Thay lời tựa
(Chỉ Đọc Khi Tuổi Đã 18)

     ị bản là sản phẩm văn học mạng chính hiệu 100%, được chọn lọc từ những sáng tác trên blog của một cô gái 8x, nick-name Keng, tên thật Đỗ thị Thùy Linh. Tốt nghiệp ngành xã hội học, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, hiện Keng là Copy-writer cho một công ty quảng cáo tại TPHCM.
Trong mỗi người, hầu như ai cũng có dục vọng, nhưng thường tìm cách che giấu. Keng dám nói, dám nhìn nhận nó như... chuyện thường ngày. Theo nghĩa đó, Keng là một “dị bản”.
Ngồn ngộn chi tiết, ngập tràn ngôn ngữ @, ngôn ngữ mạng của một bộ phận giới trẻ gần như tự nguyện trói chặt mình vào net, để rồi cô đơn tột độ, và khi đối diện với cuộc sống offline - cuộc sống thật bên ngoài mạng, họ trở nên chới với, hoang mang...
Yêu, sống, cho-nhận một cách rất cảm tính, rất thoáng, đối với nhiều người có thể là buông thả, trụy lạc, hư đốn... Chính vì vậy, thật cần biết mấy những cái nhìn rộng lượng, cởi mở đối với những quyết định sai lầm, đôi lúc tự đẩy mình đến bờ vực của những người trẻ.
Một vài comments trích từ blog Kengvnn:
- “Keng như viết ra từng suy nghĩ của chính tôi. Tôi nhìn thấy mình - cũng là một ‘dị bản’ qua từng câu chuyện của Keng” (nick Yomilk83us).
- “Thích giọng văn đầy cung bậc và hơi trau chuốt của Keng. Thẫn thờ rất lâu khi đọc những câu chuyện đầy trăn trở, bộn bề, xót xa...” (nick Yesterday).
- “Đọc Keng, bắt gặp đâu đó chính mình, những băn khoăn, khắc khoải về hạnh phúc mà những nhân vật không ngừng tìm kiếm (...). Keng viết mới, mạnh bạo nhưng không trần trụi, dung tục” (nick MinaPham).
- “Khi Keng muốn người đọc ghét nhân vật này, thì dù cô có dùng những câu chữ đẹp đẽ, độc giả vẫn thấy ghét đến cùng cực, thậm chí ghê sợ như nhìn thấy một con rắn độc đang trườn trước mắt. Nhưng nếu Keng muốn ta yêu quý, thương cảm nhân vật kia thì dù cô có mô tả lối sống phóng túng, hư hỏng đến đâu chăng nữa, người đọc vẫn thấy trào lên lòng thương cảm...” (nick Nguy3nl1nh).
Dị bản bao gồm 13 truyện ngắn, mỗi câu chuyện là một mối suy tư, trăn trở về tình yêu, lối sống... của chính mình, cũng là của thế hệ trẻ 8x, 9x Việt Nam hiện nay. Ra đời chóng vánh từ những entry trên blog, các truyện ngắn mang âm hưởng của những vùng đất lạ, đôi lúc kêu gào, đập phá, nổi loạn... nhưng những gai góc, quyết liệt ấy cũng chỉ như những chiếc gai hồng đầy nữ tính, đầy đam mê và chẳng mấy nguy hiểm.
Cuốn hút người đọc bởi cách đặt vấn đề, bởi cả giọng điệu trẻ, vội vàng, hấp tấp, xốc nổi, đôi chỗ ương ngạnh triết lý. Những câu chuyện dồi dào tưởng tượng, cấu thành nhiều tứ lạ.
Và cũng chính vì giàu tưởng tượng nên không ít truyện xa rời thực tế, kém logic, nhiều truyện chạm ngay lằn ranh mong manh giữa nghệ thuật và phi nghệ thuật. Thì chính bởi ra đời chóng vánh trên blog, nên đôi chỗ thiếu trải nghiệm, thiếu cân nhắc.
Mà có lẽ cũng chính vì thế nên Truyện của Keng mới... “Dị bản”!

 

Tác giả Keng
Tên thật: Đỗ Thị Thùy Linh.
Ngày sinh: 21/10/1983. Hiện đang theo nghề copywriter tại Công ty Quảng cáo New D&N, TPHCM.
Song Phạm
Tuần san SGGP thứ bảy, 26-7-2008