Dịch giả: Đào Xuân Dũng
NXB Văn Học 1994
Lời giới thiệu

     ô gái băng tuyết là tác phẩm đầu tay của Jack London.
Cuốn sách nói về những nguời đầu tiên đi khai phá miền đất Alaska băng giá nơi thử thách gay gắt sức mạnh và ý chí con người, nơi kẻ yếu, kẻ hèn nhát bị loại trừ, ca ngợi tình bạn, tình yêu chân chính, lòng dũng cảm và những vẻ đẹp của nam tính.
Một cô gái đẹp, thông minh và can đảm đã sánh vai được với cánh đàn ông trong các tình huống khó khăn, nguy hiểm nhưng trong tình yêu, cô đã lầm lẫn, ngộ nhận, thậm chí mù quáng, nhưng một khi nhận ra tính cách hèn nhát của người yêu, cô đã ghê tởm khi nghĩ đến những cái hôn với hắn.
Cuốn sách đuợc viết với những sự kiện diễn ra liên tiếp như một cuốn phim: núi đồi, sông suối, lều trại, cảnh băng tan, băng trôi, bình minh bắc cực, những con người dũng cảm, những kẻ hèn nhát, kẻ phản bội, người chính trực... tất cả đã diễn ra trong khung cảnh mênh mông, băng giá khắc nghiệt của miền cực bắc.
Jack London đã quen thuộc với bạn đọc Việt Nam qua những tiểu thuyết đã được dịch ra tiếng Việt, nhưng "Cô gái băng tuyết" tiểu thuyết đầu tay của nhà văn lớn người Mỹ này lại đến với bạn đọc Việt Nam khá muộn mặc dù nó đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Riêng ở Pháp, nó đã được tái bản đến 3 lần, có lần kèm theo cả tranh minh họa.
Dịch "Cô gái băng tuyết" qua bản tiếng Pháp của Louis Past if, chúng tôi hi vọng sẽ góp phần giới thiệu bổ sung một nét bút pháp nữa của Jack London để bạn đọc tham khảo.
Người dịch.

 

Hôm Qua Lục Lại tủ sách tìm thấy cuốn này, xuất bản hồi 1994 cách đây hơn 20 năm rồi trên giấy xấu... bồi hồi mãi mới nhớ là trên thư quán hình như còn chưa có tác phẩm này. Mà với mình Jack London là một tác giả được mình yêu thích nhất. Thời tuổi trẻ của mình đã sống và mơ ước trên từng trang sách của ông với những cảnh thiên nhiên hùng vĩ khắc nghiệt, những tấm lòng cao cả, gan dạ... nói chung là một thời mình đã cố gắng sống như những nhân vật của ông.
Hôm nay mình giới thiệu dến các bạn cuốn sách này, mình đã scan, đánh máy và sửa chính tả trong vòng hai ngày cho hơn 300 trang sách. một kỷ lục đối với mình, coi như một cái tự hào nho nhỏ đi.
Mọt Sách