang: “Muôn năm! Tôi đã thành công rồi, đã đuổi được ma nữ đi rồi!”. Niềm vui chiến thắng còn chưa kịp hưởng thụ thì ngoài cửa xuất hiện một cái đầu với đôi mắt mở to đáng sợ đang ngây ra nhìn cô.